, //, :: GTM+7
Thứ Bảy, 12/03/2022, 08:16

Thẻ tín dụng nội địa góp phần thay đổi thói quen tiêu dùng Việt

ANH MINH
(baochinhphu.vn)
Việc sử dụng thẻ tín dụng với tiện ích thanh toán và mua trước – trả sau đang dần trở thành xu hướng mới của người Việt.

Những năm gần đây xu hướng tiêu dùng thẻ tín dụng của người dân ngày càng tăng nhanh. Thay vì phải mang theo tiền mặt vừa bất tiện, vừa rủi ro thì nay, chỉ với chiếc thẻ tín dụng nhỏ gọn, người tiêu dùng không chỉ thuận tiện khi thanh toán mà còn hưởng nhiều ưu đãi. Vì vậy, việc sử dụng thẻ tín dụng với tiện ích thanh toán và mua trước-trả sau đang dần trở thành xu hướng mới của người Việt.

Theo số liệu từ Vụ Thanh toán, NHNN, đến 31/12/2021, có 12/46 tổ chức phát hành (TCPHT) phát hành thẻ tín dụng nội địa (tăng 50% về số lượng so với năm 2019); số lượng thẻ tín dụng nội địa đang lưu hành đến 31/12/2021 đạt trên 475.000 thẻ (tăng 61,7% so với cuối năm 2019). Trong 5 năm (2017-2021), số lượng thẻ tín dụng nội địa đạt mức tăng trưởng bình quân 23,2%/năm, cao hơn thẻ tín dụng quốc tế là 17,18%/năm.

Bối cảnh nhận thức của người sử dụng và nhu cầu thực tế ngày càng tăng đã thúc đẩy sự phát triển mạnh mẽ của thẻ tín dụng.

Thẻ tín dụng đánh dấu bước đổi mới của hoạt động thanh toán không dùng tiền mặt nói chung và hoạt động thanh toán thẻ ở Việt Nam nói riêng. Sau 20 năm người tiêu dùng sử dụng, thẻ tín dụng đã cho thấy những lợi ích mà nó mang lại trong thực tế, nhất là đã làm gia tăng đáng kể nhận thức và thay đổi thói quen của một bộ phận người dùng Việt về thanh toán không tiền mặt qua thẻ tín dụng, tiêu trước trả tiền sau. Bên cạnh đó, bối cảnh đại dịch COVID-19 với yêu cầu hạn chế tiếp xúc tối đa trong mọi hoạt động, kể cả giao dịch thanh toán là "chất xúc tác" khiến nhu cầu sử dụng thẻ trong thời gian qua ngày một tăng, thúc đẩy sự phát triển mạnh mẽ của loại thẻ này.

Ra mắt thị trường vào đầu năm 2021, thẻ tín dụng nội địa NAPAS do các ngân hàng, công ty tài chính Việt Nam phát hành, đã bắt kịp xu hướng thanh toán bằng thẻ tín dụng trên thế giới, đồng thời phát huy tối đa những ưu thế của thẻ tín dụng tại thị trường nội địa. Theo đó, đến nay đã có các ngân hàng VietinBank, Agribank, HDBank, Sacombank, Ngân hàng Bảo Việt, Ngân hàng Bản Việt, ACB và Công ty Tài chính VietCredit đã phát hành thẻ tín dụng nội địa cho khách hàng.

Thẻ tín dụng nội địa ứng dụng công nghệ hiện đại, tuân thủ tiêu chuẩn thẻ chip nội địa của NHNN và tiêu chuẩn quốc tế EMV, có tính an toàn, bảo mật cao, hạn chế rủi ro, gian lận, giả mạo cho chủ thẻ. Thẻ tín dụng nội địa phi tiếp xúc còn có ưu điểm thanh toán nhanh, thực hiện số lượng giao dịch lớn trong thanh toán bán lẻ như thanh toán trong giao thông công cộng, phí giao thông... Người dùng thẻ không cần nhập mã pin khi thanh toán các giao dịch giá trị nhỏ...

Khách hàng có thể dễ dàng sử dụng thẻ để thanh toán khi mua hàng hóa, dịch vụ qua thiết bị chấp nhận thẻ (POS) tại các cửa hàng, siêu thị, quán ăn,...; thanh toán qua các trang mua sắm trực tuyến hoặc rút tiền mặt tại máy ATM của các ngân hàng trong nước.

Thẻ tín dụng nội địa hiện nay cũng trở nên khá thông dụng trong giao thông như thanh toán trên xe buýt điện Vinbus bằng thẻ chip không tiếp xúc (contactless) khi mua vé. Trong tương lai, NAPAS cũng sẽ phối hợp với các ngân hàng, đối tác mở rộng ứng dụng thanh toán bằng thẻ chip nội địa không chỉ trong lĩnh vực giao thông công cộng, mà còn trong các lĩnh vực khác như y tế, bảo hiểm, ...

Theo ông Nguyễn Quang Minh, Phó Tổng Giám đốc NAPAS, thẻ tín dụng nội địa có biểu phí hợp lý, bảo đảm cân bằng lợi ích của các bên, giúp tiết kiệm phí thanh toán cho các đơn vị chấp nhận thanh toán thẻ. Bên cạnh đó, tính năng nổi trội của thẻ tín dụng là chi tiêu trước trả tiền sau, thời gian miễn lãi tối đa lên đến 55 ngày. Do đó, đây là kênh tiếp cận tín dụng chính thức từ các tổ chức tài chính, đáp ứng nhu cầu cấp bách về tài chính cho người dân, góp phần ngăn chặn tín dụng đen gây ra nhiều hệ lụy cho xã hội.

"Trong vai trò cung cấp cho các ngân hàng, đối tác những giải pháp thanh toán hiện đại, NAPAS mong muốn thẻ tín dụng nội địa sẽ ngày càng trở nên phổ cập hơn đối với người dân Việt Nam trong thời gian tới, không chỉ là phương thức thanh toán thuận tiện, an toàn với chi phí hợp lý, mà còn tăng cường khả năng tiếp cận dịch vụ ngân hàng tài chính đến những đối tượng yếu thế, góp phần phát triển tài chính toàn diện", ông Nguyễn Quang Minh chia sẻ.

Với nhiều ưu điểm và tính năng, thẻ tín dụng nội địa được nhiều chuyên gia dự báo sẽ là xu hướng thanh toán mới của người dùng Việt, góp phần thúc đẩy phát triển thanh toán không dùng tiền mặt ở Việt Nam.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Hiện nay ở nước ta, hơn 84% các hộ dân ở thành thị được dùng nước máy. Thế nhưng, số hộ dân được dùng nước máy ở nông thôn chỉ là gần 35%. Một sự chênh lệch quả thực quá lớn.


Cái thú lớn nhất khi ăn vặt ở hẻm chợ Chiều đường Nguyễn Tiểu La (Q.10, TP.HCM) chính là ngồi một chỗ rồi tập hợp các món về mà ăn đến no nê.

Trong tiết trời se se lạnh, lại là ngày cuối tuần, tự dưng tôi thèm món mùng nước muối chua quá. Cứ nghĩ đến bát mùng muối vàng ươm, bên cạnh là bát ruốc có mấy lát ớt cay đỏ mọng và bát cơm gao mới trắng thơm đang bốc khói là biết bao kỉ niệm của một thời lại ùa về. Nhớ lắm, những ngày xa!

Nổi bật

Thị trường khu vực Đông Nam Á nói riêng và thế giới nói chung đang là cơ hội rất lớn để hạt gạo Việt Nam chiếm lĩnh thị phần. Thế nhưng, hiện nay hạt gạo Việt vẫn rất nhọc nhằn để tìm vị thế.
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất