, //, :: GTM+7
Thứ Năm, 12/01/2023, 20:00

“Thị hiếu” về quê của bạn thuộc nhóm nào?

MINH PHÚ
Từ khi chuyện bỏ phố về quê trở nên rầm rộ, thành phần bỏ phố không còn đơn giản là các cụ hưu trí, hay các thanh niên sinh bất phùng thời. Giờ, bỏ phố về quê chẳng phân tuổi tác, nghề nghiệp. Nhưng đừng nhìn người ta hà hầm bỏ phố mà nghĩ ai cũng… như mình.
Hình minh họa.

Cũng mua đất cất vườn, rồi bầu đoàn thê tử chuyển về quê. Nhưng về quê cũng có năm bảy đường. Dưới đây là một vài “phân loại”.

Thứ nhất, là những người thuộc nhóm “lý tưởng”. Họ là rời xa phố thị để về vùng sâu xa, tự tay làm hết. Họ sống tối giản, tự cung tự cấp ở mức tối đa. Rau tự trồng, cá tự nuôi. Họ có thể ở nhà lá, vách cây, đắp đất làm giường, nấu bếp giữa trời…

Thứ hai, là những người có vốn hoặc có… ít vốn, về quê để làm nông nghiệp. Họ lội ruộng, trồng cây và mơ giấc mơ nông nghiệp. Họ trăn trở việc tìm đầu ra cho cây mắc ca, tìm phương án chế biến trái chuối, hay đơn giản là kiếm đường phân phối rau sạch về Sài Gòn…

Thứ ba, là những người về quê như về một không gian sống khác. Nhìn có vẻ “buông bỏ”. Nhưng họ vẫn mang theo công việc online, mỗi ngày điện đàm với đồng nghiệp ở thành phố. Họ kiếm tiền từ thành phố để… xài ở nông thôn. Vườn tược có thể thuê người làm, nhà cửa thuê người chăm. Họ sống như cũ, chỉ phong lưu hơn nhờ các giá trị thôn dã: không gian rộng rãi, thức ăn, không khí sạch sẽ, và sống giữa màu xanh đáng ngưỡng mộ của thiên nhiên.

Thứ tư, là những người chẳng biết mình thuộc loại một, loại hai, hay loại ba. Họ háo hức về một nơi thật sâu rồi tá hỏa thấy cái chỗ gì mà cả ngày chẳng thấy một bóng người. Họ hào hứng ra vườn rồi “giác ngộ” rằng việc cầm cuốc thử thách hơn cả việc phải “brainstorm” với sếp. Họ cày cục làm vườn rồi tá hỏa nhận ra một mùa bí chỉ bằng giá một cái content họ từng “bán” cho công ty. Hoang mang, tự vấn, và sớm muộn gì cũng… bỏ quê về phố, làm lại từ đầu.

Tự phân loại “thị hiếu” về quê của mình cực kỳ quan trọng. Biết mình thuộc nhóm nào, sẽ tổ chọn địa điểm sống và tổ chức cuộc sống đúng theo cách ấy. Để biết đâu, còn kịp thấy mình thật ra lại thuộc loại thứ năm: loại thấy người ta về quê thì muốn nghỉ việc bỏ phố, nhưng lại chẳng sống nổi một ngày xa cà phê của bà Năm vỉa hè.

Tags

Bình luận

Xem nhiềuCó cảnh báo trên báo cho rằng, không nên uống sữa bò kết hợp hoa quả chua (cam, quýt), bởi sữa bò chứa nhiều protein, trong đó chất cazeine chiếm tới 80%.

Những sản phẩm hữu cơ như cà phê, hồ tiêu, bột nghệ, mật ong, chuối rừng… của HTX được đông đảo khách hàng ưa chuộng.

Nổi bật

Yên Thành là huyện có diện tích trồng lúa lớn nhất tỉnh Nghệ An. Trong những năm gần đây, huyện đã mạnh dạn liên kết với các doanh nghiệp để áp dụng nhiều mô hình trồng lúa mới đem lại hiệu quả và cho năng suất cao, trong đó mô hình giống lúa KR1 được gieo cấy tại địa bàn xã Liên Thành là một điển hình.
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất