Cơn sốt bưởi da xanh - Nông Thôn Việt

Cơn sốt bưởi da xanh

Thứ Năm, 30/03/2017, 09:31 [GMT+7]

Thời gian gần đây, giá bưởi da xanh ở ĐBSCL liên tục nhảy múa, tạo nên cơn “sốt”… dễ chịu cho nhiều nông dân trồng bưởi. Không chỉ thị trường nội địa, hiện nhiều thị trường xuất khẩu ở châu Á, châu Âu… cũng mê bưởi da xanh của Việt Nam.

Ăn thử rồi xin thêm, bởi… quá ngon

Những ngày này, nhiều thương lái ở Bến Tre, Sóc Trăng, Vĩnh Long… xuôi ngược khắp các vườn bưởi da xanh để săn lùng bưởi phục vụ nhu cầu xuất khẩu đang tăng mạnh. Ông Đặng Văn Nám, ngụ xã Kế Thành, huyện Kế Sách (Sóc Trăng) phấn khởi: “Vườn bưởi rộng 3,2ha của gia đình tôi ngày nào cũng có thương lái tới hỏi mua bưởi, số lượng bao nhiêu mua hết bấy nhiêu bởi nhu cầu cung ứng sang thị trường Trung Quốc và các nước rất lớn. Đợt bưởi cuối tháng 3-2017 này, khu vườn tôi thu hoạch khoảng 8 tấn, với giá bán từ 53.000 - 55.000 đồng/kg, ước doanh thu hơn 400 triệu đồng”. Theo HTX Bưởi da xanh và năm roi Kế Thành, trước Tết Nguyên đán 2017 giá bưởi dao động khoảng 40.000 đồng/kg. Sau tết, giảm xuống còn 35.000 đồng/kg, vẫn đảm bảo cho nông dân có lãi. Chẳng ai ngờ gần đây giá bưởi da xanh “phi nước đại” vượt ngưỡng 50.000 đồng/kg, giúp nhà vườn thắng đậm.

Bưởi da xanh tiêu chuẩn GAP được các đại lý thu mua phục vụ xuất khẩu
Bưởi da xanh tiêu chuẩn GAP được các đại lý thu mua phục vụ xuất khẩu


Ông Đào Văn Minh, chủ vườn bưởi da xanh 8 công ở xã Quới Sơn, huyện Châu Thành, tiết lộ: “Cùng với niềm vui được giá, thì vườn bưởi của gia đình tôi vừa đón những thương lái Trung Quốc sang khảo sát thực tế để nhập khẩu bưởi da xanh về Trung Quốc tiêu thụ. Mấy ông thương lái Trung Quốc đi một vòng vườn bưởi, họ quan sát rất kỹ khu vườn, ao mương, nhà kho… rồi hỏi cặn kẽ quy trình canh tác. Tôi mang sổ sách ra đưa cho họ xem và giải thích rằng, vườn bưởi da xanh của tôi được Viện Cây ăn quả miền Nam trực tiếp hướng dẫn sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP từ hơn 7 năm nay. Các công đoạn chăm sóc đều tuân thủ chặt chẽ an toàn vệ sinh thực phẩm; việc bón phân, tưới nước cũng được phân đúng định kỳ để đảm bảo trái bưởi phát triển đều, chất lượng ngon… Từ khi trồng đến từng giai đoạn thu hoạch được ghi chép sổ sách, nhằm truy suất nguồn gốc. Với quy trình chặt chẽ như vậy đã khiến thương lái Trung Quốc hài lòng”. Tìm hiểu xong, thương lái Trung Quốc đề nghị “ăn thử” bưởi tại vườn. Ăn xong trái bưởi da xanh, ai cũng khen ngon và vội “xin thêm”. Họ bảo, bưởi da xanh sản xuất tiêu chuẩn GAP cho chất lượng quá tuyệt, sẵn sàng mua giá cao với số lượng không hạn chế…

Nông dân ĐBSCL phấn khởi bên vườn bưởi da xanh
Nông dân ĐBSCL phấn khởi bên vườn bưởi da xanh


Không phụ thuộc thị trường Trung Quốc

Chiều 29-3, trao đổi với phóng viên Báo SGGP, ông Đàm Văn Hưng, chủ cơ sở kinh doanh trái cây Hương Miền Tây ở huyện Mỏ Cày Bắc, tỉnh Bến Tre (cơ sở thu mua và xuất khẩu bưởi da xanh lớn nhất ĐBSCL hiện nay) cho biết, những năm qua ngoài tiêu thụ nội địa, thì bưởi da xanh được xuất khẩu sang nhiều nước trên thế giới như Canada, Đức, Cộng hòa Czech, Hà Lan, Australia, Trung Quốc… Trong đó, thị trường Trung Quốc đang tiêu thụ mạnh nhất bưởi da xanh của ĐBSCL”. Theo ông Hưng, trước khi đối tác Trung Quốc “bùng nổ” việc nhập khẩu bưởi da xanh thì họ đã nhiều lần lặn lội sang ĐBSCL để trực tiếp xem quy trình sản xuất.

Trước việc thương lái Trung Quốc ùn ùn thu mua bưởi da xanh, liệu có rơi vào “bẫy” rớt giá trở lại nếu họ ngưng mua, ông Đàm Văn Hưng khẳng định: Bưởi da xanh hiện cung thấp hơn cầu rất nhiều. Sản lượng bưởi da xanh không nhiều, vì vậy không đủ tiêu thụ nội địa; chưa kể rất nhiều nước trên thế giới chuộng bưởi da xanh nhưng chúng ta không đủ hàng để bán. Điều này cho thấy, bưởi da xanh chưa phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc và chúng ta đang chi phối, làm chủ thị trường. Thêm lợi thế nữa là bưởi da xanh có thể bảo quản được từ 1-2 tháng mà vẫn không hư, vì vậy không lo bị ép giá”.

Sở NN-PTNT các tỉnh ĐBSCL đều chung nhận định, thực tế những năm qua bưởi da xanh là cây đem lại hiệu quả kinh tế cao nhất, nguồn thu dao động 300 - 600 triệu đồng/ha, hộ trồng trúng mùa thu nhập tới cả tỷ đồng/ha. Đây thật sự là loại cây tiềm năng lớn. Tuy nhiên, ông Trịnh Ngọc Trung, Tổ trưởng Tổ hợp tác sản xuất Bưởi da xanh Phú Thành, huyện Châu Thành (Bến Tre) cũng lưu ý: “Bưởi da xanh đang sốt giá, nhưng chúng tôi yêu cầu các xã viên phải chú trọng chất lượng, sản xuất đúng quy trình, không được thu hoạch bưởi non, không chạy theo số lượng mà phải chú trọng chất lượng và giá trị… mới bền vững được” 


HUỲNH PHƯỚC LỢI

SGGP

;
.
.
.
.