, //, :: GTM+7
Thứ Năm, 18/11/2021, 13:59

The May - gạch nối giữa truyền thống và hiện đại

THÙY DUNG
Hoa tai Tamia – thiết kế độc quyền tại theMay – là sự kết hợp giữa chất liệu vải thổ cẩm Chăm với những chiếc lông vũ, lấy cảm hứng tạo hình từ những cô gái Chăm đang múa…

Sự kết hợp tinh tế

Ra đời vào năm 2018, theMay là thương hiệu phụ kiện thủ công từ thổ cẩm truyền thống của các dân tộc ít người tại Việt Nam. Sản phẩm của theMay là những thiết kế độc quyền, chứa đựng những câu chuyện chân thực về giá trị văn hóa của các tộc người trên khắp mọi miền đất nước. Mỗi sản phẩm của theMay đều là sự giao hòa tinh tế giữa chất liệu thổ cẩm dệt tay với thiết kế hiện đại. Bên cạnh đó, theMay còn khéo léo kết hợp thổ cẩm với các vật liệu khác như ngọc trai, da bò, xà cừ, vỏ ốc, lông vũ… trong các bộ sưu tập của mình.

Đặc biệt, đội ngũ thiết kế của theMay là những người trẻ được đào tạo bài bản về mỹ thuật và thời trang. Với tiêu chí ứng dụng chất liệu truyền thống sao cho hợp xu hướng mà vẫn không mất đi hồn cốt riêng, tất cả các mẫu thổ cẩm theMay sử dụng đều do đội ngũ thiết kế theMay kết hợp với các nghệ nhân ở làng nghề để phối màu, chọn họa tiết trang trí. Mỗi sản phẩm của theMay đều được đặt tên dựa trên những câu chuyện về văn hóa, nguồn gốc, ý nghĩa của hoa văn. Qua đó, khách hàng phần nào hiểu thêm về sản phẩm mình sử dụng cũng như có thể tự hào khi mang đi giới thiệu, biếu tặng.

Câu chuyện nhân văn trong từng sản phẩm

Người sáng lập theMay là Vũ Thị Thanh Vân - một cô gái say mê các giá trị văn hóa truyền thống. Dù đang có công việc ổn định tại Nhật Bản, Vân đã quyết định trở về Việt Nam khởi nghiệp với các sản phẩm phụ kiện thời trang từ thổ cẩm. Vân chia sẻ khi còn ở Nhật, mỗi dịp giao lưu với bạn bè, đồng nghiệp quốc tế Vân luôn cố gắng tìm sản phẩm đặc trưng của Việt Nam để làm quà tặng nhưng có rất ít lựa chọn. Mặt khác, những chuyến đi trước đây ở các vùng miền của đất nước đã cho Vân thấy được tiềm năng từ các chất liệu truyền thống, đặc biệt là sự độc đáo trong vải thổ cẩm dệt tay của đồng bào các dân tộc trong nước. “theMay sinh ra nhằm góp phần bồi đắp và khẳng định lại vị thế vốn có của các sản phẩm thủ công truyền thống, hồi sinh niềm yêu thích dành cho chất liệu thổ cẩm dệt tay”. - Vân chia sẻ.

Bằng các thiết kế có tính ứng dụng cao và phù hợp với phong cách đương đại, theMay đã từng bước định nghĩa lại giá trị và vị thế của văn hóa thổ cẩm trong ngành thời trang. Bên cạnh đó, khi sử dụng thổ cẩm dệt bởi các nghệ nhân địa phương, theMay đã mang lại nguồn thu nhập cho chị em phụ nữ bản địa, giúp người dân yên tâm giữ nghề.

Tags

Bình luận

Xem nhiều


Cô Nguyễn Thị Thu Hương (34 tuổi), giảng viên ngành công nghệ sinh học Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long, đã nâng tầm giá trị cho cây bồ ngót bằng việc sản xuất xà phòng thiên nhiên.

Với vị trí nằm giữa các tuyến đường vận chuyển quan trọng của thế giới cổ đại, đất nước Oman sở hữu một nền ẩm thực chịu ảnh hưởng của nhiều nền văn minh khác nhau.


Với nhu cầu phát triển cây quế ở các tỉnh Miền núi phía Bắc ngày càng lớn, người dân ở xã Báo Đáp (Trấn Yên, Yên Bái) đã làm giàu nhờ ươm quế giống.
Được quan tâm

Sau nhiều tháng đóng cửa do Chỉ thị 16, nhiều quán bar, pub, beer club ở phố đi bộ Bùi Viện, Q1, TP.HCM đã mở cửa trở lại, nhưng dưới một hình thức khác. Đó là trở thành những cửa hàng bán rau, củ, quả, thịt, cá, nhu yếu phẩm. Đây là cách mà các chủ cơ sở kinh doanh thực hiện để tạm thời có thu nhập khi loại hình kinh doanh thức uống có cồn, tụ tập đông người chưa được phép mở cửa trở lại.
1
Nổi bật
Trong khi nhiều làng nghề truyền thống đang đối mặt với nguy cơ mai một bởi khó khăn về đầu ra thì nghề làm bún tại Đa Mai ngày càng phát triển…


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất