, //, :: GTM+7
Thứ Ba, 28/02/2023, 16:00

Thay đổi ở chiến trường Bakhmut khiến quân đội Ukraine "đau đầu"

QUỐC NAM – RT, Aljazeera
Trong khi quân đội Nga dần khép chặt vòng vây, các lực lượng Ukraine cố thủ ở thành phố Bakhmut khó lấy lại thế chủ động khi nền đất chiến trường dần biến thành bùn nhão.

Mặt đất lầy lội ở Bakhmut khi tuyết tan (ảnh: ALJ)

Hiện tượng băng tan vào mùa xuân, tiếng địa phương là “rasputitsa”, đang biến các con đường thành sông và mặt đất trở thành đầm lầy ở Bakhmut (thành phố thuộc Donetsk) và nhiều khu vực khác thuộc miền Đông Ukraine.

Ở tiền tuyến Donetsk, binh sĩ Ukraine cố thủ trong các chiến hào lầy lội. Họ gần như không thể tổ chức phản công khi thời tiết đột ngột ấm lên khiến băng tan.

“Chúng tôi và đối phương giữ nguyên vị trí của mình. Mùa xuân là mùa bùn lầy. Không thể tiến về phía trước”, Mykola, 59 tuổi, chỉ huy một tiểu đội pháo binh Ukraine ở Donetsk, nói với Aljazeera.

Yuriy Madyar – chỉ huy Lữ đoàn cơ giới số 28 của Ukraine – nhận định, tình hình chiến sự “cực kỳ khó khăn” ở Bakhmut.

“Tình hình cực kỳ khó khăn trên tất cả các hướng ở Bakhmut. Quân đội Nga muốn bao vây chúng tôi. Giao tranh dữ dội ở sườn phía bắc thành phố. Đối phương tấn công không ngừng nghỉ. Họ muốn cắt đứt một tuyến đường tiếp tế. Tôi sẽ không nêu rõ đó là con đường nào”, ông Madyar phát biểu trong một đoạn video trên Telegram hôm 27/2.

“Chúng tôi không có đủ phương tiện để phản công. Không đủ đạn pháo. Không đủ súng phóng lựu”, ông Madyar nói.

Theo ông Madyar, thời tiết thay đổi cũng là vấn đề lớn đối với lực lượng Ukraine.

“Sương mù phủ kín khắp nơi. Ban đêm không thể nhìn thấy gì. Đã là ngày thứ 3 liên tiếp nhiệt độ tăng trên 0 độ C. Mặt đất như tan chảy. Độ ẩm tăng khủng khiếp. Mưa nặng hạt vào ban ngày ảnh hưởng đến các nhiệm vụ”, ông Madyar nói.

Ông Madyar khẳng định Bakhmut chưa bị bao vây, bất chấp việc quân đội Nga áp dụng chiến thuật tấn công mới.

“Tôi sẽ nói cho các bạn nghe về chiến thuật mới của quân đội Nga. Quân chính quy Nga tiến vào. Họ đang rút dần các đơn vị lính đánh thuê Wagner”, ông Madyar cho hay.

“Khi quân đội Nga tiến lên. Họ cần một nhóm từ 5 – 20 lính Wagner mở đường. Họ tấn công theo mọi hướng ở Bakhmut”, ông Madyar nói thêm.

Trực thăng quân đội Nga tìm kiếm mục tiêu ở Donetsk (ảnh: CNN)

Trong một chiến hào khoét sâu vào lòng đất theo hình zíc zắc, Volodymyr – trung đội trưởng người Ukraine – cho biết, thời tiết ấm lên khiến binh sĩ Ukraine khổ sở, nhưng họ vẫn quyết tâm chiến đấu.

“Khi được giao một nhiệm vụ nghĩa là chúng tôi phải hoàn thành nó”, Volodymyr nói.

Tổng thống Ukraine Zelensky hôm 27/2 cũng thừa nhận, tình hình giao tranh ở Bakhmut ngày càng khó khăn.

“Đối phương phá hủy mọi chướng ngại có thể được sử dụng để bảo vệ các vị trí của chúng tôi”, ông Zelensky nói.

Trong khi đó, Serhiy Cherevatyi – phát ngôn viên Bộ chỉ huy mặt trận miền Đông Ukraine – cho hay, trong vài ngày qua, quân đội Nga đã mở hơn 300 cuộc tấn công vào thành phố Bakhmut.

Trong thông báo hôm 27/2, Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố, tên lửa nước này đã đánh trúng một trung tâm tình báo Ukraine ở Brovary (vùng Kiev). Con số thương vong không được phía Nga tiết lộ.

Ở mặt trận Donetsk, Bộ Quốc phòng Nga cho hay, trọng điểm tấn công vẫn là thành phố Bakhmut. Trong ngày 27/2, quân đội Nga tổ chức hàng loạt đợt tấn công theo hướng Donetsk, loại khỏi vòng chiến đấu hơn 250 binh sĩ Ukraine. Một kho đạn lớn của Ukraine ở Bakhmut cũng bị phá hủy.

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm


Việc cây mít nhà tôi suýt chết vì cây tầm gửi tưởng là chuyện vặt, nhưng rồi ngẫm kỹ, cảm thấy cần… lên tiếng cảnh báo với thiên hạ.
Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất