, //, :: GTM+7
Thứ Ba, 27/09/2022, 10:20

Thổ Nhĩ Kỳ nói về khả năng ông Putin nối lại đàm phán với Ukraine

MINH AN - RT
Các cuộc đàm phán trong tương lai có thể được nối lại, nhưng với "các điều kiện mới", Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, trích lời Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đang cân nhắc nối lại đàm phán với Ukraine, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu ngày 26/9 cho biết, theo RT.

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ đưa ra tuyên bố trong cuộc họp báo ở Tokyo, khi tới tham dự lễ tang của cố Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe.

Theo ông Cavusoglu, ông Putin đã nói về khả năng đàm phán trở lại với Ukraine, trong cuộc gặp Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tại hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) ở Samarkand, Uzbekistan.

"Trong cuộc gặp với Tổng thống của chúng tôi, ông Putin đã thông báo khả năng nối lại đàm phán với Kiev, nhưng chỉ khi có các điều kiện mới", ông Cavusoglu nói, không nêu rõ các điều kiện mới cụ thể là gì.

Ông Cavusoglu nhấn mạnh mong muốn của Ankara nhằm tổ chức một cuộc đối thoại trực tiếp giữa ông Putin và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. "Tổng thống của chúng tôi sẽ tiếp tục duy trì liên lạc với ông Putin và ông Zelensky", ông Cavusoglu nói thêm. "Mục tiêu của chúng tôi là đưa hai nhà lãnh đạo gặp nhau, đảm bảo rằng các quyết định sẽ được đưa ra ở cấp cao nhất".

Các quan chức Nga đã nhiều lần khẳng định Moscow sẵn sàng đàm phán với Kiev, đổ lỗi cho phía Ukraine là nguyên nhân khiến đàm phán đình trệ. 

Tuần trước, phát ngôn viên Điện Kremlin nói đàm phán "dĩ nhiên cần thiết" nhưng Ukraine "đã không còn có ý định này từ cách đây vài tháng".

Sau khi giành lại nhiều vùng lãnh thổ ở Kharkiv, giới lãnh đạo Ukraine nói về mục tiêu đánh bại Nga trên chiến trường và phản đối cuộc trưng cầu dân ý ở 4 vùng ly khai.

Hôm 25/9, ông Zelensky cảnh báo cuộc trưng cầu dân ý hoàn tất với kết quả các vùng lãnh thổ Ukraine sáp nhập vào Nga sẽ "khiến việc theo đuổi các nỗ lực đàm phán với Moscow là bất khả thi".

4 vùng ly khai Ukraine sẽ hoàn tất quá trình bỏ phiếu về việc sáp nhập Nga vào ngày 27/9 và ngay sau đó sẽ bắt đầu kiểm phiếu.

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất