Biến vỏ trấu thành nhiên liệu - Nông Thôn Việt

Biến vỏ trấu thành nhiên liệu

Thứ Bảy, 19/12/2020, 11:02 [GMT+7]

Việt Nam là một nước nông nghiệp, việc xử lý các phế phẩm nông nghiệp như vỏ trấu là điều khiến các nhà máy, xí nghiệp “đau đầu”. Trước thực trạng này, hai tác giả Nguyễn Chí Công và Diệp Thông Minh (TP.HCM) đã nghiên cứu chế tạo ra chiếc máy biến trấu thành thanh nhiên liệu.

 

 

Sản lượng lúa năm 2019 của nước ta đạt khoảng 43,8 triệu tấn. Vỏ trấu chiếm 20% trong thành phần hạt thóc nên chỉ riêng năm 2019 này đã có xấp xỉ 9 triệu tấn trấu thải ra môi trường. Đây là con số khổng lồ mà nếu không xử lý sẽ trở thành gánh nặng (không đủ mặt bằng kho chứa, thiếu đầu ra…) hoặc gây ô nhiễm khi thải ra môi trường, đồng thời còn là một sự lãng phí lớn. Hiện có nhiều giải pháp để xử lý khối lượng vỏ trấu này, trong đó có việc ép trấu thành thanh nhiên liệu.

Trên thị trường đã có một số loại máy ép trấu nhưng hầu hết có nhược điểm là một lần ép chỉ tạo ra một thanh nhiên liệu, trấu còn dễ bị tơi khi đốt và có lỗ hổng ở tâm. Lỗ này làm thanh trấu khi đốt bị tỏa nhiệt nhanh, nên không thể dùng được trong các lò hơi có công suất lớn. Ngoài ra, thanh trấu có đường kính lớn nên khó cháy, khi sử dụng tại các hộ gia đình người ta phải đập nhỏ, khá bất tiện.

Máy ép trấu của nhóm tác giả Nguyễn Chí Công và Diệp Thông Minh đã khắc phục được các điểm nhược trên. Cơ chế hoạt động của chiếc máy như sau: Trấu được bỏ vào phễu, động cơ dẫn động trục vít đẩy trấu vào phần thân máy. Trục vít đóng vai trò vừa đẩy vừa làm nhuyễn trấu. Hơi nước phát sinh trong quá trình làm nhuyễn được thoát ra bên ngoài thông qua ống thoát hơi. Trấu sau khi được làm nhuyễn sẽ được ép chặt lại ở một khoảng trống, sau khi khoảng trống được lấp đầy sẽ theo trục vít tiến vào ống tạo hình. Đồng thời, các dây điện trở được cấp điện để đốt nóng ống tạo hình và làm tăng nhiệt độ của trấu trong ống lên khoảng 3000C.

Ở nhiệt độ này, chất liglin trong trấu được tiết ra giúp trấu kết dính chặt hơn, đồng thời làm cháy lớp vỏ ngoài của sản phẩm, tạo thành một lớp tro ở bề mặt ngoài, làm giảm ma sát giữa thanh trấu và thành trong của ống tạo hình, giúp thanh trấu ra khỏi ống dễ hơn. Nhờ trấu được ép chặt trước khi đẩy qua ống tạo hình nên sản phẩm có độ đặc cao hơn các sản phẩm thông thường và khuôn tạo hình có nhiều lỗ nên tạo ra nhiều thanh trấu cùng lúc. Thanh trấu có đường kính thích hợp để sử dụng cho việc đun nấu trong các hộ gia đình và có độ đặc cao, phù hợp với các lò đốt công suất lớn. So sánh với đốt nhiên liệu hóa thạch, khí thải phát ra từ việc đốt trấu chứa ít chất độc hại (SO2, NOx) và bụi lơ lửng hơn. Do đó, việc tận dụng trấu để làm chất đốt tiết kiệm hơn nhiều so với dùng nhiên liệu hóa thạch mà lại ít gây ô nhiễm môi trường.

Với những ưu điểm trên, chiếc máy là giải pháp khả thi mở ra triển vọng giải quyết tình trạng khan hiếm chất đốt ở vùng nông thôn, đồng thời góp phần bảo vệ môi trường. Chiếc máy ép trấu này đã được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) cấp bằng độc quyền giải pháp hữu ích số 2-0001158.

HOÀNG ANH.

;
.
.
.
.