, //, :: GTM+7
Thứ Năm, 12/05/2022, 19:00

Thịt chuột - món ăn đặc trưng của người La Chí

TRÁNG XUÂN CƯỜNG
Thịt chuột gần như là nguyên liệu không thể thiếu trong nhiều món ăn của người dân La Chí ở Bắc Hà, Lào Cai. Hơn thế, chuột còn là vật hiến tế trong lễ cúng Thần Rắn tại rừng cấm Me Meo...
Món thịt chuột nướng, thịt chuột treo gác bếp là món chính trong mâm cơm cúng cũng như bữa ăn hàng ngày của đồng bào La Chí, xã Nậm Khánh.

Xã Nậm Khánh thuộc huyện Bắc Hà có 68 hộ dân là người La Chí với 398 nhân khẩu, sống chủ yếu ở 3 thôn Nậm Khánh, Nậm Táng và Mà Phố. Theo ông Vương Chiến Thanh, nguyên lãnh đạo xã đã nghỉ hưu, một người rất có uy tín trong cộng đồng dân tộc La Chí Nậm Khánh, ngoài vai trò là vật hiến tế trong lễ cúng Thần Rắn tại rừng cấm Me Meo, chuột còn giữ vai trò cực kỳ quan trọng trong đời sống của người La Chí Nậm Khánh.

Các lễ cúng quan trọng, từ cúng tổ tiên, cúng lúa mới, cúng xuống đồng, cúng hồn cây lúa, cúng rừng, cúng núi, cúng sông suối đến lễ bắt ma, lập bàn thờ, thậm chí cả lễ cưới và trong các bữa ăn hàng ngày của người La Chí đều có các món ăn làm từ thịt chuột.

Mùa săn chuột diễn ra vào tháng 2, tháng 3 hoặc tháng 8, tháng 9 Âm lịch - tháng thu hoạch lúa. Khi lúa chín, có nguồn thức ăn phong phú, nên chuột xuất hiện nhiều và con nào cũng béo tròn. Vào mùa săn, trai gái, già trẻ khi ra đồng đều mang theo bẫy để bắt chuột. Mùa lúa qua, chuột vào rừng để tìm kiếm thức ăn. Khi đó, những người đàn ông La Chí lại vào rừng đặt bẫy. Thường họ đào hang ở rừng vầu, rừng tre để bắt chuột.

Người La Chí có hàng chục món ăn chế biến từ thịt chuột đồng hoặc chuột rừng, song phổ biến nhất là chuột nướng và chuột treo gác bếp. Thịt chuột sau khi làm sạch và lột bỏ nội tạng sẽ được ướp mắm, muối, thảo quả, tiêu rừng cùng một số gia vị khác rồi kẹp vào que tre nướng trên than củi ăn liền hoặc treo trên gác bếp. Lửa và khói ở bếp cháy suốt ngày đêm sẽ làm cho thịt chuột khô quắt lại sau một tuần. Khi chuột quắt lại, cứng như khúc củi, có thể để được cả năm trời, lúc nào thích thì gỡ ra ăn. Thịt chuột khô có thể vùi tro nóng rồi dùng chày đập xơ ra chấm muối tiêu hoặc đem ngâm nước sôi cho nở ra, sau đó ướp gừng, hành tỏi và xào nóng lên, rất thơm ngon. Đây là món khoái khẩu của người La Chí.

Theo ông Lý Văn Phong, Phó Chủ tịch UBND xã Nậm Khánh, xã nằm cách trung tâm huyện hơn 12km, đi lại khá thuận lợi. Nằm trong tua du lịch thị trấn Bắc Hà - Nậm Khánh - Bản Liền, Nậm Khánh có nhiều lợi thế với phong cảnh thiên nhiên tươi đẹp, hùng vĩ, có nhiều ruộng bậc thang - vốn được coi là tuyệt kỹ canh tác của người La Chí - và những nét văn hóa đặc sắc khác trong lối sống, tập quán, trong ẩm thực (nhiều món ăn ngon, lạ, trong đó có đặc sản thịt chuột).

Tuy nhiên, cuộc sống hiện nay của người dân trong xã còn nhiều khó khăn nên việc làm du lịch cộng đồng tại địa phương chưa phát triển mạnh. Để giải bài toán này, theo ông Phong, Nậm Khánh đang rất cần sự hỗ trợ của các cấp chính quyền ngoài những nỗ lực tự thân của người dân và chính quyền địa phương.

Tags

Bình luận

Xem nhiều





Nổi bật
Được quan tâm



Nền thẩm mỹ bản địa đã mách bảo kiến trúc sư tặng một “link” bay bổng cho chủ nhà, mà nhìn qua, chỉ còn cách thốt lên hai chữ bồng bềnh.

Chưa khi nào nông dân thấy giá trị của rơm rạ như bây giờ, thu hoạch xong không đốt bỏ mà bán cho hợp tác xã, xử lý thành các sản phẩm đa dụng...


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất