, //, :: GTM+7
Thứ Tư, 06/10/2021, 15:00

Thế giới động vật: Phát hiện hàng trăm "tôm khủng long" ba mắt kỳ dị

HẢI ANH
(laodong.vn)
Hàng trăm cá thể "tôm khủng long" 3 mắt kỳ dị xuất hiện sau mùa mưa ở Arizona, Mỹ.
Tôm 3 mắt kỳ dị, một trong những sinh vật kỳ lạ nhất thế giới, được phát hiện ở Mỹ. Ảnh: Wupatki National Monument

Tôm 3 mắt thời kỳ tiền khủng long nhỏ bé, kỳ dị tồn tại trong thế giới động vật đã xuất hiện tại đài tưởng niệm quốc gia Wupatki ở Arizona sau những trận mưa xối xả ở phía bắc bang.

Những con tôm kỳ dị nở ra từ những quả trứng nhỏ và bơi quanh một vũng nước tạm ở khu vực đài tưởng niệm, theo các quan chức. 

Nhân viên đài tưởng niệm cùng kết luận những con tôm kỳ lạ này có thể là phiên bản nước ngọt của loài Triops được gọi là triops longicaudatus. Họ lưu ý cần có những phân tích khoa học sâu hơn để xác nhận.

Triops (từ trong tiếng Hy Lạp có nghĩa là "ba mắt") là những con "quái thú" sống trên Trái đất từ hàng trăm triệu năm trước và theo đúng nghĩa đen của tên gọi, chúng có 3 mắt.

Sinh vật này còn được gọi là tôm nòng nọc, dài 2,5 đến 5cm và cơ thể màu hồng đào có phần thân hình mào và thuôn nhọn lại thành một cái đuôi lủng lẳng.

Cận cảnh tôm nòng nọc đuôi dài hay còn gọi là triops longicaudatus. Loài này được gọi là hóa thạch sống vì có hình thái giống nhau trong 70 triệu năm. Ảnh: AFP/Getty

Theo Cnet, những sinh vật kỳ lạ này cũng từng được phát hiện trong thế giới tự nhiên và một số cửa hàng bán thú cưng cũng từng bán chúng với lưu ý rằng những con Triops này chỉ sống được khoảng 90 ngày. Tuy nhiên, việc phát hiện hàng trăm cá thể như sinh vật ngoài hành tinh này tại một địa điểm du lịch là điều hoàn toàn mới. 

Những con tôm kỳ lạ này tăng lên mức 3 con số tại khu vực đài tưởng niệm do mùa mưa cuối tháng 7 ở Arizona. Những con tôm này đẻ trứng nên sẽ không sinh sôi mạnh khi chưa có đủ nước.

Lauren Carter, nhân viên tại đài tưởng niệm quốc gia Wupatki cho hay, lần đầu tiên nhân viên ở đây biết sự hiện diện của sinh vật kỳ lạ này là do một du khách phát hiện. 

Tags

Bình luận

Xem nhiều


Vượt đèo Violak chênh vênh, qua những bản làng sương giăng, những cung đèo mây phủ, chúng tôi tìm đến thị trấn Măng Đen yên bình của huyện Kon Plông (tỉnh Kon Tum).

Rừng Lam Kinh thuộc địa bàn xã Xuân Lam (huyện Thọ Xuân) và xã Kiên Thọ (huyện Ngọc Lặc), tỉnh Thanh Hóa, là quê hương anh hùng Lê Lợi, cũng chính là cái nôi của cuộc khởi nghĩa Lam Sơn.


Với phong cảnh thiên nhiên sơn thủy hòa quyện, được mệnh danh là “vịnh Hạ Long trên cạn”, sông Gâm trở thành chốn thiên đường mới của những ai mê xê dịch.
Nổi bật
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất