, //, :: GTM+7
Chủ Nhật, 19/02/2023, 19:09

Thị trường PC suy yếu, một ông lớn mạnh tay cắt giảm lao động

BẠCH NGÂN
Công ty máy tính hàng đầu hiện nay lần đầu tiên chứng kiến sự sụt giảm của lợi nhuận trong vòng 3 năm qua.

Theo Tom’s Hardware, Lenovo là cái tên mới nhất trong ngành công nghệ cảm nhận được sức nóng đến từ việc thị trường PC đang dần thu hẹp. Tờ Financial Times đưa tin, nhà sản xuất máy tính hàng đầu thế giới này đang lên kế hoạch cắt giảm lao động sau khi chứng kiến lợi nhuận ròng lần đầu tiên sụt giảm sau gần ba năm.

Tuy nhiên, hiện vẫn chưa có thông tin về số lượng lao động sẽ bị Lenovo cắt giảm trong thời gian sắp tới.

Lenovo là công ty máy tính tiếp theo muốn cắt giảm lao động.

Theo báo cáo quý 3 năm tài chính của Lenovo, doanh thu đã giảm 24% so với cùng kỳ xuống còn 15,3 tỷ USD. Vấn đề lớn nhất của công ty đến từ mảng Intelligent Devices Group (IDG), nơi sản xuất các mặt hàng như máy tính, điện thoại thông minh, máy tính bảng và phần cứng khác. Doanh thu của IDG lần lượt giảm 34% và lợi nhuận hoạt động giảm 37% so với cùng kỳ năm ngoái.

Báo cáo của công ty cho biết các lô hàng thuộc lĩnh vực máy tính để bàn (PC) đã suy giảm so với mức trước đại dịch, trong khi vẫn còn quá nhiều sản phẩm chưa bán được.

Trong một cuộc gọi trực tuyến với các nhà đầu tư, CEO Yang Yuanqing và CFO Wong Wai Ming nói rằng công ty cần cắt giảm 150 triệu USD chi phí, trong đó có cả việc cắt giảm tổng thể chi tiêu hoạt động cũng như điều chỉnh lực lượng lao động khi cần thiết.

Lenovo không phải công ty đầu tiên muốn cắt giảm lao động. Dell gần đây đã công bố cắt giảm 6.650 nhân viên và HP cho biết họ sẽ cắt giảm từ 4.000 - 6.000 nhân viên trong ba năm tới. Ngoài ra, nhiều công ty công nghệ khác như Microsoft, Meta, Alphabet, Coinbase, Amazon và Salesforce vừa qua cũng phải thực hiện tái cơ cấu lại lực lượng lao động của họ để cải thiện những khó khăn về kinh tế.

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật

Việt Nam đang chứng kiến sự phát triển mạnh mẽ của thương mại điện tử (TMĐT) với khoảng 1/3 trên tổng số 1.700 doanh nghiệp đã có doanh thu từ TMĐT. Nhưng con số 1/3 trên là quá ít trong xu hướng hiện nay, nhất là khi Trung Quốc ồ ạt xây dựng tổng kho TMĐT sát biên giới với Việt Nam.
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất