Độc đáo chợ phiên Đồng Văn ngày cuối tuần - Nông Thôn Việt

Độc đáo chợ phiên Đồng Văn ngày cuối tuần

Thứ Tư, 23/01/2019, 14:16 [GMT+7]

Cứ vào Chủ nhật hàng tuần, người dân quanh vùng lại nhộn nhịp mang các sản phẩm của gia đình tự trồng hoặc tự sản xuất đến đây trao đổi, buôn bán.

Nằm giữa khu phố cổ của thị trấn Đồng Văn (tỉnh Hà Giang), chợ phiên Đồng Văn được họp mỗi tuần 1 lần vào ngày Chủ nhật. Đây là nơi trao đổi, buôn bán hàng hóa lớn nhất ở cao nguyên Đồng Văn - Mèo Vạc. Chợ trở thành nét đẹp sinh hoạt văn hóa không thể thiếu trong cuộc sống của các dân tộc vùng cao Hà Giang.

Ngay từ 4h sáng các mặt hàng đã được đưa ra bày bán
Ngay từ 4h sáng các mặt hàng đã được đưa ra bày bán

Ngay từ tờ mờ sáng, khi mà sương mờ còn giăng mắc, đồng bào Dao, Mông, Tày, Nùng, Giáy, Lô Lô…trong các bản bắt đầu kéo nhau vượt qua mấy ngọn núi để kịp xuống chợ và họ dành cả ngày ở chợ phiên để mua sắm, vui chơi, ăn uống. Không khí ngày chợ phiên vì thế mà trở nên nhộn nhịp và sặc sỡ sắc màu.

Người dân giao dịch mua bán phải dùng đèn pin để soi
Người dân giao dịch mua bán phải dùng đèn pin để soi

Chợ diễn ra trên một khu đất rộng, thu hút rất nhiều mặt hàng (nông sản, rau quả, thịt thà, thổ cẩm…). Chủ nhật dường như đã trở thành ngày hội đối với người dân nơi đây.

Đồng bào đến với chợ phiên Đồng Văn ngoài mua bán, trao đổi hàng hóa còn để giao lưu, gặp gỡ mọi người, tụ tập bè bạn... Chợ phiên Đồng Văn trở thành một phần không thể thiếu trong đời sống , văn hóa của người dân Hà Giang.

Địu hàng xuống chợ
Thử rượu trước khi mua

Dịu
Đủ các mặt hàng nông sản, từ rau, trứng... đến chim bồ câu.

 

 

;
.
.
.