Lần đầu trưng bày báu vật của vương quốc cổ Phù Nam - Nông Thôn Việt

Lần đầu trưng bày báu vật của vương quốc cổ Phù Nam

Chủ Nhật, 10/12/2017, 21:09 [GMT+7]

Những báu vật của người dân Phù Nam khoảng 1.500 năm trước tại Nam bộ lần đầu được trưng bày ở Sài Gòn.

Hơn 300 hiện vật khai quật từ các di tích tại An Giang, Kiên Giang, Đồng Tháp, Long An... được gọi là "Báu vật vương quốc cổ" đang trưng bày tại Bảo tàng Lịch sử Việt Nam (quận 1, TP HCM).

Lá vàng
Lá vàng

Đây là hiện vật thuộc về quốc gia cổ Phù Nam, tồn tại từ thế kỷ I-VII. Đây từng là vương quốc phồn thịnh, lãnh thổ bao gồm cả vùng Nam bộ của Việt Nam, Campuchia, Thái Lan và phía Bắc bán đảo Mã Lai.

Năm 1944, nhà khảo cổ học Pháp Louis Malleret lần đầu phát hiện di tích Óc Eo - Ba Thê (An Giang) - cảng thị sầm uất của người Phù Nam xưa. Ông cho khai quật và thu được nhiều hiện vật giá trị, đặc biệt là trang sức bằng vàng.

VnExpress dẫn lời tiến sĩ Hoàng Anh Tuấn - Giám đốc Bảo tàng Lịch sử, cho biết đây đều là những báu vật của vương quốc Phù Nam xưa, được chạm khắc tính tế dưới bàn tay tài hoa của người thợ kim hoàn.

Những linh vật bằng vàng của người Phù Nam
Những linh vật bằng vàng của người Phù Nam

Sau di chỉ tại Óc Eo, thêm nhiều di vật của người Phù Nam xưa được tìm thấy qua những cuộc điền dã, khai quật tại Kiên Giang, Long An, TP HCM, Đồng Nai... Những di vật này được lưu giữ trong nhà kho các bảo tàng tỉnh thành, công chúng ít được tiếp cận.

Theo tiến sĩ Hoàng Anh Tuấn, chuỗi hạt là hiện vật thu được nhiều nhất tại di tích Óc Eo, có tạo hình giống các loại tìm thấy tại Ấn Độ, Hy Lạp, La Mã… Việc này chứng tỏ cảng thị Óc Eo từng là nơi giao thương lớn, kết nối nhiều nền kinh tế, văn hóa của thế giới cổ.

Chuỗi hạt bằng vàng
Chuỗi hạt bằng vàng

Vương quốc Phù Nam nổi tiếng là "xứ vàng" nên nghề kim hoàn rất phát triển. Các sản phẩm làm ra phục vụ nhu cầu trang trí, tín ngưỡng và giao thương quốc tế. 

H.Lê (tổng hợp từ VnExpress)

;
.
.
.