, //, :: GTM+7
Thứ Ba, 08/11/2022, 11:17

Thêm quốc gia nộp đơn xin gia nhập nhóm có Nga và Trung Quốc

MINH AN
(theo RT)
Quốc gia Bắc Phi thỏa mãn gần như toàn bộ các điều kiện cần thiết để gia nhập nhóm kinh tế BRICS, Tổng thống Algeria cho biết.
Algeria là thành viên tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC).

Algeria đã chính thức nộp đơn xin gia nhập nhóm các nền kinh tế mới nổi BRICS. Theo truyền thông Algeria, tuyên bố được Leila Zerrouki, đặc phái viên của Bộ Ngoại giao về quan hệ đối tác quốc tế, đưa ra trên đài phát thanh nhà nước.

Tổng thống Algeria Abdelmadjid Tebboune gần đây nói rằng nước này mong muốn gia nhập nhóm BRICS gồm các quốc gia Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi. Ông Tebboune giải thích rằng Algeria đáp ứng hầu hết các yêu cầu để gia nhập nhóm.

Không lâu sau, đại sứ Nga tại Algeria, Valeryan Shuvaev nói Moscow không phản đối việc Algeria xin gia nhập.

Tại hội nghị thượng đỉnh BRICS diễn ra vào mùa hè năm nay, các nước thành viên trong nhóm đã nhất trí hướng tới việc mở rộng BRICS và Algeria là quốc gia tiềm năng có thể gia nhập.

Tổng thống Tebboune khi đó là khách mời đầu tiên có vinh hạnh phát biểu tại hội nghị thượng đỉnh BRICS. Ông Tebboune kêu gọi một trật tự kinh tế mới, trong đó đề cao sự "bình đẳng và công bằng giữa các quốc gia".

Algeria là quốc gia rộng lớn nhất châu Phi và có số dân 44 triệu người. Nước này là thành viên tổ chức các nước xuất khẩu dầu (OPEC) do Ả Rập Saudi dẫn đầu. Nhờ vị thế chiến lược gần châu Âu, Algeria là nhà cung cấp dầu mỏ và khí đốt chính cho nhiều quốc gia châu Âu, bao gồm Tây Ban Nha.

Hồi tháng 9, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov nói nhiều quốc gia đã bày tỏ nguyện vọng muốn gia nhập BRICS. Các lãnh đạo BRICS đã thống nhất xây dựng cơ chế để kết nạp thành viên mới.

Các quốc gia trong nhóm BRICS chiếm khoảng 40% dân số thế giới, cũng đang cân nhắc kết nạp thêm các quốc gia khác ngoài Algeria như Ả Rập Saudi, Thổ Nhĩ Kỳ, Ai Cập, Iran.

Tags

Bình luận

Xem nhiều


Có cảnh báo trên báo cho rằng, không nên uống sữa bò kết hợp hoa quả chua (cam, quýt), bởi sữa bò chứa nhiều protein, trong đó chất cazeine chiếm tới 80%.Nổi bật

Ngành du lịch bắt đầu hướng đến mục tiêu giải tỏa căng thẳng một cách toàn diện. Trải nghiệm dành cho du khách, vì lẽ đó, ngày càng phong phú.
Được quan tâm
Keo lá tràm là loài cây đa mục đích, gỗ làm vật liệu xây dựng, đồ mộc gia dụng, nguyên liệu cho công nghệ ván ghép thanh, ván dăm. Đặc biệt gỗ có tiềm năng bột giấy cao, 275-285 kg bột/m3. Gỗ có nhiệt lượng cao 4.800 kcal/kg nên được sử dụng làm chất đốt trong sản xuất than hoạt tính và làm củi đun.


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất