Tổng thống Ukraine cảnh báo nguy cơ 'chiến tranh toàn diện' với Nga - Nông Thôn Việt

Tổng thống Ukraine cảnh báo nguy cơ 'chiến tranh toàn diện' với Nga

Thứ Tư, 28/11/2018, 10:06 [GMT+7]

Poroshenko cho biết Nga tăng cường hiện diện quân sự tại biên giới, trong bối cảnh vụ bắt tàu trên Biển Đen khiến quan hệ hai nước thêm căng thẳng.

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko phát biểu trước Hội đồng An ninh Quốc gia ở thủ đô Kiev hôm 26/11

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko phát biểu trước Hội đồng An ninh Quốc gia ở thủ đô Kiev hôm 26/11

"Tôi không muốn bất cứ ai nghĩ rằng điều này là trò đùa vui. Ukraine đang có nguy cơ chiến tranh toàn diện với Nga", AFP dẫn lời Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko hôm qua phát biểu trong cuộc phỏng vấn trên truyền hình.

Ông dẫn nguồn tin tình báo cho biết số đơn vị Nga triển khai dọc biên giới giữa hai nước đã "tăng đáng kể" và số lượng xe tăng cũng tăng gấp ba lần, nhưng không nêu khoảng thời gian cụ thể.

Phát biểu của Tổng thống Poroshenko đưa ra sau vụ Nga bắt ba tàu chiến và 24 thủy thủ Ukraine ở gần eo biển Kerch hôm 25/11, cáo buộc họ xâm phạm lãnh hải và có hành động nguy hiểm. Tòa án thành phố Simferopol ở bán đảo Crimea hôm qua ra lệnh giam 12 thủy thủ Ukraine trong vòng hai tháng trước khi xét xử. Những người còn lại hôm nay ra tòa.

Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm qua cảnh báo Ukraine không nên đưa ra "quyết định vội vàng và hành động liều lĩnh" sau khi nước này thông qua đề xuất của Poroshenko về việc thiết quân luật tại một số vùng trong 30 ngày nhằm tăng cường khả năng phòng thủ trước "nguy cơ bị tấn công".

Các chính phủ phương Tây bày tỏ sự ủng hộ đối với Ukraine, cáo buộc Nga gây hấn, trong khi Thủ tướng Đức Angela Merkel đề xuất làm trung gian hòa giải cho Moskva và Kiev. Tuy nhiên, Nga khẳng định việc các tàu cảnh sát biển của họ nổ súng không chế các tàu Ukraine là hoàn toàn hợp pháp.

Quan hệ giữa Moskva và Kiev xấu đi sau khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea và phong trào đòi ly khai nổ ra ở miền đông Ukraine từ năm 2014. Vụ Nga bắt tàu chiến Ukraine được cho là sẽ khiến quan hệ giữa hai nước leo thang nhưng nhiều khả năng sẽ không châm ngòi cho xung đột quân sự quy mô lớn.

Vị trí eo biển Kerch nối giữa Biển Đen và Biển Azov, nơi cảnh sát biển Nga bắt ba tàu chiến Ukraine. Đồ họa: Mapbox.

Vị trí eo biển Kerch nối giữa Biển Đen và Biển Azov, nơi cảnh sát biển Nga bắt ba tàu chiến Ukraine.

 

Theo vnexpress.net

;
.
.
.