Nhà Trắng lên tiếng sau khi Triều Tiên họp báo lúc nửa đêm tại Hà Nội - Nông Thôn Việt

Nhà Trắng lên tiếng sau khi Triều Tiên họp báo lúc nửa đêm tại Hà Nội

Thứ Sáu, 01/03/2019, 10:36 [GMT+7]

Bà Sanders cho rằng cựu tổng thống Obama từng phạm sai lầm trong thỏa thuận với Iran và Trump sẽ không lặp lại điều này.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) gặp Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un chiều 27/2 tại Hà Nội. Ảnh: AFP.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) gặp Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un chiều 27/2 tại Hà Nội. Ảnh: AFP.

 

"Tổng thống Obama từ chối rời khỏi một thỏa thuận tệ hại với Iran. Tổng thống Donald Trump không phạm phải sai lầm tương tự với Iran, Triều Tiên hoặc bất kỳ ai khác. Tổng thống sẽ luôn đặt người dân Mỹ lên trên chính trị", Thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Sanders đăng trên Twitter hôm 28/2.

Bình luận của bà Sanders được đưa ra sau khi Triều Tiên tổ chức họp báo lúc nữa đêm rạng sáng ngày 1.3 tại khách sạn Melia, Hà Nội để thông báo rằng: Triều Tiên đề nghị nếu Mỹ dỡ bỏ một số lệnh cấm vận đã làm ảnh hưởng đến nền kinh tế và cuộc sống người dân. Đổi lại, Bình Nhưỡng sẽ dỡ bỏ hoàn toàn và vĩnh viễn các cơ sở sản xuất hạt nhân, bao gồm plutoni và urani, và cho phép chuyên gia Mỹ vào thanh sát.

Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều tại khách sạn Metropole sáng 28.2 kết thúc sớm hơn kế hoạch. Hai lãnh đạo đã không ăn trưa cùng nhau và ký kết tuyên bố chung như kế hoạch ban đầu.

Triều Tiên cho rằng không có thỏa thuận nào tốt hơn thỏa thuận họ đưa ra vì đây là những bước đầu tiên để hướng tới phi hạt nhân hóa, đồng thời bày tỏ nuối tiếc vì bỏ lỡ "cơ hội khó có được". Triều Tiên tuyên bố không thay đổi đề xuất đã đưa ra nếu Mỹ đề xuất đàm phán lần nữa trong tương lai.

‏Phát biểu tại cuộc họp báo chiều 28.2 ở khách sạn Marriott, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng hai bên còn tồn tại bất đồng liên quan đến lệnh cấm vận của Washington. Triều Tiên muốn Mỹ dỡ bỏ toàn bộ lệnh cấm vận nhưng Washington không chấp nhận.

Lãnh đạo Mỹ-Triều tại Hà Nội
Lãnh đạo Mỹ-Triều tại Hà Nội

Trong khi đó, từ trên chuyên cơ Tổng thống Mỹ đã điện đàm với người đồng cấp Hàn Quốc Moon Jae In và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe.

Các cuộc gọi được thực hiện từ Air Force One khi ông Trump đang trên đường về Mỹ sau cuộc gặp thượng đỉnh hai ngày với Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un tại Hà Nội, Việt Nam.

Thông cáo của Văn phòng tổng thống Hàn Quốc ngày 1.3 đã tiết lộ Tổng thống Trump đã đề nghị ông Moon đóng "vai trò trung gian tích cực" giữa Mỹ và Triều Tiên.

Nhà lãnh đạo Hàn Quốc sau đó đáp lại rằng chính phủ của ông sẽ cung cấp sự hỗ trợ cần thiết cho các cuộc đàm phán tiếp theo giữa Bình Nhưỡng và Washington để hai bên sớm đạt được một kết quả cụ thể.

Tổng thống Moon được cho là đã đóng một vai trò hàng đầu trong việc thúc đẩy các cuộc tiếp xúc ngoại giao cấp cao giữa Mỹ và Triều Tiên.

Thỏa thuận hạt nhân giữa Iran với 6 cường quốc (Mỹ, Anh, Pháp, Đức, Nga, Trung Quốc) được ký vào năm 2015 với tên đầy đủ là Kế hoạch Hành động Chung Toàn diện (JCPOA). Trump từng phê phán JCPOA từ trước khi đắc cử, cho rằng đó là "thỏa thuận tồi tệ chưa từng có" và hứa xé bỏ nó trong ngày đầu nắm quyền. Tháng 5/2018, Trump tuyên bố rút Mỹ khỏi thỏa thuận này.

Theo vnexpress, Reuters, AFP

 

;
.
.
.