Khoe nhậu chim quý bị cộng đồng 'ném đá' - Nông Thôn Việt

Khoe nhậu chim quý bị cộng đồng 'ném đá'

Thứ Tư, 28/11/2018, 11:57 [GMT+7]
Cơ quan chức năng H.Củ Chi (TP.HCM) đã làm việc với người khoe ảnh 'làm thịt chim quý' trên Facebook. Chi cục Kiểm lâm Tây Ninh cũng đã liên hệ với người này để làm rõ về điểm mua bán chim rừng.
Ông Tuấn khoe chim
Ông Tuấn khoe hình ảnh chim đã vặt lông trên facebook. Ảnh: FB
 
Theo Thanh Niên, hôm qua (27.11), ông Bạch Ngọc Tuấn (ngụ TT.Củ Chi, H.Củ Chi, TP.HCM, người khoe ảnh “làm thịt chim quý” trên Facebook đã làm việc với cơ quan chức năng huyện Củ Chi, TPHCM. 
 
Ông Tuấn cho biết tại buổi làm việc, ông đã tường trình lại toàn bộ sự việc như đã đề cập trước đó. Cụ thể, ngày 25.11, trên đường đi dự đám cưới ở Tây Ninh về, khi qua địa phận xã Suối Ngô (hoặc Suối Dây, ông không nhớ rõ, thuộc H.Tân Châu) xe ngừng lại cho mọi người đi vệ sinh thì ông Tuấn thấy bày bán chim bị vặt lông sẵn nên xin chụp ảnh đăng Facebook.
 
Cũng trong sáng qua, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Tây Ninh liên hệ với ông Tuấn để nắm thêm thông tin, đồng thời cử lực lượng kiểm tra địa bàn xã Suối Dây và Suối Ngô để làm rõ về điểm mua bán chim rừng mà ông Tuấn đề cập.
Hình ảnh chim bị thui
Chim bị thui được đăng trên Facebook của ông Tuấn.
 
“Thông tin tôi nắm được trên địa bàn 2 xã này từ trước đến nay không có điểm nào mua bán chim thịt hay thịt thú rừng”, ông Mang Văn Thới, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Tây Ninh, cho hay.
 
Theo tường thuật của Thanh Niên lãnh đạo UBND 2 xã Suối Dây và Suối Ngô xác nhận không hề có điểm mua bán động vật rừng nào trên địa bàn.
 
Ông Thới cho biết nếu đúng như lời ông Tuấn trình bày, chim được rao bán với giá 120.000 đồng/con, rất nhiều con với trọng lượng khoảng 0,5 kg/con thì khó có thể là chim hồng hoàng. Vì loài hồng hoàng rất hiếm và có trọng lượng lớn. Trong khi chim cao cát hiện có nhiều chỗ nuôi được.
 
Chim cao cát không nằm trong danh mục động vật rừng nguy cấp, quý, hiếm theo Nghị định 32/2006/NĐ-CP ngày 30.3.2006 của Chính phủ nhưng lại thuộc loài nguy cấp nằm ở phụ lục 2 Công ước về buôn bán quốc tế động, thực vật hoang dã nguy cấp (CITES), tức là cho buôn bán nhưng có kiểm soát.
 
Theo ông Mang Văn Thới, nếu chỉ nhìn những hình ảnh của cá thể chim đăng tải trên mạng xã hội khó có thể khẳng định là hồng hoàng hay cao cát. Vì hai loài còn phân biệt qua độ lớn và màu sắc. 
 
Chim cao cát cũng thuộc họ hồng hoàng nhưng có thân hình nhỏ hơn và không thuộc loài quý hiếm, được bán khá nhiều trên thị trường. Chim hồng hoàng có chiều cao đến 1,2 m và cân nặng lên đến 4 kg trong khi cao cát có cân nặng chỉ 1 - 1,5 kg.
 

Trong khi đó, trao đổi với phóng viên VietNamNet, ông Nguyễn Đại Phú - Giám đốc Vườn quốc gia Bù Gia Mập xác nhận, loại chim xuất hiện trong hình ảnh đăng trên mạng xã hội là chim Hồng hoàng, sinh sống nhiều trong Vườn quốc gia Bù Gia Mập.

Đây cũng là loại chim quý nằm trong sách đỏ của IUCN về các loài nguy cấp. Do vậy, việc tận diệt chim quý trong sách đỏ cần bảo tồn là hành vi phạm pháp. 

Hình ảnh được cho là chim
Hình ảnh được cho là chim hồng hoàng. Ảnh: MXH
 
Theo ông Thới, nếu là chim hồng hoàng (tên khoa học là Buceros bicornis, có tên gọi khác là phượng hoàng đất) thì đây thuộc loài quý hiếm được ưu tiên bảo vệ theo Nghị định 160/2013/NĐ-CP ngày 12.11.2013 của Chính phủ. Loài này cũng nằm trong phụ lục 1 danh mục Công ước về buôn bán quốc tế các loài động vật, thực vật hoang dã nguy cấp (CITES). 
 
“Với loài chim hồng hoàng thì mọi hành vi săn bắt, mua bán, tàng trữ, vận chuyển, giết mổ trái phép đều bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo điều 244 bộ luật Hình sự năm 2015, với mức 5 - 10 năm tù và phạt tiền từ 500 triệu đến 1 tỉ đồng. Còn cao cát, chỉ là loại chim thông thường không bị xử lý’”, ông Thới nói.
 
Trước đó, tài khoản Facebook Tuan Kiet (của ông Bạch Ngọc Tuấn, giám đốc một công ty tư nhân) có đăng tải hình ảnh 2 con chim bị vặt lông, kèm theo lời nhắn “co ai nhau khong, thieu tay” (có ai nhậu không, thiếu tay). Sự việc gây phẫn nộ trong dư luận khi có người cho rằng 2 con chim bị vặt lông giống loài chim hồng hoàng, đồng thời lên án hành vi tận diệt chim rừng quý hiếm làm mồi nhậu.
 
Trao đổi với báo chí ông Tuấn nói và cho biết người bán chim nói giá 120.000 đồng/con nhưng ông không mua, chỉ xin chụp hình đăng Facebook. 
 
Ông Tuấn cho biết thêm sau khi thông tin ông “ăn thịt chim quý” lan truyền trên mạng xã hội, nhiều người vào tài khoản Facebook của ông chửi bới, khiến cuộc sống gia đình ông bị xáo trộn. Đến trưa 26.11, ông Tuấn đã gỡ các hình ảnh nói trên khỏi trang Facebook cá nhân.
 
Ông Phú cho biết, sau khi những hình ảnh phản cảm trên được đăng lên mạng xã hội, lãnh đạo vườn quốc gia Bù Gia Mập đã phối hợp với Chi cục Kiểm lâm xác minh sự việc. Bước đầu, cơ quan chức năng xác định sự việc không xảy ra trong khu vực này.

Trong khi đó, VietNamNet dẫn lời ông Tuấn cho biết sự việc xảy ra tại vườn quốc gia Bù Gia Mập (huyện Bù Gia Mập, tỉnh Bình Phước).

Còn ông Tuấn là giám đốc một doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Bình Phước.

 
H.Lê (theo Thanh Niên, VietNamNet)
 
 
 
 
;
.
.
.