Ra mắt Dự án Tổ hợp chăn nuôi an toàn sinh học 4F đầu tiên tại Việt Nam - Nông Thôn Việt

Ra mắt Dự án Tổ hợp chăn nuôi an toàn sinh học 4F đầu tiên tại Việt Nam

Chủ Nhật, 19/07/2020, 12:01 [GMT+7]

Ngày 18/7, tại Thừa Thiên Huế, Tập đoàn Quế Lâm ra mắt Dự án Tổ hợp chăn nuôi an toàn sinh học 4F (Farm- Food- Feed- Fertilizer).

 

Lễ ra mắt Dự án Tổ hợp chăn nuôi an toàn sinh học 4F.
Lễ ra mắt Dự án Tổ hợp chăn nuôi an toàn sinh học 4F.

Dự án được xây dựng trên diện tích 15ha với tổng vốn đầu tư là 700 tỷ đồng tại xã Phong Thu, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên - Huế. Các hạng mục đầu tư gồm: Nhà máy sản xuất các chế phẩm sinh học với công suất 50.000 tấn/năm theo công nghệ tiên tiến hàng đầu Nhật Bản; nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi hữu cơ (không hóa chất) với công suất thiết kế 100.000 tấn/năm, diện tích 3,5ha phục vụ chăn nuôi an toàn sinh học, hữu cơ, hiệu quả; trang trại chăn nuôi lợn an toàn sinh học, hữu cơ; nhà máy sản xuất phân bón hữu cơ vi sinh.

Đặc biệt còn có trang trại chăn nuôi lợn an toàn sinh học, hữu cơ trên diện tích 2ha, được áp dụng tự động hóa trong khâu chăn nuôi, được xây dựng khang trang, hiện đại, có quy mô nuôi từ 8.000 - 10.000 lợn thịt và hàng trăm lợn nái phục vụ việc tái và phát triển đàn cho trang trại lợn của Quế Lâm và các nông hộ liên kết. Đây là hạng mục đầu tiên được hoàn thành của dự án. Mô hình chăn nuôi này hoàn toàn theo phương pháp an toàn sinh học, trong đó công nghệ lõi chính là men vi sinh do Quế Lâm chuyển giao công nghệ tiên tiến hàng đầu của Nhật Bản.

Việc áp dụng công nghệ vi sinh trong toàn bộ quy trình chăn nuôi của Quế Lâm từ các khâu giống đến chuồng trại, chăm sóc, chống lại dịch bệnh, chất lượng sản phẩm đã được minh chứng bằng sự thành công lan tỏa mô hình trên khắp các tỉnh thành trong cả nước.

Cũng trong tổ hợp này, Tập đoàn Quế Lâm sẽ xây dựng nhà máy sản xuất phân bón hữu cơ vi sinh với công suất thiết kế đạt 100.000 tấn/năm, khi hoàn thành sẽ là nơi thu gom tất cả các phế phẩm, chất thải trong trang trại và các địa phương xung quanh để tạo ra một nguồn phân bón hữu cơ vi sinh phục vụ cho trồng trọt, góp phần xử lý vấn đề ô nhiễm môi trường hiện đang là một hiện trạng nhức nhối của xã hội.

Dự kiến năm 2021, Dự án Tổ hợp chăn nuôi an toàn sinh học 4F độc đáo, tiên tiến nhất, lần đầu tiên có mặt ở Việt Nam sẽ đi vào hoạt động. Khi đó, không chỉ trở thành giải pháp cho chăn nuôi nông hộ, gia trại, Tập đoàn Quế Lâm còn hướng đến cả trang trại lớn và cả chăn nuôi công nghiệp. Đến lúc đó, 3 bài toán của ngành chăn nuôi về dịch bệnh, môi trường và thị trường sẽ có lời giải hữu hiệu.

Ông Nguyễn Thanh Vĩnh - Tổng Giám đốc Tập đoàn Quế Lâm cho biết Tổ hợp 4F là kết quả sự dày công, tự nghiên cứu, trải nghiệm qua thực tiễn của ông Nguyễn Hồng Lam, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Quế Lâm cùng các nhà khoa học và cộng sự trong gần 10 năm trời.

Ông Nguyễn Hồng Lam– Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Quế Lâm chia sẻ: "Việc đầu tư xây dựng “Dự án tổ hợp chăn nuôi an toàn sinh học 4F” không chỉ để phục vụ cho hoạt động sản xuất, chăn nuôi của Tập đoàn mà quan trọng hơn, chúng tôi muốn tổ hợp 4F sẽ trở thành một mô hình kiểu mẫu về chăn nuôi hữu cơ để các nông hộ và những thành phần khác học hỏi và nhân rộng…”

Phát biểu tại lễ ra mắt Dự án, ông Nguyễn Xuân Cường – Bộ trưởng Bộ NN&PTNT nhấn mạnh Dự án tổ hợp chăn nuôi an toàn sinh học 4F của Tập đoàn Quế Lâm là một trong những dự án cực kỳ có ý nghĩa, mở ra một cục diện mới. “5 tháng hình thành dự án tổ hợp 4F, 11 tháng làm xong nhà máy phân bón hữu cơ vi sinh, điều đó cho thấy chúng ta đã chọn đúng người, đúng việc”.

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường phát biểu tại sự kiện.
Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường phát biểu tại sự kiện.

Đồng thời, Bộ trưởng đề nghị Tập đoàn Quế Lâm và tỉnh Thừa Thiên - Huế tập trung hoàn thiện dự án, hoàn thiện công nghệ, hoàn thiện quy trình, hoàn thiện hệ sinh thái dịch vụ để mở rộng ra các tỉnh thành còn lại phục vụ cho khu vực chăn nuôi hộ nhỏ lẻ, hợp tác xã, doanh nghiệp nhỏ... Các địa phương nghiên cứu mô hình của Quế Lâm để vận dụng, không chỉ đối với chăn nuôi lợn mà còn mở rộng sang các đối tượng sản xuất nông nghiệp khác.

Cũng tại buổi lễ, Tập đoàn Quế Lâm ký kết hợp tác với Trung tâm Khuyến nông Quốc gia và Viện Chăn nuôi nhằm phát triển nông nghiệp hữu cơ.

THUỲ DUNG

;
.
.
.
.