Lâm Đồng đầu tư 90 tỉ đồng cho các vùng nông nghiệp công nghệ cao - Nông Thôn Việt

Lâm Đồng đầu tư 90 tỉ đồng cho các vùng nông nghiệp công nghệ cao

Thứ Hai, 23/10/2017, 14:00 [GMT+7]

Lâm Đồng là một trong những địa phương tiên phong trong phát triển nông nghiệp công nghệ cao (CNC) và hiện tại là tỉnh dẫn đầu về mức độ ứng dụng CNC trong sản xuất nông sản hàng hóa.

Từ những năm 1990, Lâm Đồng đã xác định nông nghiệp CNC là một trong những đột phá phát triển. Từ đó đến nay, nhiều mô hình nông nghiệp ứng dụng CNC đã được hình thành và hoạt động có hiệu quả.

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo xây dựng nông thôn mới tỉnh Lâm Đồng, 100% số xã trên địa bàn đã có đề án phát triển sản xuất được phê duyệt và đang triển khai thực hiện, tập trung vào các lĩnh vực phát triển sản xuất nông nghiệp ứng dụng CNC đối với rau, hoa, chè, cà phê, cây đặc sản, bò sữa, cá nước lạnh…

Toàn tỉnh hiện có trên 39.237 ha sản xuất theo hướng ứng dụng CNC, chiếm 15% diện tích đất canh tác. Trong đó có 14.063 ha rau, hoa, cây đặc sản, 5.635 ha chè, 15.335 ha cà phê, 3.585 ha lúa.

Trồng hoa ở Đà Lạt (Nguồn: Internet)
Trồng hoa ở TP Đà Lạt (Nguồn: Internet)

UBND tỉnh Lâm Đồng vừa quyết định phân bổ ngân sách đầu tư cho các vùng nông nghiệp CNC (CNC) và các dự án ứng dụng CNC trên địa bàn tỉnh trong giai đoạn trung hạn 2017 - 2020, với tổng kinh phí 90 tỉ đồng.

Nguồn kinh phí sẽ tập trung phát triển cơ sở hạ tầng cho các vùng sản xuất rau, chè, cà phê ở 4 huyện lân cận TP Đà Lạt và vùng chè huyện Bảo Lâm, TP Bảo Lộc. 

Đây là những khu vực được định hướng phát triển CNC, đã được quy hoạch để làm nông nghiệp sạch, cung cấp nông sản với số lượng lớn cho thị trường trong nước và xuất khẩu nhưng hiện trạng hạ tầng sản xuất, vận chuyển nông sản chưa phù hợp.

Ông Nguyễn Văn Sơn, giám đốc Sở NN&PTNT Lâm Đồng, cho biết gói đầu tư nhắm vào việc làm đường vận chuyển, xây dựng hệ thống cấp điện, nước và xử lý rác thải nông nghiệp để doanh nghiệp, nông dân có cơ sở đầu tư sản xuất theo đúng định hướng. 

Ngoài ra, sẽ xây dựng những kho lưu trữ nông sản theo hướng kết hợp với doanh nghiệp để điều tiết lượng nông sản bán ra thị trường.

Trồng cây trong nhà kính, nhà lưới (Nguồn: Internet)
Trồng cây trong nhà kính, nhà lưới (Nguồn: Internet)

Hệ thống chính sách hỗ trợ phát triển nông nghiệp ứng dụng CNC đã được quy định khá đầy đủ, toàn diện, từ đất đai, hạ tầng đến tín dụng, khoa học công nghệ, phát triển thị trường…

Tuy nhiên, nhiều chính sách chưa thật sự đi vào cuộc sống, việc tiếp cận các hỗ trợ của người dân còn hạn chế.

Biến đổi khí hậu cũng là một thách thức đối với phát triển nông nghiệp CNC. Những đợt dông lốc kèm mưa đá đã gây hư hại hàng trăm ha nhà kính, nhà lưới trồng rau, hoa chất lượng cao, thiệt hại hàng chục tỉ đồng.

Ngoài ra, quy hoạch, xây dựng thương hiệu, phát triển thị trường cũng là các vấn đề quan trọng. Phát triển nông nghiệp CNC là hướng đi đúng của Lâm Đồng. Tuy nhiên, khi sản xuất hàng hóa ở quy mô lớn thì vấn đề thị trường, quy hoạch cần quan tâm hơn, tránh tình trạng cung vượt quá cầu, ‘được mùa rớt giá’ bấy lâu nay”.

Theo xu thế phát triển, nhu cầu của thị trường ngày càng cao cả về số lượng và chất lượng trong khi biến đổi khí hậu ngày càng gây tác động bất lợi đối với sản xuất nông nghiệp, nông nghiệp CNC sẽ là hướng đi tất yếu. 

Với hệ thống chính sách hỗ trợ, kinh nghiệm và điều kiện khí hậu thuận lợi, Lâm Đồng đang đứng trước những cơ hội lớn để phát triển nông nghiệp ứng dụng CNC trên địa bàn.

Thùy Dung tổng hợp

;
.
.
.
.