, //, :: GTM+7
Chủ Nhật, 09/01/2022, 17:00

Thói quen sử dụng tai nghe gây tác hại khó lường nhiều người không biết

THANH HOA
(laodong.vn)
Thói quen để mức độ âm thanh cao khi sử dụng tai nghe có thể là nguy cơ dẫn đến mất thính giác trong tương lai.
Nguy cơ bị mất thính giác từ thói quen sử dụng tai nghe thường xuyên. Ảnh minh họa

Thói quen để mức độ âm thanh cao khi sử dụng tai nghe có thể là nguy cơ dẫn đến mất thính giác trong tương lai.

Sử dụng tai nghe để nghe nhạc, xem phim là sở thích của nhiều người vì nó mang tính riêng tư cao. Tuy nhiên, đó hoàn toàn không phải là giải pháp tốt cho thính giác của chúng ta.

Theo phân tích gần đây, mức độ tiếng ồn cao có thể ảnh hưởng rất lớn đến việc giảm khả năng nghe của đôi tai.

Trẻ em và cả người lớn có thể gặp nguy hiểm nếu có thói quen nghe nhạc bằng tai nghe nhiều giờ mỗi ngày với âm lượng vượt quá 70 decibel, mức được khuyến nghị bởi Viện Y tế.

Các Tổ chức Y tế thế giới ước tính có khoảng 50% độ tuổi từ 12 - 35 có nguy cơ bị mất thính giác cao do tiếp xúc quá nhiều và lâu với âm thanh lớn, nhất là qua các thiết bị âm thanh cá nhân.

Theo TS. Daniel Fink, Chủ tịch HĐQT Liên minh Quiet cho rằng: “Việc mất thính giác hiện nay thường không phải là một phần của quá trình lão hóa khỏe mạnh bình thường, mà phần lớn là biểu hiện của mất thính lực do tiếng ồn”.

Tiến sĩ Daniel Fink đưa ra so sánh từ việc nếp nhăn và sắc tố da không hẳn là do quá trình lão hóa bình thường, mà chủ yếu do tia cực tím. Qua đó, ông khẳng định nếu không tiếp xúc với tiếng ồn lớn, chúng ta vẫn có thể nghe tốt khi về già.

Vậy, sử dụng tai nghe nhiều ảnh hưởng cụ thể như thế nào đến sức khỏe?

Tiến sĩ Daniel Fink và nhà thính học Jan Mayes đã xem xét và tích hợp thông tin từ các bài báo trong nhiều lĩnh vực để đưa ra kết luận về việc sử dụng hệ thống tai nghe cá nhân.

Những người sử dụng hệ thống tai nghe cá nhân như tai nghe dây hoặc tai nghe không dây đang làm hỏng thính giác của họ mỗi ngày. Đặc biệt với những người trẻ tuổi đang sử dụng rất nhiều.

“Khi bước vào tuổi trung niên, có thể là vào khoảng đầu đến giữa 40 tuổi, họ sẽ khó nghe như ông bà của họ bây giờ ở độ tuổi 70 và 80” - Tiến sĩ Fink nói.

Ngoài việc mất khả năng nghe và giao tiếp, mất thính giác cũng có liên quan đến sự suy giảm nhận thức.

Theo một nghiên cứu năm 2011, so với người bình thường, những người bị mất thính lực có nguy cơ mắc phải chứng sa sút trí tuệ như:

- Những người mất thính lực nhẹ có nguy cơ gần gấp bị sa sút trí tuệ so với người bình thường

- Những người mất thính lực ở mức trung bình có nguy cơ cao gấp ba lần

- Những người mất thính lực nghiêm trọng có nguy cơ cao gấp 5 lần

Mary L. Carson, Au.D, nhà thính học lâm sàng cho biết nghiên cứu cũng chỉ ra rằng những người bị mất thính lực không được điều trị, theo thời gian sẽ có nguy cơ cao bị sa sút trí tuệ.

Bà cũng nói thêm rằng sử dụng máy trợ thính có thể giảm nguy cơ suy giảm nhận thức và sa sút trí tuệ.

“Tuy nhiên, bắt đầu thói quen chăm sóc sức khỏe thính giác tốt hơn bây giờ có thể là một khoản đầu tư cho sức khỏe lâu dài, không chỉ bằng cách ngăn ngừa mất thính lực mà còn giảm nguy cơ suy giảm nhận thức và sa sút trí tuệ khi bạn già đi" - bà nói.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Đến với Vĩnh Hưng tỉnh Long An, thực khách không thể bỏ qua một trong những món ăn được coi là ẩm thực độc lạ - bún Xiêm Lo.
Nổi bật

Sau 2 ngày sống cùng những thân nhân và cựu binh Trường Sơn trong dịp khánh thành ngôi đền nơi biên ải, chúng tôi mới biết, công trình hiện diện trên đỉnh đồi kia cũng đã xác tín cho một hành trình dài dặc, kiên trì và quyết liệt của những người đã viết lại một Đường 20 Quyết Thắng trong tâm tưởng hậu thế.

Có 3 thách thức lớn đối với sự tồn tại và phát triển của loài người, đó là sự quá tải về dân số, nguồn tài nguyên thiên nhiên bị cạn kiệt và ô nhiễm môi trường.
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất