Hỗ trợ doanh nghiệp xuất khẩu nông, lâm, thuỷ sản vào thị trường EU - Nông Thôn Việt

Hỗ trợ doanh nghiệp xuất khẩu nông, lâm, thuỷ sản vào thị trường EU

Thứ Ba, 30/06/2020, 09:01 [GMT+7]

Sáng nay (30/06), tại TP.HCM, Bộ Công Thương, Bộ NN&PTNT và UBND TP.HCM đã phối hợp tổ chức Hội nghị hỗ trợ doanh nghiệp xuất khẩu nông, lâm, thuỷ sản vào thị trường EU, thực thi hiệu quả Hiệp định EVFTA. 

 

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường phát biểu tại Hội nghị.
Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường phát biểu tại Hội nghị.

Có hiệu lực từ ngày 01/08/2020, Hiệp định EVFTA được đánh giá là sẽ tác động mạnh mẽ đến hoạt động xuất khẩu nông, lâm, thuỷ sản của Việt Nam.

Hiệp định EVFTA có mức cam kết cao nhất mà một đối tác dành cho Việt Nam trong số các FTA đã được ký kết (99% dòng thuế nhập khẩu giữa hai bên được xoá bỏ trong vòng 7 -10 năm), đặc biệt đối với một số mặt hàng nông sản mà ta có thế mạnh sản xuất và xuất khẩu như gạo, thuỷ sản, cà phê, rau quả, ca cao, dầu cọ...

Sau khi được ký kết và có hiệu lực, nông, lâm, thuỷ sản xuất khẩu của Việt Nam sẽ có thể tiếp cận được một thị trường đầy tiềm năng với dân số hơn 500 triệu người và GDP đạt 15.000 tỷ USD. 

“Nhập khẩu các mặt hàng nông nghiệp hiện đang chiếm khoảng 8,4 trong tổng nhập khẩu của EU, ta vẫn còn dư địa tăng trưởng xuất khẩu các mặt hàng nông, lâm, thuỷ sản để phục vụ nhu cầu tiêu thụ rất lớn của thị trường này” - Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh khẳng định.

Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh phát biểu tại Hội nghị.
Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh phát biểu tại Hội nghị.

Việc ký kết và thực thi Hiệp định EVFTA không chỉ mang đến cơ hội về tăng trưởng xuất khẩu mà còn giúp cho ngành nông nghiệp nước ta đẩy mạnh công tác tái cơ cấu hướng sâu vào vấn đề nâng cao năng lực cạnh tranh thông qua chất lượng sản phẩm, truy xuất nguồn gốc, quy cách đóng gói... góp phần đưa hàng hoá nông, lâm, thuỷ sản của Việt Nam tham gia sâu hơn vào các chuỗi cung ứng toàn cầu.

Theo Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường: “Việt Nam phê chuẩn EVFTA vào thời gian này rất đúng thời điểm tạo đà cho việc phục hồi kinh tế sau đại dịch Covid-19. Hiệp định EVFTA thực sự sẽ là cơ hội vàng, tạo ra cú hích lớn cho xuất khẩu nông, lâm, thuỷ sản, đặc biệt với các sản phẩm có thế mạnh, có lợi thế canh tranh như thuỷ sản, rau quả, gạo, điều, cà phê, hồ tiêu, các sản phẩm đồ gỗ...”.

Tuy nhiên, bên cạnh những cơ hội, tiềm năng từ Hiệp định EVFTA, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh nhận định xuất khẩu nông, lâm, thuỷ sản của Việt Nam sang thị trường EU trong thời gian tới sẽ bước vào “sân chơi” lớn với các khó khăn, thách thức mới.

Quang cảnh Hội nghị.
Quang cảnh Hội nghị.

Tại Hội nghị, đại diện các Bộ, ngành, địa phương, Hiệp hội ngành hàng và các doanh nghiệp đã cùng nhau trao đổi, nhận diện về bối cảnh, yêu cầu của thị trường EU và đề xuất các giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, tổ chức lại sản xuất phục vụ xuất khẩu...

Dịp này, Bộ Công Thương đã chính thức khai trương hệ thống cấp Giấy chứng nhận xuất xứ điện tử theo Hiệp định EVFTA.

 

Ngày 12/02/2020, Nghị viện châu Âu (EP) đã tiến hành bỏ phiếu phê chuẩn Hiệp định EVFTA với tỷ lệ 63,35% số phiếu tán thành. Ngày 30/03/2020, Hội đồng châu Âu cũng đã phê duyệt Hiệp định EVFTA và đã gửi công hàm thông báo với Việt Nam vào ngày 24/04/2020 về việc EU đã hoàn tất thủ tục pháp lý cuối cùng theo quy trình phê chuẩn nội bộ của mình. Về phía Việt Nam, Hiệp định EVFTA được Quốc hội bỏ phiếu phê chuẩn vào phiên họp sáng ngày 08/06/2020 với tỷ lệ 100% số đại biểu có mặt.


THÙY DUNG

;
.
.
.
.