Về làng Vũ Đại ăn cá kho. - Nông Thôn Việt

Về làng Vũ Đại ăn cá kho.

Thứ Năm, 29/12/2016, 08:27 [GMT+7]

Nhắc tới làng Vũ Đại (hay còn gọi là làng Đại Hoàng; nay là làng Nhân Hậu, xã Hòa Hậu, huyện Lý Nhân, Hà Nam), chắc hẳn ta sẽ nhớ tới truyện ngắn Chí Phèo của cố nhà văn Nam Cao với mối tình Chí Phèo Thị Nở - không lãng mạn, không thơ mộng nhưng rất thuần khiết, đậm sâu. Về đây, ta có thể thưởng thức cá kho Vũ Đại truyền thống – món ăn dân dã nhưng hương vị đậm đà như tình yêu của Chí Phèo - Thị Nở.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Tìm hiểu về món cá kho này, được biết nó không bắt nguồn từ một truyền thống, phong tục hay điển tích nào mà do cái đói cái nghèo xa xưa tạo nên. Khi Tết đến, không có thịt, dân làng phải nghĩ cách nào đó để có một cái Tết tươm tất hơn ngày thường. Với nguồn thực phẩm sẵn có trong vùng là cá, người ta lựa những con cá ngon nhất thêm vào những gia vị đồng quê sẵn có để chế biến ra món đặc sản này. Món này ăn cùng với cơm thì thật là không có gì sánh bằng.

Nói về cách thức kho cá, để có được một niêu cá kho Vũ Đại mang đúng hương vị truyền thống, đòi hỏi phải chuẩn bị qua rất nhiều công đoạn phức tạp, từ việc chọn niêu, chọn củi, chọn cá, gia vị...đến công đoạn chế biến. Người làng Vũ Đại rất công phu. Niêu kho cá phải là niêu đất nhập từ Nghệ An, nhưng vung của niêu lại được lấy từ Thanh Hóa vì vung ở đây được thiết kế vòm sẽ giữ được nhiệt nóng và lâu hơn. Rồi đến chọn cá, loại cá để kho chỉ có thể là cá trắm đen (cá nước ngọt ngon nhất của vùng đồng bằng Bắc Bộ) có độ tuổi 2-3 năm với cân nặng phải đạt 3-5kg. Và điều quan trọng nhất, tạo nên hương vị Cá kho Vũ Đại chính là các loại gia vị như riềng, gừng, nước cốt chanh, kẹo đắng… được pha chế theo một tỉ lệ, bí kíp riêng được lưu truyền từ đời này sang đời khác. Niêu đất rửa sạch, trước khi cho cá vào bên trong phải lót bên dưới một lớp riềng lát vừa phải để cá không bị cháy, rồi thêm các loại gia vị. Khi thực hiện kho cá, phải đun bếp củi, và loại củi sử dụng phải nhất định là củi nhãn để hương thơm tỏa ra từ củi nhãn sẽ làm mất mùi đất nung và làm cho món cá có hương thơm hấp dẫn hơn. Trong quá trình kho, luôn có người trông để giữ nhiệt cho nồi luôn trong trạng thái sôi lục bục trong khoảng 10 -12 tiếng. Khúc cá sau khi kho xong có màu nâu sẫm, thơm phức, thịt ngọt, xương mềm, khi ăn không phải bỏ phí bất kì thành phần nào.

Nhìn niêu cá kho Vũ Đại dân dã không màu mè, nhưng chỉ cần thử một lần, bạn sẽ nhớ mãi không quên hương vị đặc biệt của nó. Nếu có dịp ghé qua Hà Nam, hãy tìm đến làng Vũ Đại để cảm nhận món ăn “hao cơm” này.

Vân Anh

;
.
.
.