, //, :: GTM+7
Thứ Sáu, 23/04/2021, 11:20

Thị trường nông sản lớn nhất: Cơ hội và thách thức

TS. NGUYỄN SĨ DŨNG

Vượt qua Trung Quốc, Mỹ đang trở thành thị trường xuất khẩu nông sản lớn nhất của Việt Nam. Đây quả thực là một tin vui đối với mọi người Việt chúng ta, đặc biệt là đối với các nhà nông.

Trước hết, thị trường Mỹ là một thị trường hết sức tiềm năng. Thực tế cho thấy tất cả các quốc gia đã vươn lên thành hổ thành rồng, như Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan… đều nhờ vào việc tận dụng và khai thác thành công thị trường Mỹ. Trong lịch sử hiện đại chưa có nước nào không khai thác thị trường Mỹ mà có thể hóa hổ, hóa rồng. Trong năm 2018, riêng nông sản, nước Mỹ đã nhập khẩu tổng cộng đến 156,6 tỷ USD. Cứ nghĩ mà xem, Trung Quốc ở ngay bên cạnh nước ta, lại có dân số lớn hơn bốn lần nước Mỹ, mà vẫn đang phải nhường chỗ cho Mỹ trong việc nhập khẩu hàng nông sản của nước ta.

Việc Mỹ trở thành thị trường lớn nhất cho nông sản nước ta còn cho thấy các điều kiện để nhập khẩu nông sản vào Mỹ đã thông thoáng hơn, nhiều rào cản đã được dỡ bỏ. Điều này cũng gián tiếp cho thấy quan hệ hai nước đã cải thiện rất nhiều và ngày càng trở nên tốt đẹp hơn.

Xuất khẩu được nhiều vào thị trường Mỹ còn cho thấy những tiến bộ vượt bậc của đất nước ta trong việc phát triển kinh tế nông nghiệp. Ở đây tiến bộ đạt được không chỉ trong sản xuất các sản phẩm nông nghiệp, mà cả trong việc quảng bá, tiếp thị các sản phẩm nông nghiệp, trong việc hiểu biết luật lệ và thói quen tiêu dùng của người Mỹ. Thị trường nông sản Mỹ là một thị trường khó tính và có chuẩn mực cao. Sự chấp nhận của thị trường này chính là chứng chỉ hết sức thực chất về chất lượng sản phẩm và trình độ phát triển của nền nông nghiệp Việt Nam.

Mở rộng xuất khẩu được nông sản vào thị trường to lớn và quan trọng nhất của thế giới còn có một ý nghĩa không thể đánh giá hết về mặt xã hội. Không cần phải tính toán chi ly, thì chúng ta đều thấy khoảng trên dưới 65% dân số của của Việt Nam đã sống ở nông thôn và gắn bó với sản xuất nông nghiệp. Mà như vậy thì phần thưởng mà thị trường Mỹ mang lại sẽ có hiệu ứng lan tỏa đến rất nhiều người. Những người Việt được hưởng lợi chắc chắn sẽ lớn hơn bất kỳ một thành tựu mở rộng thị trường nào khác. Để dễ cảm nhận, nếu Mỹ trở thành thị trường lớn nhất của các sản phẩm thép Việt Nam thì sẽ có bao nhiêu người Việt được hưởng lợi?!

Cơ hội mở ra khi Mỹ trở thành thị trường lớn nhất của nông sản Việt Nam là rất lớn. Tuy nhiên, thách thức không phải là không có.

Thách thức đầu tiên là tăng cường xuất khẩu nông sản vào Mỹ chắc chắn sẽ làm cho thâm hụt thương mại của Mỹ với Việt Nam trở nên lớn hơn. Theo Bộ Thương mại Mỹ, thâm hụt thương mại của Mỹ với Việt Nam trong năm 2020 đã tăng 17,7% lên 678,7 tỷ USD, mức cao nhất kể từ năm 2008. Nếu chúng ta không cố gắng cân bằng cán cân thương mại, chính giới Mỹ và công chúng Mỹ chắc chắn sẽ khó có thể thông cảm. Và các biện pháp trả đũa có thể sẽ được tiến hành.

Thứ hai, Mỹ vốn được coi là thiên đường của giới luật sư. Ở xứ này, người ta rất hay kiện tụng. Hàng nông sản xuất khẩu của Việt Nam có thể bị kiện. Mà kiện thì không chỉ Chính phủ Mỹ, các hiệp hội Mỹ có thể đứng đơn (ví dụ như vụ Hiệp hội Cá da trơn của Mỹ kiện cá basa của ta) và kể cả đông đảo người tiêu dùng Mỹ cũng có thể đứng đơn. Chỉ cần thông tin chỉ dẫn không đầy đủ để một người tiêu dùng Mỹ bị ảnh hưởng, thì doanh nghiệp có liên quan khó tránh khỏi chuyện kiện tụng và đền bù. Chính vì vậy, đã xuất khẩu nông sản vào Mỹ, thì chất lượng phải tuyệt đối được coi trọng, các chuẩn mực khác về vệ sinh, an toàn thực phẩm, về đóng gói và hướng dẫn tiêu dùng phải được tuân thủ nghiêm ngặt.

Những thách thức nói trên là không nhỏ. Tuy nhiên, chúng nhỏ hơn rất nhiều so với cơ hội đang mở ra cho nông nghiệp và nông dân Việt Nam.

Tags

Bình luận

Xem nhiều


Một thân lập nghiệp nơi xứ người từ hai bàn tay trắng, anh Nguyễn Trịnh - nông dân thôn Xuân Sơn, xã Xuân Trường (TP Đà Lạt) đâu ngờ rằng lại gắn bó với mảnh đất này suốt gần 28 năm. Ở nơi anh chọn làm quê hương thứ hai này, từ những giọt mồ hôi anh Trịnh cho giống chuối Laba đơm hoa kết trái.

Công trình nâng cấp, cải tạo hồ Búng Xáng ở phía sau Trường Ðại học Cần Thơ, nối dài từ rạch Ngỗng đến hẻm 51, đường 3 Tháng 2, quận Ninh Kiều, tạo diện mạo mới cho đô thị Cần Thơ. Ðịa danh Búng Xáng vì vậy được nhắc đến khá nhiều. Tuy nhiên, nhiều người, kể cả văn bản hành chính, vẫn viết là Bún Xáng thay vì Búng Xáng. Bài viết sau đây sẽ lý giải rõ hơn về nguồn gốc địa danh này.

Sau gần 10 năm phát triển khá sôi động, vài năm lại đây, do hạn chế về đầu ra và khả năng đổi mới, ứng dụng công nghệ mới vào sản xuất còn nhiều yếu kém nên các làng nghề và làng có nghề trên địa bàn Nghệ An phát triển khá trầm lắng.

Là một trong các quốc gia sở hữu nền văn minh lâu đời nhất thế giới, Ấn Độ có không ít thành phố cổ kính và tráng lệ. Trong số đó, Amritsar chiếm một vị trí đặc biệt. Thành phố lớn thứ hai bang Punjab này cũng là “trái tim tâm linh” của đạo Sikh và là nơi lưu giữ ký ức lịch sử Ấn Độ.
Được quan tâm

LAN VI - 28/06/2021
Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, để bảo vệ sức khỏe và sự an toàn cho cán bộ, nhân viên yên tâm công tác, cũng như đảm bảo an toàn cho khách hàng khi đến giao dịch, Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) đã xây dựng kế hoạch hỗ trợ cán bộ nhân viên thuộc Hội sở chính và các chi nhánh/phòng giao dịch tại khu vực Hà Nội tiêm vaccine phòng Covid-19.
1

Trong những năm gần đây nhu cầu kết nối, xúc tiến thương mại của cộng đồng doanh nghiệp (DN) trên các nền tảng số hóa ngày càng phát triển. Bởi vậy các ngân hàng thương mại (NHTM) trong nước nói chung, tại TP.HCM nói riêng đang tập trung đầu tư cho các nền tảng kết nối DN xuyên biên giới.
1
Nổi bật


Những thị trấn ven biển luôn có sức hút đặc biệt từ cảnh vật đến cuộc sống bình dị, tươi đẹp. Đời sống người miền biển ở khắp nơi trên thế giới luôn có nhiều hơn những điều thú vị để khám phá.Hát bả trạo là hình thức diễn xướng dân gian mang tính nghi lễ, thường được biểu diễn trong lễ hội Cầu ngư ở các tỉnh ven biển miền Trung. Xứ Quảng được coi là vùng lưu giữ khá nguyên bản loại hình nghệ thuật này.

Với người Việt, ăn cũng là một cách để chữa bệnh. Trong bữa ăn hàng ngày, trên nguyên tắc cân bằng âm dương mà kết hợp nhiều loại thực phẩm với nhau. Đặc sắc nhất là cách sử dụng gia vị.
Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất