, //, :: GTM+7
Thứ Năm, 23/02/2023, 07:06

Thổ Nhĩ Kỳ đưa ra chính sách hỗ trợ kinh tế vùng bị động đất

LÊ KIÊN
(theo Reuters)
Thổ Nhĩ Kỳ hôm 22/2 đã đưa ra một chương trình hỗ trợ tiền lương tạm thời và cấm sa thải nhân sự ở 10 thành phố nhằm để bảo vệ người lao động cũng như doanh nghiệp khỏi tác động tài chính của trận động đất vừa xảy ra.
Những người dân Syria bị ảnh hưởng bởi trận động đất bên trong một điểm tị nạn ở Idlib do quân nổi dậy nắm giữ, ngày 21/2. (Ảnh: Reuters/ Khalil Ashawi)

Trận động đất mạnh 7,8 độ richter xảy ra vào ngày 6/2 đã khiến hơn 47.000 người ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria thiệt mạng, đồng thời làm hư hại và phá hủy hàng trăm nghìn tòa nhà cũng như khiến hàng triệu người lâm vào cảnh vô gia cư.

Tổng thống Tayyip Erdogan hôm 21/1 cho biết, tại Thổ Nhĩ Kỳ, có hơn 865.000 người đang sống trong các túp lều và hơn 23.500 người trong các thùng công-ten-nơ, trong khi đó 376.000 người khác tị nạn trong ký túc xá sinh viên và nhà nghỉ công cộng bên ngoài khu vực động đất.

Công báo Thổ Nhĩ Kỳ hôm 22/2 cũng cho biết, theo kế hoạch cứu trợ kinh tế, những người sử dụng lao động có nơi làm việc bị thiệt hại nặng nề hoặc thiệt hại mức vừa phải sẽ được hỗ trợ tiền lương cho những người lao động bị cắt giảm giờ làm.

Lệnh cấm sa thải cũng được đưa ra ở 10 tỉnh bị động đất. Cả hai động thái này của chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ dường như nhằm giảm bớt cuộc di cư khỏi khu vực đang có 13 triệu người sinh sống. 

Nhà kinh tế học Enver Erkan nói: “Những người có nhà cửa hoặc cơ sở kinh doanh bị hư hại hiện đang tìm kiếm việc làm bên ngoài khu vực thảm họa. Cần phải cung cấp các chính sách ưu đãi cho các doanh nghiệp sử dụng lao động trong khu vực bị động đất".

 Lực lượng cứu hộ dọn dẹp đống đổ nát của một tòa nhà bị sập sau trận động đất ở Antakya, tỉnh Hatay, Thổ Nhĩ Kỳ ngày 21/2. (Ảnh: Reuters/Thaier Al-Sudani).

Các nhóm kinh doanh và các nhà kinh tế cho biết, việc xây dựng lại nhà ở và cơ sở hạ tầng có thể tiêu tốn tới 100 tỷ USD và làm giảm 1 - 2 điểm % tốc độ tăng trưởng trong năm nay của Thổ Nhĩ Kỳ.

Tổng thống Tayyip Erdogan tuyên bố sẽ nhanh chóng tái thiết lại vùng thảm họa, mặc dù các chuyên gia nhận định rằng đó có thể là một công thức dẫn đến một thảm họa khác nếu những tính toán về các bước an toàn bị bỏ qua.

Nắm quyền trong 2 thập kỷ, tổng thống Erdogan phải đối mặt với các cuộc bầu cử trong vòng 4 tháng. Ngay cả trước khi trận động đất xảy ra, các cuộc thăm dò dư luận cho thấy, ông Erdogan đã chịu áp lực từ cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt, điều này có thể trở nên tồi tệ hơn khi thảm họa xảy ra làm gián đoạn sản xuất nông nghiệp.

Vài ngày sau trận động đất, một quan chức Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, quy mô tàn phá của thảm họa đã gây ra những khó khăn nhất định cho việc tổ chức cuộc bầu cử đúng thời hạn, mặc dù vậy, 3 quan khác chức hôm 22/2 cho biết chính phủ đã từ chối ý tưởng hoãn cuộc bầu cử lại. 

“Rất có khả năng sẽ đạt được thỏa thuận về việc tổ chức cuộc bầu cử vào ngày 18/6” – một quan chức chính phủ nói.

 Một trong những tòa nhà bị sập sau trận động đất ở Antakya, tỉnh Hatay, Thổ Nhĩ Kỳ ngày 21/2. (Ảnh: Reuters/Thaier Al-Sudani).

Công tác cứu trợ diễn ra nhanh chóng – hàng viện trợ đã đến được Syria

Tại Antakya, một trong những thành phố bị ảnh hưởng nặng nề nhất của Thổ Nhĩ Kỳ, anh Mustafa Kazzaz (25 tuổi) người Syria cho biết, các đội cứu hộ đã hoàn thành việc dọn dẹp đống đổ nát của tòa nhà mà không tìm thấy thi thể của bố, anh trai và em gái anh.

Mustafa đã dựng lều tá túc tạm bợ giữa một tòa nhà bị sập. "Công việc kéo dài liên tục trong 15 ngày. Đội cứu hộ đào bới cả tòa nhà lên cho đến khi không còn gì nữa. Họ nói với tôi rằng công việc đã xong. Không còn ai nữa". 

Tính đến tối ngày 21/2, những con đường vắng vẻ ở trung tâm thành phố Antakya chỉ được chiếu sáng bằng đèn pha ô tô, đèn nháy xanh đỏ của xe cảnh sát và xe quân sự.

Ở nước láng giềng Syria, mặc dù trước đó các nỗ lực viện trợ bị cản trở bởi cuộc xung đột kéo dài 12 năm. Tuy nhiên, theo tờ báo Al-Watan đưa tin, đã có một chuyến bay viện trợ đến từ Na Uy, đây là chuyến bay cứu trợ đầu tiên có thể bay thẳng từ châu Âu đến Syria.

Theo thông tin từ Liên Hợp Quốc, các chuyến hàng viện trợ trên bộ đã được chuyển đến Syria vào hôm 22/2 từ Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, Iran, trong khi đó những chuyến xe tải khác cũng được chuyển đến từ các nước láng giếng Jordan và Iraq.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Dù là hàng nhập khẩu chính ngạch nhưng dâu tây Trung Quốc khi bán lẻ lại bị tiểu thương đổi xuất xứ thành hàng Đà Lạt tại TP.HCM.
Nổi bật

Tương Cự Đà ngon nổi tiếng từ Bắc vào Nam. Người Hà Nội xưa khi vào bữa không thể thiếu vị tương, mà cứ phải là tương Cự Đà.
Được quan tâm
iPhone 13 có còn đáng mua ở thời điểm hiện tại hay không? Người dùng có thể cân nhắc nó với iPhone 14 và xem liệu mọi thứ có thay đổi trong vài tháng qua hay không.


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất