, //, :: GTM+7
Thứ Ba, 18/01/2022, 13:26

Thay đổi nhận thức bằng hành động

LAM ĐIỀN
(sggp.org.vn)
Giới trẻ Zimbabwe, Kenya, Nam Phi… đang tích cực tham gia chiến dịch làm sạch các thành phố, vừa tạo được hình ảnh năng động vừa phòng chống dịch bệnh, trong bối cảnh các công ty thu gom rác hoạt động cầm chừng do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.
Giới trẻ Zimbabwe tham gia hoạt động làm sạch đường phố tại Harare

Chương trình Thanh niên Zimbabwe ban đầu chỉ là một nhóm nhỏ các bạn trẻ tự chia nhau đi quét dọn các khu vực trung tâm thành phố Harare. Sau đó, thủ lĩnh chương trình là Tinashe Nyagunzu mở rộng hoạt động bằng sáng kiến tổ chức các giải thi hùng biện, ca hát nhằm thu hút thanh niên từ các cộng đồng địa phương tham gia. Các cuộc thi xoay quanh chủ đề giữ cho các thành phố sạch đẹp với tư cách là những công dân có trách nhiệm, và được ghi âm để phát lại tại các khu phố ở Harare. Tinashe Nyagunzu khẳng định: “Những người trẻ tuổi có trách nhiệm làm cho các thành phố sạch đẹp hơn.

Hoạt động của chúng tôi đang lan tỏa đến 10 tỉnh thành của cả nước. Mục tiêu của chúng tôi là trao quyền cho thanh niên tham gia vào chiến dịch làm sạch nhằm xây dựng các cộng đồng tốt hơn, đáng sống hơn. Chúng tôi cũng kêu gọi giới trẻ châu Phi nuôi dưỡng văn hóa làm sạch các thành phố của mình”.

Còn tại Kenya, Chương trình Thanh niên Kenya không dừng lại ở việc quét dọn, làm sạch đường phố mà còn thiết kế, đưa vào cuộc sống những hoạt động mang lại giá trị và tài nguyên từ những vật liệu phế thải. Chương trình lập một đội chuyên thu gom rác thải từ các hộ gia đình và doanh nghiệp. Thay vì xử lý rác thải nhựa, các bạn trẻ chuyển chúng đến các công ty tái chế. Mục tiêu của chương trình là không để rác thải lọt vào các bãi chôn lấp để bảo vệ môi trường.

Mặt khác, đây cũng là hoạt động tạo thu nhập, chuyển hoạt động kinh doanh thông thường sang hướng việc làm xanh và nền kinh tế xanh, giảm tỷ lệ thất nghiệp mà Kenya đang phải trải qua như mọi quốc gia đang phát triển ở châu Phi. Rác thải không còn là điều phiền toái, thay vào đó, nó là một nguồn lực, cơ hội để cải thiện mức sống và chuyển đổi nền kinh tế trong khi giải quyết những thách thức liên quan đến chất thải. Các bạn trẻ đang tìm ra các giải pháp sáng tạo nhằm giải quyết vấn đề quản lý chất thải và biến đổi khí hậu ở địa phương nói riêng, hệ sinh thái rộng lớn hơn nói chung. 

Trên cơ sở cộng đồng nương tựa lẫn nhau để đảm bảo sức khỏe, Wevyn Muganda và Suhayl Omar đã thành lập Mutual Aid Kenya (Tổ chức Hỗ trợ lẫn nhau Kenya) để cung cấp thuốc men cho những người dễ bị tổn thương. Khi trường hợp mắc Covid-19 đầu tiên được phát hiện ở Kenya, Wevyn bắt đầu tham gia vận động kỹ thuật số, đảm bảo rằng những người Kenya đồng nghiệp của cô đã được thông báo đầy đủ về những rủi ro tiềm ẩn của dịch bệnh. Nhận thấy một số thành viên trong cộng đồng thiếu sự chuẩn bị và không được hỗ trợ, cô bắt đầu làm việc cùng Suhayl, dẫn đến việc thành lập tổ chức trên.

Trong khi đó, sử dụng nghệ thuật để nâng cao nhận thức là sáng kiến của giới trẻ ở Nam Phi. Dàn hợp xướng thanh niên Ndlovu, một dàn hợp xướng thanh niên Nam Phi nổi tiếng với việc lọt vào  đêm chung kết  của America’s Got Talent năm 2021, đã sáng tác, biểu diễn lời khuyên về phòng chống dịch bệnh. Với bản dịch bằng nhiều ngôn ngữ, dàn hợp xướng đã sáng tác bài hát để đảm bảo rằng các cộng đồng khác nhau ở đất nước của họ được thông báo đầy đủ và an toàn trong thời gian dịch bệnh bùng phát lan rộng. Đoạn video được đăng trên Twitter, thậm chí còn được Tiến sĩ Tedros Adhanom Ghebreyesus, Tổng thư ký của WHO, chia sẻ… 

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Hiện nay ở nước ta, hơn 84% các hộ dân ở thành thị được dùng nước máy. Thế nhưng, số hộ dân được dùng nước máy ở nông thôn chỉ là gần 35%. Một sự chênh lệch quả thực quá lớn.


Cái thú lớn nhất khi ăn vặt ở hẻm chợ Chiều đường Nguyễn Tiểu La (Q.10, TP.HCM) chính là ngồi một chỗ rồi tập hợp các món về mà ăn đến no nê.

Trong tiết trời se se lạnh, lại là ngày cuối tuần, tự dưng tôi thèm món mùng nước muối chua quá. Cứ nghĩ đến bát mùng muối vàng ươm, bên cạnh là bát ruốc có mấy lát ớt cay đỏ mọng và bát cơm gao mới trắng thơm đang bốc khói là biết bao kỉ niệm của một thời lại ùa về. Nhớ lắm, những ngày xa!

Nổi bật

Thị trường khu vực Đông Nam Á nói riêng và thế giới nói chung đang là cơ hội rất lớn để hạt gạo Việt Nam chiếm lĩnh thị phần. Thế nhưng, hiện nay hạt gạo Việt vẫn rất nhọc nhằn để tìm vị thế.
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất