, //, :: GTM+7
Thứ Ba, 07/12/2021, 17:38

theMay – gạch nối giữa truyền thống và hiện đại

THÙY DUNG
Hoa tai Tamia – thiết kế độc quyền tại theMay – là sự kết hợp giữa chất liệu vải thổ cẩm Chăm với những chiếc lông vũ, lấy cảm hứng tạo hình từ những cô gái Chăm đang múa…
 
 
 

Ra đời vào năm 2018, theMay là thương hiệu phụ kiện thủ công từ thổ cẩm truyền thống của các dân tộc ít người tại Việt Nam. Sản phẩm của theMay là những thiết kế độc quyền, chứa đựng những câu chuyện chân thực về giá trị văn hóa của các tộc người trên khắp mọi miền đất nước. Mỗi sản phẩm của theMay đều là sự giao hòa tinh tế giữa chất liệu thổ cẩm dệt tay với thiết kế hiện đại. Bên cạnh đó, theMay còn khéo léo kết hợp thổ cẩm với các vật liệu khác như ngọc trai, da bò, xà cừ, vỏ ốc, lông vũ… trong các bộ sưu tập của mình.

 
 
 
 

Đặc biệt, đội ngũ thiết kế của theMay là những người trẻ được đào tạo bài bản về mỹ thuật và thời trang. Với tiêu chí ứng dụng chất liệu truyền thống sao cho hợp xu hướng mà vẫn không mất đi hồn cốt riêng, tất cả các mẫu thổ cẩm theMay sử dụng đều do đội ngũ thiết kế theMay kết hợp với các nghệ nhân ở làng nghề để phối màu, chọn họa tiết trang trí. Mỗi sản phẩm của theMay đều được đặt tên dựa trên những câu chuyện về văn hóa, nguồn gốc, ý nghĩa của hoa văn. Qua đó, khách hàng phần nào hiểu thêm về sản phẩm mình sử dụng cũng như có thể tự hào khi mang đi giới thiệu, biếu tặng.

 
 
 
 

Người sáng lập theMay là Vũ Thị Thanh Vân – một cô gái say mê các giá trị văn hóa truyền thống. Khi còn là sinh viên Đại học Ngoại thương TP.HCM, Vân đã xuất sắc giành được vị trí thực tập sinh tại Tập đoàn Asahi Kasei (Nhật Bản). Sau đó, dù đang có công việc ổn định tại đất nước Mặt trời mọc, Vân vẫn quyết định trở về Việt Nam khởi nghiệp với các sản phẩm phụ kiện thời trang từ thổ cẩm truyền thống.

 

 
 

Vân chia sẻ khi còn ở Nhật, mỗi dịp giao lưu với bạn bè, đồng nghiệp quốc tế Vân luôn cố gắng tìm sản phẩm đặc trưng của Việt Nam để làm quà tặng nhưng có rất ít lựa chọn. Mặt khác, những chuyến đi trước đây ở các vùng miền của đất nước đã cho Vân thấy được tiềm năng từ các chất liệu truyền thống, đặc biệt là sự độc đáo trong vải thổ cẩm dệt tay của đồng bào các dân tộc trong nước. “theMay sinh ra nhằm góp phần bồi đắp và khẳng định lại vị thế vốn có của các sản phẩm thủ công truyền thống, hồi sinh niềm yêu thích dành cho chất liệu thổ cẩm dệt tay”. - Vân chia sẻ.

 
 
 
 

Bài viết: THÙY DUNG

Thiết kế: NGUYỆT ÁNH

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâmTrà, qua nhiều thăng trầm, cùng với thú vui khám phá và sáng tạo của con người, đã vượt khỏi đường biên truyền thống, đến với những nguyên liệu đẹp mắt hơn, nhiều màu sắc hơn và… ngon hơn.Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất