, //, :: GTM+7
Thứ Hai, 11/12/2023, 08:00

Thêm một lựa chọn cho nông dân đất phèn: Trồng chuối già Nam Mỹ

Có kinh nghiệp gần 10 năm làm việc trong các chuỗi sản xuất nông nghiệp của Công ty Hoàng Anh Gia Lai và các nông trại sản xuất chuối ở Đồng Nai, nắm bắt được nguồn cung ứng chuối sạch tại các hệ thống bán lẻ của khu vực miền Tây còn nhiều tiềm năng, anh Lê Vũ Lâm quyết định về quê phát triển mô hình sản xuất chuối già Nam Mỹ theo hướng an toàn vệ sinh thực phẩm. Cơ sở kinh doanh Chuối Việt ở xã Hòa An, huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang ra đời từ đó.
Anh Lâm bên vườn chuối của mình.

Anh Lâm chia sẻ: “Thị trường miền Tây còn rất nhiều tiềm năng. Quá trình làm việc cho các nông trại ở Đồng Nai, mình thấy trên đó phải thu hoạch chuối rồi đem về miền Tây ủ, sau đó mới cung ứng cho các chuỗi bán lẻ. Điều đó làm cho chi phí và giá thành sẽ tăng. Do vậy nên mình về đây phát triển mô hình”.

Hiện nay cơ sở sản xuất Chuối Việt của anh Lâm đã phát triển được 40ha tại các vùng như: Cần Thơ, Sóc Trăng, Vị Thanh. Riêng khu vực xã Hòa An, Phương Bình, huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang đã trồng được hơn 18ha. Tham gia mô hình, nông dân sẽ được hỗ trợ chi phí khoảng 5 triệu đồng để mua giống, phân bón ban đầu và bà con sẽ trả dần khi đến vụ thu hoạch. Toàn bộ sản lượng chuối làm ra sẽ được cơ sở thu mua với giá thấp nhất là 5.000 đồng/kg.

Chuối được thu mua với giá thấp nhất là 5.000 đồng/kg.

Ông Lê Văn Nam, ngụ ấp 8 xã Hòa An, huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang cho biết: “Lúc trước tôi trồng tràm không hiệu quả, rồi quá trình đang sửa liếp lại thì anh Lâm xuống vận động trồng chuối. Hợp đồng ký kết rõ ràng, mình chuẩn bị đất, phía anh Lâm cung ứng giống, đến vụ thu hoạch rồi trả. Giá bán thì trái trên 100gram mua với giá 8 ngàn đồng/kg, dưới 100gram thì mua với giá 5 ngàn đồng”. 

Để có trái chuối đẹp, thơm ngon đến tay người tiêu dùng phải trải qua nhiều công đoạn, gồm: thu hoạch, sơ chế, đóng gói, ủ chín, sàng lọc và phân phối. Hiện nay bình quân mỗi ngày cơ sở Chuối Việt cung ứng hơn 4 tấn chuối cho các hệ thống bán lẻ ở các khu vực như: Bạc Liêu, Cà Mau, Hậu Giang, Kiên Giang, An Giang và Cần Thơ. Định hướng của cơ sở là từng bước mở rộng diện tích để phục vụ xuất khẩu. 

Anh Lâm hướng đến việc mở rộng diện tích, tăng năng suất phục vụ xuất khẩu. 

Theo anh Lê Vũ Lâm, quy trình của vườn đang làm là chuối sạch trồng để cung ứng cho các siêu thị. Hiện cũng đã có khách hàng ở Trung Quốc, Malaysia đăng ký thu mua nhưng sản lượng mình chưa có. Do đó hiện anh đang mở rộng hai mô hình ở Cần Thơ và Sóc Trăng để tăng sản lượng, hướng tới phục vụ xuất khẩu. 

Chuối đạt năng suất bình quân từ 70 – 80 tấn chuối/ ha/năm.

Chuối già Nam Mỹ có thời gian từ khi trồng đến khi thu hoạch khoảng 9 tháng. Đây là giống chuối cao sản, ăn ngon nhất khi chín vàng, vị ngọt nhẹ, thơm ngon. Năng suất bình quân từ 70 - 80 tấn chuối/ha/năm. Người trồng có thể đạt doanh thu 400 - 500 triệu đồng/ha, lợi nhuận 200 - 250 triệu đồng/ha. Đây cũng là sản phẩm vừa được huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang công nhận đạt OCOP 3 sao trong năm 2023. 

(Bài do Tạp chí điện tử Nông thôn Việt phối hợp Truyền hình báo Tuổi Trẻ thực hiện)

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất