, //, :: GTM+7

Thị trường dầu thô xu hướng hồi phục

THANH HUYỀN
Kết thúc phiên giao dịch đầu tuần ngày 8/5, thị trường dầu tiếp tục duy trì được sắc xanh phiên thứ ba liên tiếp, với giá dầu thô WTI tăng 2,55% lên 73,16 USD/thùng, và hợp đồng dầu thô Brent tăng 2,27% lên 77,01 USD/thùng.

Sức mua được gia tăng nhờ tâm lý tích cực của các nhà đầu tư sau khi các số liệu việc làm tích cực của Mỹ được công bố vào cuối tuần trước. Thị trường đã bớt lo lắng về một cuộc khủng hoảng của ngành ngân hàng sẽ dẫn đến suy thoái và ảnh hưởng đến nhu cầu dầu. Đồng thời, sức mua bắt đáy cũng xuất hiện khi đà giảm mạnh của giá dầu trong ba tuần trở lại đây.  

Giá dầu cũng hồi phục tích cực trong bối cảnh gián đoạn nguồn cung tại Canada. Cụ thể, do sự cố cháy rừng, một số công ty sản xuất dầu ở Alberta, nơi cung cấp 80% sản lượng dầu của Canada, phải ngừng hoạt động và làm cho sản lượng của nước này giảm 150.000 thùng/ngày. Bên cạnh đó, theo Bloomberg, số lượng dầu thô tại các tàu chở dầu cố định trên toàn thế giới đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ giữa tháng 2. 

Liên minh châu Âu (EU) đã đề xuất các lệnh trừng phạt bổ sung đối với các tàu vận chuyển dầu trên đường biển của Nga, khi nước này tiếp tục tìm cách bán dầu và vi phạm các lệnh trừng phạt trước đó.  

Về yếu tố tiêu thụ, giá xăng và dầu diesel đang tăng trong thời gian gần đây cũng thúc đẩy giá dầu thô tăng. Kỳ vọng nhu cầu sử dụng nhiên liệu của Mỹ trong đợt lái xe cao điểm vào mùa hè sắp tới đang trở thành động lực tăng trưởng với thị trường đầu. Cơ quan Quản lý Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) dự báo nhu cầu đối với xăng ở Mỹ có thể chạm mức 9,09 triệu thùng/ngày trong thời gian từ tháng 6 đến tháng 8 năm nay, tăng nhẹ so với năm ngoái nhưng vẫn thấp hơn 6% so với thời điểm trước đại dịch Covid-19.  

Trong phiên hôm nay, các nhà đầu tư sẽ đón nhận các số liệu xuất khẩu của Trung Quốc cùng với báo cáo Triển vọng Năng lượng Ngắn hạn (STEO) của EIA. Đây là các tin tức được dự báo sẽ có ảnh hưởng đáng kể lên giá dầu.

Theo MXV, giá dầu đang có xu hướng phục hồi trở lại, với dầu WTI hiện đã quay trở lại ngưỡng trên 70 USD/thùng sau khi rơi xuống vùng giá thấp nhất kể từ giữa tháng 3 năm nay. Lo ngại về suy thoái kinh tế phần nào được xoa dịu, cải thiện kỳ vọng về nhu cầu dầu thô và hỗ trợ cho giá.

Giai đoạn tháng 6, tháng 7 sắp tới là mùa lái xe cao điểm của Mỹ, dự kiến sẽ là yếu tố củng cố cho xu hướng phục hồi của giá dầu. Nhóm nước OPEC cũng chính thức tiến hành cắt giảm sản lượng theo kế hoạch, bắt đầu từ tháng 5 này, nên nguồn cung sẽ hạn chế hơn. Tuy nhiên, tốc độ phục hồi của giá dầu nhiều khả năng sẽ chưa quá mạnh, do tăng trưởng kinh tế vẫn tương đối yếu tại Mỹ và Châu Âu đang là rào cản lớn.

Nguồn: Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV)

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm

Có cảnh báo trên báo cho rằng, không nên uống sữa bò kết hợp hoa quả chua (cam, quýt), bởi sữa bò chứa nhiều protein, trong đó chất cazeine chiếm tới 80%.

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất