, //, :: GTM+7
Thứ Hai, 31/10/2022, 16:47

Thêm 12 tàu chở ngũ cốc rời các cảng của Ukraine

MINH TÂM
(vnanet.vn)
Bộ trưởng Cơ sở hạ tầng Ukraine Oleksandr Kubrakov cho biết 12 tàu chở ngũ cốc đã rời các cảng của Ukraine trong ngày 31/10.
Tàu chở ngũ cốc rời cảng Odessa, Ukraine ngày 20/8/2022. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Trong bài viết đăng tải trên Twitter, Bộ trưởng Kubrakov đã xác nhận thông tin trên. Bên cạnh đó, ông nêu rõ các phái đoàn của Liên hợp quốc (LHQ) và Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã cử 10 đội tuần tra để giám sát 40 tàu rời cảng nhằm đảm bảo thực thi Sáng kiến Ngũ cốc Biển Đen. Kế hoạch giám sát này đã nhận được sự chấp thuận của Ukraine. Phía Nga cũng đã được thông báo về kế hoạch. 

Trong khi đó, theo một trang web về vận tải đường biển, 2 tàu chở ngũ cốc và các sản phẩm nông nghiệp khác là Admiral de Ribas và Mount Baker cũng đã rời các cảng của Ukraine. 

Cùng ngày, Điều phối viên LHQ về Sáng kiến Ngũ cốc Biển Đen, ông Amir Abdulla, nhấn mạnh các tàu chở hàng dân sự không thể trở thành mục tiêu quân sự hoặc bị bắt làm con tin, và "lương thực phải được vận chuyển" theo thỏa thuận Sáng kiến Ngũ cốc Biển Đen mà Nga vừa tạm dừng tham gia vào ngày 29/10.   

Bình luận này được ông Abdulla đưa ra sau khi LHQ, Thổ Nhĩ Kỳ và Ukraine thúc đẩy kế hoạch quá cảnh hàng hóa đối với các tàu chờ để sử dụng hàng lang vận tải theo thỏa thuận Sáng kiến ngũ cốc Biển Đen được Moskva và Ukraine ký kết riêng rẽ với LHQ và Thổ Nhĩ Kỳ vào cuối tháng 7 năm nay.  

Cũng trong ngày 31/10, trả lời phỏng vấn đài phát thanh RMC, Bộ trưởng Nông nghiệp Pháp Marc Fesneau cho biết nước này đã làm việc theo hướng cho phép Ukraine xuất khẩu lương thực qua các tuyến đường bộ thay vì tuyến Biển Đen thông qua Ba Lan hoặc Romania.  

Các thông tin trên được đưa ra tại thời điểm Nga quyết định rút khỏi Sáng kiến Ngũ cốc Biển Đen kể từ ngày 29/10 với tuyên bố rằng nước này không thể "đảm bảo an toàn cho các tàu dân sự" sau khi Hạm đội Biển Đen bị tấn công.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm

Có cảnh báo trên báo cho rằng, không nên uống sữa bò kết hợp hoa quả chua (cam, quýt), bởi sữa bò chứa nhiều protein, trong đó chất cazeine chiếm tới 80%.Để mua được một chiếc ô tô trả góp, mức thu nhập hàng tháng phải cân đối được khoản chi trả. Nếu có thu nhập ổn định khoảng trên dưới 15 triệu đồng thì việc sở hữu một chiếc xế hộp là hoàn toàn có thể.


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất