, //, :: GTM+7
Thứ Sáu, 03/12/2021, 09:00

Thiết kế giày, túi thời trang từ bao bì vải bố

HÀ CHI
(nhandan.vn)
Một hãng thời trang Argentina đã tìm ra nguồn nguyên liệu mới để tạo ra các sản phẩm túi, giày, ví độc đáo. Đó là những chiếc bao tải bằng vải bố lớn chuyên đựng đá phiến trong ngành công nghiệp dầu mỏ, vốn không được tái chế và thải ra môi trường rất nhiều.
Ba chị em gái, ba nhà sáng lập hãng thời trang đang trao đổi về thiết kế của các sản phẩm từ túi thải. (Ảnh: Reuters)

Số lượng túi thải này đến từ mỏ đá phiến Vaca Muerta, một trung tâm khai thác đá phiến khổng lồ, có diện tích tương đương với nước Bỉ. Loại túi này được sử dụng với số lượng lớn, lên tới hàng nghìn chiếc trong quá trình khai thác dầu khí, sau đó được xử lý, trộn với da phế thải. Phần lớn các túi không được tái chế mà bị đốt, thải ra khí nhà kính.

Hãng thời trang mang tên Fracking Design, do ba chị em gái trong một gia đình thành lập nên. Nhà thiết kế Ornella Basilotta, 40 tuổi, một trong số ba chị em Carla, Ornella và Mora sáng lập hãng thời trang, đã hợp tác với các công ty năng lượng trong khu vực như Tập đoàn năng lượng nhà nước YPF để thực hiện ý tưởng độc đáo này.

Bà chia sẻ: “Ước tính một giếng dầu có từ 30 đến 40 nghìn tấn cát. Cần tới 26.500 chiếc túi để chứa số cát này. Đó là nguồn nguyên liệu khổng lồ cho ý tưởng mới của chúng tôi. Nếu những bao tải này bị đốt cháy, số lượng khí thải thải ra môi trường phải cần đến khoảng 1.100 cây xanh để hấp thụ”.

 Phần vải bao bì được tái chế.

Nhà thiết kế Ornella Basilotta cho biết, có khoảng 40 gia đình tham gia vào chuỗi sản xuất này. Ý tưởng tạo ra các sản phẩm thời trang từ các túi vải bố thải ra từ mỏ dầu đá phiến nảy ra khi ba chị em bà tình cờ đi qua các cánh đồng Vaca Muerta để tìm nguồn nguyên liệu len lông dê.

Các sản phẩm từ vải bố và da nhựa phế thải này, chẳng hạn như xăng đan, đã xuất hiện trong gian thiết kế của Bảo tàng MALBA mang tính biểu tượng tại Buenos Aires, đồng thời được bán qua mạng và cũng được các công ty dầu mỏ địa phương dùng làm quà tặng.

Fracking Design đang mở rộng kinh doanh sang các lĩnh vực công nghiệp khác và dự định phát triển trong cả lĩnh vực dầu mỏ. Nhà thiết kế Ornella Basilotta cho biết: “Hiện nay chúng tôi mới sử dụng khoảng 10% túi thải mà một giếng dầu thải ra. Nói cách khác, chúng tôi còn rất nhiều việc phía trước để tiếp tục phát triển”.

Tags

Bình luận

Xem nhiều


Đến hẹn lại lên, phố ông đồ trước khu vực Nhà văn hóa Thanh niên TP.HCM khi Tết đến xuân về lại rộn ràng với nhiều hoạt động ý nghĩa, trong đó có tục lệ “xin chữ cầu may đầu năm” của các bạn trẻ.

Xắn từng miếng khoai xéo còn nóng hôi hổi, vừa thổi vừa ăn, bao nhiêu hương vị của đồng quê một thời cứ thế quyện hòa trên đầu lưỡi...


Những ngày này, lò củi nấu hến của bà Nguyễn Thị Xin (53 tuổi, xã Tam Phú, TP.Tam Kỳ, Quảng Nam) đỏ lửa cả ngày để luộc hến lấy ruột bán cho thương lái.
Được quan tâm

Sau nhiều tháng đóng cửa do Chỉ thị 16, nhiều quán bar, pub, beer club ở phố đi bộ Bùi Viện, Q1, TP.HCM đã mở cửa trở lại, nhưng dưới một hình thức khác. Đó là trở thành những cửa hàng bán rau, củ, quả, thịt, cá, nhu yếu phẩm. Đây là cách mà các chủ cơ sở kinh doanh thực hiện để tạm thời có thu nhập khi loại hình kinh doanh thức uống có cồn, tụ tập đông người chưa được phép mở cửa trở lại.
1
Nổi bật

Bộ tem được phát hành như một lời nhắn gửi Tết là thời khắc thiêng liêng để vạn vật được hồi sinh, để những người con xa quê hương có cơ hội đoàn tụ.
Giỏ quà Tết Nhâm Dần - 2022 thể hiện sự chỉn chu trong mọi khâu, từ tuyển chọn từng thức quà độc đáo, in ấn thiết kế kỳ công cho đến những câu chuyện trau chuốt.

Văn phòng Điều phối Nông thôn mới tỉnh Lào Cai vừa chấp thuận để các sản phẩm mận tam hoa sấy dẻo, cải kale, tinh dầu quế Nậm Đét và cốm Na Lo của huyện vùng cao Bắc Hà...
Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất