, //, :: GTM+7
Thứ Ba, 16/08/2022, 20:24

Thị trưởng Kiev cảnh báo người dân về thực tế khắc nghiệt

BẰNG LÂU - Guardian
Thị trưởng Kiev cho biết ông không muốn trấn an người dân rằng mọi thứ sẽ ổn. 

Thị trưởng Kiev cảnh báo người dân cần chuẩn bị sẵn sàng cho "các tình huống xấu có thể xảy ra" ở thủ đô của Ukraine. Ảnh: Babel

Tờ Guardian hôm 15/8 đưa tin, thị trưởng Kiev Vitali Klitschko cảnh báo người dân rằng có nhiều "thực tế khắc nghiệt" ở Ukraine và ông không muốn trấn an người dân theo kiểu "mọi thứ sẽ ổn". 

Ông Klitschko cho biết sẽ có khí đốt cho người dân sống ở thủ đô sử dụng trong mùa đông tới và giá khí đốt vẫn giữ nguyên, nhưng người dân cần chuẩn bị sẵn sàng cho "các tình huống xấu có thể xảy ra". 

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn trang tin Babel (Ukraine), thị trưởng Kiev nói: "Chúng tôi không loại trừ có thể xảy ra những vụ tấn công nhằm vào các trạm khí đốt. Kiev đã tính đến kịch bản này. Chúng tôi đã chuẩn bị sẵn các máy phát điện. Số máy này được ưu tiên cho bệnh viện, nhà trẻ và trường học. Chúng tôi sẽ làm mọi cách để giữ ấm cho ngôi nhà của các bạn".

Ông Klitschko cũng kêu gọi người dân sống ở Kiev chuẩn bị sẵn chăn ấm, quần áo tại nhà và sẵn sàng chấp nhận mức nhiệt độ trong nhà có thể thấp hơn bình thường (20 độ C) khoảng 1-2 độ C. 

Thị trưởng Kiev còn lưu ý, có thể xảy ra tình trạng mất điện tại thủ đô của Ukraine nhưng chính quyền sẽ nỗ lực để đảm bảo điều này không xảy ra. 

"Nếu mất điện, chúng tôi đã có sẵn các máy phát. Nếu không có khí đốt, chúng tôi đã dự trữ dầu. Vì vậy, chúng tôi có thể duy trì hoạt động trong một khoảng thời gian nhất định. Nhưng khoảng thời gian đó không dài và chúng tôi cần phải giải quyết được vấn đề thiếu khí đốt hoặc thiếu điện trong thời gian đó", ông Klitschko nói thêm. 

Khi được hỏi về việc những người đã rời đi có quay trở lại thủ đô Kiev hay không, thị trưởng Kiev trả lời: "Mọi thứ sẽ phụ thuộc vào tình hình ở chiến tuyến. Nếu có các tin tức tốt ở đó, tôi chắc chắn mọi người sẽ trở về. Vào tháng 3, Kiev chỉ còn khoảng 1 triệu người, chủ yếu là nam giới vì phụ nữ và trẻ em đã được sơ tán. Theo các tính toán của chúng tôi, có khoảng 1 triệu công dân thủ đô vẫn chưa trở về". 

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất