, //, :: GTM+7
Thứ Sáu, 23/04/2021, 11:20

Thị trường nông sản lớn nhất: Cơ hội và thách thức

TS. NGUYỄN SĨ DŨNG

Vượt qua Trung Quốc, Mỹ đang trở thành thị trường xuất khẩu nông sản lớn nhất của Việt Nam. Đây quả thực là một tin vui đối với mọi người Việt chúng ta, đặc biệt là đối với các nhà nông.

Trước hết, thị trường Mỹ là một thị trường hết sức tiềm năng. Thực tế cho thấy tất cả các quốc gia đã vươn lên thành hổ thành rồng, như Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan… đều nhờ vào việc tận dụng và khai thác thành công thị trường Mỹ. Trong lịch sử hiện đại chưa có nước nào không khai thác thị trường Mỹ mà có thể hóa hổ, hóa rồng. Trong năm 2018, riêng nông sản, nước Mỹ đã nhập khẩu tổng cộng đến 156,6 tỷ USD. Cứ nghĩ mà xem, Trung Quốc ở ngay bên cạnh nước ta, lại có dân số lớn hơn bốn lần nước Mỹ, mà vẫn đang phải nhường chỗ cho Mỹ trong việc nhập khẩu hàng nông sản của nước ta.

Việc Mỹ trở thành thị trường lớn nhất cho nông sản nước ta còn cho thấy các điều kiện để nhập khẩu nông sản vào Mỹ đã thông thoáng hơn, nhiều rào cản đã được dỡ bỏ. Điều này cũng gián tiếp cho thấy quan hệ hai nước đã cải thiện rất nhiều và ngày càng trở nên tốt đẹp hơn.

Xuất khẩu được nhiều vào thị trường Mỹ còn cho thấy những tiến bộ vượt bậc của đất nước ta trong việc phát triển kinh tế nông nghiệp. Ở đây tiến bộ đạt được không chỉ trong sản xuất các sản phẩm nông nghiệp, mà cả trong việc quảng bá, tiếp thị các sản phẩm nông nghiệp, trong việc hiểu biết luật lệ và thói quen tiêu dùng của người Mỹ. Thị trường nông sản Mỹ là một thị trường khó tính và có chuẩn mực cao. Sự chấp nhận của thị trường này chính là chứng chỉ hết sức thực chất về chất lượng sản phẩm và trình độ phát triển của nền nông nghiệp Việt Nam.

Mở rộng xuất khẩu được nông sản vào thị trường to lớn và quan trọng nhất của thế giới còn có một ý nghĩa không thể đánh giá hết về mặt xã hội. Không cần phải tính toán chi ly, thì chúng ta đều thấy khoảng trên dưới 65% dân số của của Việt Nam đã sống ở nông thôn và gắn bó với sản xuất nông nghiệp. Mà như vậy thì phần thưởng mà thị trường Mỹ mang lại sẽ có hiệu ứng lan tỏa đến rất nhiều người. Những người Việt được hưởng lợi chắc chắn sẽ lớn hơn bất kỳ một thành tựu mở rộng thị trường nào khác. Để dễ cảm nhận, nếu Mỹ trở thành thị trường lớn nhất của các sản phẩm thép Việt Nam thì sẽ có bao nhiêu người Việt được hưởng lợi?!

Cơ hội mở ra khi Mỹ trở thành thị trường lớn nhất của nông sản Việt Nam là rất lớn. Tuy nhiên, thách thức không phải là không có.

Thách thức đầu tiên là tăng cường xuất khẩu nông sản vào Mỹ chắc chắn sẽ làm cho thâm hụt thương mại của Mỹ với Việt Nam trở nên lớn hơn. Theo Bộ Thương mại Mỹ, thâm hụt thương mại của Mỹ với Việt Nam trong năm 2020 đã tăng 17,7% lên 678,7 tỷ USD, mức cao nhất kể từ năm 2008. Nếu chúng ta không cố gắng cân bằng cán cân thương mại, chính giới Mỹ và công chúng Mỹ chắc chắn sẽ khó có thể thông cảm. Và các biện pháp trả đũa có thể sẽ được tiến hành.

Thứ hai, Mỹ vốn được coi là thiên đường của giới luật sư. Ở xứ này, người ta rất hay kiện tụng. Hàng nông sản xuất khẩu của Việt Nam có thể bị kiện. Mà kiện thì không chỉ Chính phủ Mỹ, các hiệp hội Mỹ có thể đứng đơn (ví dụ như vụ Hiệp hội Cá da trơn của Mỹ kiện cá basa của ta) và kể cả đông đảo người tiêu dùng Mỹ cũng có thể đứng đơn. Chỉ cần thông tin chỉ dẫn không đầy đủ để một người tiêu dùng Mỹ bị ảnh hưởng, thì doanh nghiệp có liên quan khó tránh khỏi chuyện kiện tụng và đền bù. Chính vì vậy, đã xuất khẩu nông sản vào Mỹ, thì chất lượng phải tuyệt đối được coi trọng, các chuẩn mực khác về vệ sinh, an toàn thực phẩm, về đóng gói và hướng dẫn tiêu dùng phải được tuân thủ nghiêm ngặt.

Những thách thức nói trên là không nhỏ. Tuy nhiên, chúng nhỏ hơn rất nhiều so với cơ hội đang mở ra cho nông nghiệp và nông dân Việt Nam.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Mẹ bảo: “Thềm nhà mình có bụi hoa nhài trắng, không khí cứ thoang thoảng hương nhài, dễ chịu hẳn”. Ba cười: “Thế mà khi tôi đem cành nhài về trồng, mình còn ngăn lại, bảo trồng làm gì”! Mẹ nhìn ba, cười thẹn...

Mẹ tôi có phần không được may mắn như nhiều người. Từ khi mới lọt lòng, đôi mắt mẹ đã bị mờ nhòe chứ không sáng rõ. Người làng vẫn quen gọi mẹ tôi là “Ả Năng nháy”, là bởi vì đôi mắt không thấy rõ nên gặp ai mẹ cũng phải hiếng mắt lên hấp háy nhìn...

Ngày nóng, ngồi trong phòng trọ oi bức tôi chợt thấy nhớ và thương sao chiếc quạt mo ngày thơ dại. Chiếc quạt mộc mạc, dân dã ấy đã đưa anh em tôi vào giấc ngủ thật ngon trong ngày hè oi ả suốt những năm tháng tuổi thơ.

Bố tôi chỉ là người nông dân lam lũ. Sớm trưa cặm cụi với ruộng lúa vườn rau, một đời bố chân chất, thuần hậu. Tảo tần gồng gánh ước mơ của những đứa con, bao vất vả nhọc nhằn cứ in dần lên khuôn mặt đầy những nếp nhăn, và thấp thoáng trong cả nụ cười của bố...

Sau mấy đợt nắng hạ gắt gỏng, cánh đồng đồng loạt ngả sang màu vàng, lúc đó mẹ chuẩn bị liềm cho mùa gặt. Và những đứa con sinh ra từ đồng ruộng luôn mang theo hình ảnh một mùa gặt vất vả, tiếng rạ rơm xào xạc trong những ngày mùa hạ cháy bỏng, góp nhặt ký ức, làm hành trang vững chãi mà bước vào đời...
Nổi bật

Làng Thổ Hà (xã Vân Hà huyện Việt Yên tỉnh Bắc Giang) không chỉ nổi tiếng bởi lối chơi quan họ độc đáo bên bờ Bắc sông Cầu mà còn là nơi duy nhất ở Bắc Giang giữ được nghệ thuật tuồng cổ.

Trong khi nhiều khu dân cư ở huyện Hoài Đức (Hà Nội) đang chuẩn bị lên cấp phường với tốc độ đô thị hóa nhanh, nhiều cánh đồng bị bỏ hoang, thì người dân ở thôn Tiền Lệ (xã Tiền Yên) vẫn miệt mài sản xuất nông nghiệp. Với đặc trưng là vùng đất bãi ở phía ngoài đê, sản xuất nông nghiệp vẫn là hướng đi tất yếu của Tiền Lệ...
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6


Có dịp quay trở lại xã Phương Trung (huyện Thanh Oai), nơi có nghề làm nón nổi tiếng hàng trăm năm, với nhiều cung bậc khác nhau, ai đó có thể buồn vì làng nghề không còn ở giai đoạn thịnh vượng.
3


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất