, //, :: GTM+7
Chủ Nhật, 18/09/2022, 11:52

Thiên thần nhí nổi tiếng màn ảnh Thái Lan mắc ung thư hạch, yếu tố nào làm tăng nguy cơ mắc?

CHÂU GIANG
(Theo Medicalnewstoday)
Ung thư hạch thường lan đến gan, tủy xương và phổi.

Tarit Thunsom Sky là diễn viên nhí đình đám người Thái Lan được nhiều người hâm mộ. Vào năm 2017, cậu được chuẩn đoán mắc bệnh ung thư bạch huyết và phải nằm viện điều trị một thời gian dài. Ban đầu, bé Tarit hay sốt bất thường và đau người. Gia đình cũng như các bác sĩ đều nghĩ cháu mắc bệnh thông thường nhưng sức khỏe Tarit ngày càng chuyển biến xấu khiến vùng chân đau không thể đi lại. Sau khi gia đình đưa Tarit đi kiểm tra một lần nữa, các bác sĩ phát hiện cậu bé có u ở xương sống và đó là ung thư hạch bạch huyết. Tarit đã phải trải qua ca phẫu thuật kéo dài 5 tiếng để cắt bỏ khối u và chuyển sang giai đoạn hóa trị hồi phục sức khỏe.

Các loại ung thư hạch

Có hai loại ung thư hạch chính: u lympho Hodgkin và non-Hodgkin. U lympho non-Hodgkin là loại phổ biến nhất, thường phát triển từ các các tế bào lympho B và T  trong các hạch bạch huyết hoặc mô trên khắp cơ thể. Sự phát triển của khối u trong ung thư hạch bạch huyết non-Hodgkin có thể không ảnh hưởng đến mọi hạch bạch huyết nhưng nó chiếm 95% các trường hợp ung thư hạch.

Theo Viện Ung thư Quốc gia Mỹ (NCI), u lympho non-Hodgkin chiếm 4,2% các bệnh ung thư ở Mỹ và nguy cơ phát triển bệnh ung thư suốt đời của một người là khoảng 2,2%.

U lympho Hodgkin là một bệnh ung thư của hệ thống miễn dịch và các bác sĩ có thể xác định nó bằng sự hiện diện của các tế bào Reed-Sternberg, là những tế bào lympho B lớn bất thường. Ở những người bị ung thư hạch Hodgkin, ung thư thường di chuyển từ hạch bạch huyết này sang hạch bạch huyết lân cận.

NCI ước tính rằng u lympho Hodgkin chiếm 0,5% tất cả các bệnh ung thư và khoảng 0,2% số người ở Hoa Kỳ sẽ nhận được chẩn đoán trong cuộc đời của họ.

Triệu chứng của bệnh ung thư hạch

Các triệu chứng của ung thư hạch bạch huyết tương tự như các triệu chứng của một số bệnh do vi rút, chẳng hạn như cảm lạnh thông thường. Tuy nhiên, chúng thường dai dẳng mãi không dứt.

Một số người sẽ không gặp bất kỳ triệu chứng nào. Những người khác có thể nhận thấy bị sưng hạch bạch huyết, có các hạch bạch huyết khắp cơ thể. Sưng thường xuất hiện ở cổ, bẹn, bụng hoặc nách. Các vết sưng thường không đau. Chúng có thể trở nên đau đớn nếu các tuyến mở rộng đè lên các cơ quan, xương và các cấu trúc khác. Một số người nhầm lẫn ung thư hạch với đau lưng. Các triệu chứng khác của ung thư hạch bạch huyết có thể kể đến là:

- Sốt liên tục

- Đổ mồ hôi ban đêm, ớn lạnh

- Giảm cân, giảm cảm giác thèm ăn

- Ngứa bất thường

- Mệt mỏi dai dẳng, thiếu năng lượng

- Đau hạch sau khi uống rượu

- Ho dai dẳng

- Khó thở

- Đau hoặc sưng ở bụng

Ung thư hạch có thể lây lan nhanh chóng từ các hạch bạch huyết đến các bộ phận khác của cơ thể thông qua hệ thống bạch huyết. Khi các tế bào lympho ung thư lây lan sang các mô khác, hệ thống miễn dịch không thể chống lại nhiễm trùng một cách hiệu quả.

Các yếu tố rủi ro làm tăng nguy cơ mắc ung thư hạch

Đối với ung thư hạch non-Hodgkin:

- Tuổi tác: Hầu hết bệnh này xảy đến với những người từ 60 tuổi trở lên. Tuy nhiên có nhiều khả năng phát triển ở trẻ em và thanh niên.

- Giới tính: Phụ nữ có nguy cơ cao mắc ung thư hạch non-Hodgkin hơn nam giới.

- Dân tộc: Ở Mỹ, người Mỹ gốc Phi và người Mỹ gốc Á có nguy cơ mắc ung thư hạch non-Hodgkin thấp hơn người da trắng.

- Suy giảm miễn dịch: Một người có hệ thống miễn dịch kém sẽ dễ mắc bệnh hơn.

- Nhiễm trùng: Một số bệnh nhiễm trùng do virus và vi khuẩn làm biến đổi tế bào lympho, chẳng hạn như virus Epstein – Barr (EBV) làm tăng nguy cơ mắc ung thư hạch non-Hodgkin.

- Béo phì và chế độ ăn uống: Hiệp hội Ung thư Mỹ (ACS) đã gợi ý rằng thừa cân và béo phì có thể có một số liên quan đến sự phát triển của ung thư hạch.

Đối với ung thư hạch Hodgkin:

- Tăng bạch cầu đơn nhân nhiễm trùng: Virus Epstein-Barr (EBV) có thể gây ra bệnh tăng bạch cầu đơn nhân. Bệnh này làm tăng nguy cơ ung thư hạch.

- Tuổi tác: Những người từ 20-30 tuổi và những người 55 tuổi có nguy cơ mắc ung thư hạch Hodgkin cao hơn.

- Giới tính: Ung thư hạch Hodgkin phổ biến ở nam hơn nữ

- Tiền sử gia đình: Nếu có anh chị em mắc bệnh này, nguy cơ bạn mắc phải ung thư hạch sẽ cao hơn một chút.

- Nhiễm HIV: Điều này có thể làm suy yếu hệ thống miễn dịch và tăng nguy cơ mắc ung thư hạch.

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâmTrà, qua nhiều thăng trầm, cùng với thú vui khám phá và sáng tạo của con người, đã vượt khỏi đường biên truyền thống, đến với những nguyên liệu đẹp mắt hơn, nhiều màu sắc hơn và… ngon hơn.Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất