, //, :: GTM+7
Thứ Ba, 15/08/2023, 11:03

Thiếu phân bón, Indonesia tìm kiếm các giải pháp thay thế

LÊ KIÊN
(theo CNA)
Mỗi năm, nhà sản xuất phân bón lớn nhất Indonesia - Công ty Pupuk Kalimantan Timur sản xuất khoảng 6,5 triệu tấn, thế nhưng chỉ một nửa trong đó dành cho thị trường nội địa. Tình trạng thiếu phân bón khiến Indonesia phải tìm kiếm các giải pháp thay thế.
Thiếu phân bón buộc Indonesia phải tìm các giải pháp thay thế. Trong hình là một người nông dân đang dọn cỏ trên cánh đồng lúa gần Subang, tỉnh Tây Java của Indonesia. (Ảnh tư liệu minh họa: REUTERS/Beawiharta).

Đảm bảo vấn đề an ninh lương thực trong khu vực

Mặc dù phải đối mặt với tình trạng thiếu phân bón nhưng Indonesia cho biết, họ không hạn chế xuất khẩu hoặc chuyển đổi sản xuất để đáp ứng nhu cầu trong nước. Thay vào đó, chính phủ nước này đang khuyến khích nông dân tìm cách sử dụng phân bón tự nhiên làm từ chất thải động vật.

Theo nhà sản xuất phân bón Urê lớn nhất Indonesia Pupuk Kalimantan Timur, họ sẽ không thu hẹp xuất khẩu vì trách nhiệm đạo đức để đảm bảo an ninh lương thực trong khu vực Đông Nam Á.

Khu phức hợp Pupuk Kalimantan Timur tọa lạc tại thành phố Bontang thuộc tỉnh Đông Kalimantan là cơ sở sản xuất phân bón lớn nhất Indonesia với 13 nhà máy trải rộng trên 400ha, chuyên sản xuất phân bón phi hữu cơ. Pupuk Kalimantan Timur sản xuất khoảng 6,5 triệu tấn phân bón mỗi năm, một nửa trong số đó dành cho thị trường xuất khẩu.

Hàng năm, công ty này cũng sản xuất 3,5 triệu tấn dành cho thị trường trong nước, đồng thời nhập khẩu thêm 6,3 triệu tấn phân bón khác. Mặc dù vậy, tổng số lượng phân bón vẫn không đủ để đáp ứng nhu cầu trong nước khoảng 13 triệu tấn/năm. 

Chia sẻ với kênh truyền hình CNA, Chủ tịch Rahmad Pribadi của công ty Pupuk Kalimantan Timur cho biết: "Đảm bảo an ninh lương thực ở Indonesia cũng có nghĩa là đảm bảo an ninh lương thực cho toàn khu vực. Chúng tôi không còn xem an ninh lương thực là vấn đề của riêng Indonesia nữa. Rõ ràng, chúng tôi có trách nhiệm đạo đức trong việc đảm bảo an ninh lương thực cho toàn khu vực”.

Tìm kiếm giải pháp thay thế

Những người nông dân Indonesia hiện đang cố gắng tìm cách giảm sự phụ thuộc vào phân bón hóa học, thay vào đó họ tự sản xuất phân bón hữu cơ tận dụng từ nguồn phân động vật.

Chia sẻ với CNA, nông dân Waryana từ thị trấn Indramayu ở Tây Java cho biết, sử dụng phân bón hữu cơ mang lại rất nhiều lợi ích. 

“Có quá nhiều chất thải động vật ở đây, nó đã thôi thúc tôi phải thực hiện và thay đổi tư duy của những người nông dân khác đang sử dụng phân bón hóa học. Nếu tôi dùng phân hữu cơ thì nguyên liệu thô để sản xuất ra nó luôn có sẵn, vì vậy sẽ cắt giảm được rất nhiều chi phí”. – Waryana nói. 

Chính phủ Indonesia hiện cũng đang sử dụng các khoản trợ cấp để khuyến khích nông dân sử dụng phân bón hữu cơ.

Bộ trưởng Nông nghiệp Indonesia Syahrul Yasin Limpo nhấn mạnh: "Kết quả từ nhiều nghiên cứu khác nhau đã chỉ ra rằng 2% trong số 7 triệu héc-ta đất đã bị suy thoái chất lượng, đặc biệt là ở Java.  Để khôi phục độ màu mỡ của đất, một trong những cách hữu hiệu nhất là sử dụng bón phân hữu cơ. Dù muốn hay không, chúng ta phải sử dụng nó".

Mặc dù vậy, các chuyên gia cho rằng, quá trình chuyển đổi từ phân bón vô cơ sang hữu cơ gặp nhiều thách thức.

Ayib Said Abdullah, điều phối viên của Liên minh Quốc gia về An ninh Lương thực nói: “Nếu có sự chuyển đổi từ phân bón vô cơ sang hữu cơ, thì sự chuyển đổi kinh tế của ngành phân bón hóa chất sẽ ra sao? Liệu nó có thể tự chuyển đổi mà không bị mất doanh thu hay không? Sự lựa chọn đó phải hợp lý nếu chúng ta thực sự muốn trở thành một quốc gia đảm bảo về mặt an ninh lương thực”. 

Dù là phân bón vô cơ hay hữu cơ thì hiện các công ty trong ngành sản xuất phân bón của Indonesia và nông dân đều đang hợp tác với nhau, dự kiến nhu cầu sử dụng sẽ vẫn ở mức cao trong thời gian tới.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm
Có cảnh báo trên báo cho rằng, không nên uống sữa bò kết hợp hoa quả chua (cam, quýt), bởi sữa bò chứa nhiều protein, trong đó chất cazeine chiếm tới 80%.
1


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất