, //, :: GTM+7
Thứ Sáu, 24/02/2023, 21:33

Thổ Nhĩ Kỳ điều tra các nhà thầu xây dựng sau thảm họa động đất

LÊ KIÊN
(theo Reuters)
Bộ trưởng Bộ Nội vụ Thổ Nhĩ Kỳ mới đây cho biết, trước khi đẩy mạnh kế hoạch xây dựng và tái thiết lại nhà ở cho các nạn nhân trong vụ động đất, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ mở rộng một cuộc điều tra đối với các nhà thầu xây dựng bị nghi ngờ đã vi phạm các tiêu chuẩn an toàn sau thảm họa kinh hoàng.
Hai bố con người Thổ Nhĩ Kỳ đang chuyển những đồ đạc ra khỏi căn hộ bị phá hủy sau trận động đất ở Antakya, tỉnh Hatay, Thổ Nhĩ Kỳ ngày 20/2/2023. (Ảnh: Reuters/Eloisa Lopez).

Ông Suleyman Soylu - Bộ trưởng Bộ Nội vụ Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, cho đến nay cơ quan chức năng đã xác định được 564 nghi phạm, với 160 người chính thức bị bắt giữ và nhiều người khác vẫn đang bị điều tra.

Chia sẻ với đài truyền hình TRT Haber, Tổng thống Tayyip Erdogan nói: "Các thành phố của chúng ta sẽ được xây dựng ở những nơi tốt đẹp, con cái chúng ta sẽ sống ở những thành phố vững chắc hơn. Chúng ta biết mình đang phải đối mặt với thử thách nào và chúng ta sẽ vượt qua điều này một cách mạnh mẽ hơn".

Nắm quyền trong 2 thập kỷ, Tổng thống Erdogan phải đối mặt với các cuộc bầu cử trong vòng 4 tháng. Ngay cả trước khi trận động đất xảy ra, các cuộc thăm dò dư luận cho thấy, ông Erdogan đã chịu áp lực từ cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt, điều này có thể trở nên tồi tệ hơn khi thảm họa xảy ra làm gián đoạn sản xuất nông nghiệp.

Toàn cảnh căn hộ bị phá hủy sau trận động đất ở Antakya, tỉnh Hatay, Thổ Nhĩ Kỳ, ngày 20/2/2023. (Ảnh: Reuters/Eloisa Lopez).

Trận động đất mạnh 7,8 độ richter xảy ra vào ngày 6/2 khiến hàng nghìn người thương vong và làm hư hại hàng trăm nghìn tòa nhà cũng như khiến hàng triệu người lâm vào cảnh vô gia cư.

Theo Bộ trưởng Suleyman Soylu, khoảng 313.000 lều trại đã được dựng lên, với 100.000 nhà công-ten-nơ được lắp đặt trong vùng động đất. Số người thiệt mạng ở Thổ Nhĩ Kỳ trong các trận động đất kinh hoàng trong tháng này cũng đã tăng lên con số 43.556. Đã có 7.930 dư chấn sau trận động đất đầu tiên vào ngày 6/2, hơn 600.000 căn hộ và 150.000 cơ sở thương mại bị thiệt hại ở mức độ vừa phải.

Lực lượng cứu nạn dọn dẹp đống đổ nát của một tòa nhà bị sập sau trận động đất ở Antakya, tỉnh Hatay, Thổ Nhĩ Kỳ, ngày 21/2/2023. (Ảnh: Reuters/Thaier Al-Sudani).

Thổ Nhĩ Kỳ hôm 22/2 đã đưa ra một chương trình hỗ trợ tiền lương tạm thời và cấm sa thải người lao động tại 10 thành phố nhằm bảo vệ người lao động cũng như doanh nghiệp khỏi những tác động tài chính từ trận động đất vừa xảy ra tại miền Nam nước này.

Theo thống kê, khoảng 865.000 người đang sống trong các lều tạm, khoảng 23.500 người sống trong nhà công-ten-nơ, trong khi đó 376.000 người khác tị nạn trong ký túc xá sinh viên và nhà nghỉ công cộng bên ngoài khu vực động đất, ông Erdogan cho biết hôm 21/2. 

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật

Những ngày qua, các tỉnh miền Tây đã có nhiều cơn mưa, giúp thời tiết mát mẻ, ruộng đồng bắt đầu hồi sức sống. Đây cũng là lúc nông dân rục rịch quay lại sản xuất vụ mới khi hạn mặn bớt căng thẳng.

Bây giờ đi đâu cũng rầm rộ xây dựng Nông thôn mới, nhưng chẳng nghe trong báo cáo nào khoe “xã tôi thôn tôi có phong trào đọc sách”.
Được quan tâmTrải qua hơn 100 năm với bao biến cố, cây cói vẫn được người dân Nga Sơn dốc sức, nỗ lực giữ gìn. Tuy nhiên, diện tích trồng cói nơi đây hiện đã giảm đi đáng kể.Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất