Thương mại điện tử giúp doanh nghiệp vừa và nhỏ tiếp cận cơ hội từ EVFTA - Nông Thôn Việt

Thương mại điện tử giúp doanh nghiệp vừa và nhỏ tiếp cận cơ hội từ EVFTA

Thứ Ba, 28/07/2020, 16:26 [GMT+7]

Sáng nay (28/07), Bộ Công Thương đã phối hợp cùng Hiệp hội Thương mại điện tử (VECOM) và Phòng Công nghiệp và Thương mại Việt Nam (VCCI) tổ chức Diễn đàn Chuyển đổi số trong lĩnh vực xuất nhập khẩu hàng hoá, Tận dụng cơ hội từ Hiệp định EVFTA (VOIEF 2020) tại Hà Nội.

 

Diễn đàn Chuyển đổi số trong lĩnh vực xuất nhập khẩu hàng hoá, tận dụng cơ hội từ Hiệp định EVFTA. Ảnh: VGP/Phan Trang
Các diễn giả trao đổi tại Diễn đàn.

VOIEF 2020 diễn ra trong bối cảnh Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam - EU (EVFTA) đã chính thức được ký kết, mở ra cánh cửa mới và tạo động lực cho sự phát triển kinh tế Việt Nam nói chung và các doanh nghiệp xuất khẩu nói riêng.

Phát biểu tại Diễn đàn, Thứ trưởng Bộ Công Thương Cao Quốc Hưng nhận định: "Cùng với cơ hội từ EVFTA, xu hướng chuyển đổi từ kinh doanh truyền thống sang các nền tảng số đang ngày càng trở nên phổ biến. Chuyển đổi số được coi là giải pháp hữu hiệu giúp các doanh nghiệp thâm nhập và mở rộng thị trường xuất khẩu, trong bối cảnh Việt Nam đang ngày càng hội nhập sâu rộng với nền kinh tế thế giới”.

Thứ trưởng Cao Quốc Hưng cho biết, trong lĩnh vực xuất nhập khẩu, Bộ Công Thương đã áp dụng ứng dụng công nghệ thông tin từ rất sớm để cải cách thủ tục hành chính nhằm thúc đẩy xuất khẩu. Quá trình chuyển đổi số hay điện tử hoá trong lĩnh vực xuất nhập khẩu đã góp phần làm giảm khối lượng công việc và hồ sơ giấy phải lưu tại cơ quan, tổ chức xử lý thủ tục hành chính.

Lợi ích to lớn của chuyển đổi số trong lĩnh vực xuất nhập khẩu là tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp xuất nhập khẩu tham gia vào hoạt động thương mại quốc tế, tiết kiệm thời gian, chi phí và công sức, từ đó thúc đẩy hoạt động xuất nhập khẩu của Việt Nam" - Thứ trưởng Cao Quốc Hưng nhấn mạnh.

Thứ trưởng Cao Quốc Hưng phát biểu tại Diễn đàn
Thứ trưởng Bộ Công Thương Cao Quốc Hưng phát biểu tại Diễn đàn.

Đối với thị trường EU, theo Thứ trưởng Cao Quốc Hưng, chuyển đổi số đã mở ra khả năng tiếp cận thị trường EU, nơi có hệ thống công nghệ thông tin hết sức phát triển: "Vai trò chính trong chuyển đổi số chính là việc cung cấp cho các doanh nghiệp Việt Nam một công cụ để có thể tiếp cận thị trường EU một cách hiệu quả hơn so với các hình thức trước đây".

Cũng tại diễn đàn, TS Vũ Tiến Lộc  - Chủ tịch VCCI cũng cho biết, EVFTA, CPTPP và các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới đều có một chương riêng quy định về vấn đề kinh tế số, thương mại điện tử nhằm bảo đảm tạo thuận lợi và bảo vệ các hoạt động thương mại điện tử, bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng, bảo vệ thông tin cá nhân, tôn trọng quyền tự do của các chủ thể thương mại điện tử.

Theo TS Vũ Đức Lộc, thương mại điện tử là một trong những công cụ quan trọng nhất bảo đảm cho các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa có thể tham gia và hưởng lợi trong quá trình thực thi các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới. "Thời thương mại điện tử, một anh nông dân trồng cà phê ở Đắk Lắk có thể bán hàng cho một quán cà phê ở New York, một chị thợ may ở Hội An có thể may đồ cho một gia đình ở Paris, ngay cả "bà đồng nát" cũng có thể lên Internet để bán hàng” – TS Vũ Tiến Lộc dẫn chứng.

Hình minh họa
Hình minh họa

Trong khuôn khổ Diễn đàn, Bộ Công Thương cũng đã chính thức khai trương Nền tảng hỗ trợ xuất khẩu Việt Nam (ECVN). Đây là một giải pháp chuyển đối số trên nền tảng thương mại điện tử B2B tích hợp cộng đồng giao thương chuyên ngành xuất nhập khẩu với mục tiêu hỗ trợ kết nối trực tiếp doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam đến nhà nhập khẩu nước ngoài, đồng thời truyền tải thông tin giao thương, thị trường nhanh chóng từ các Thương vụ Việt Nam ở các nước đến cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam.

THÙY DUNG

;
.
.
.
.