, //, :: GTM+7
Thứ Sáu, 09/09/2022, 18:53

Thiếu khí đốt Nga, EU kêu gọi thực hiện điều "cực chẳng đã"

VƯƠNG NAM
(theo RT)
Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen kêu gọi các nước thành viên trong khối cần thực hiện những biện pháp khẩn cấp để tiết kiệm điện và đảm bảo năng lượng cho mùa đông.
Tàu chở khí đốt hóa lỏng (LNG) nhập khẩu vào EU (ảnh: RT)

Hôm 8/9, RT đưa tin, bà Ursula von der Leyen cho rằng các nước thành viên EU nên thực hiện chính sách phân bổ năng lượng “bắt buộc” để sử dụng nguồn năng lượng một cách hợp lý hơn.

Ngoài việc phân bổ lại nguồn cung năng lượng hiện có, bà Ursula von der Leyen cũng đề xuất thêm nhiều biện pháp để EU đảm bảo an ninh năng lượng, trong bối cảnh Nga cắt giảm khí đốt xuất khẩu sang châu Âu.

Theo bà Leyen, biện pháp đầu tiên EU cần áp dụng là “tiết kiệm điện một cách thông minh”.

“Những gì chúng ta phải làm là làm phẳng đường cong và tránh việc sử dụng điện trong giờ cao điểm", bà Leyen nói, ám chỉ biểu đồ tiêu thụ năng lượng ở châu Âu có xu hướng vồng lên vào mùa đông. Bà cũng cho biết sẽ "đề xuất mục tiêu bắt buộc trong việc giảm sử dụng điện vào giờ cao điểm và sẽ làm việc chặt chẽ với các nước thành viên để đạt được điều này”.

Bà Leyen nhấn mạnh, các kế hoạch bảo đảm an ninh năng lượng EU phải được thống nhất trước mùa đông.

Một biện pháp khác mà bà Leyen cho rằng EU cần áp dụng là “giới hạn doanh thu cho các công ty sản xuất điện với chi phí thấp”, ví dụ như các công ty sản xuất điện bằng năng lượng tái tạo (điện gió, điện mặt trời). Theo bà Leyen, lợi nhuận dư thừa từ các công ty này sẽ được chuyển cho các hộ gia đình và công ty dễ bị tổn thương do thiếu hụt năng lượng.

Bà Leyen cũng kêu gọi EU áp đặt khoản “đóng góp thêm” từ các công ty sản xuất nhiên liệu hóa thạch và cho rằng, các công ty này đang “thu được lợi nhuận khổng lồ” trong bối cảnh giá nhiên liệu tăng vọt.

“Hỗ trợ thanh toán” hóa đơn năng lượng cho các công ty gặp khó khăn cũng là biện pháp quan trọng mà bà Leyen đề xuất. Cuối cùng, Chủ tịch EC kêu gọi áp giá trần đối với khí đốt xuất khẩu của Nga.

Các đề xuất của bà Leyen sẽ được đưa ra thảo luận trong Hội nghị Bộ trưởng Năng lượng EU diễn ra vào ngày 9/9. Tuy nhiên, Séc – nước đang đảm nhiệm vai trò Chủ tịch luân phiên EU – cho biết, họ sẽ tìm cách gạt đề xuất áp giá trần khí đốt Nga khỏi chương trình nghị sự.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật

Đang lên hương, nhưng nhỡ nếu bỗng lúc nào đó đảo lộn, rơi giá, “xuống chó” thì sẽ xem sầu riêng là loại cây trồng “vui lạ”, vui “kỳ kỳ”, với xứ sở này.
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất