Phong trào 'nhà nhà may, người người may' khẩu trang của người Việt ở Đức - Nông Thôn Việt

Phong trào 'nhà nhà may, người người may' khẩu trang của người Việt ở Đức

Thứ Năm, 09/04/2020, 09:02 [GMT+7]

Việc may khẩu trang chống dịch của người Việt trở thành phong trào tương đối rầm rộ, đặc biệt tại một số tỉnh và thành phố phía Đông nước Đức.

 

Những phụ nữ Việt chăm chỉ cùng phong trào may tặng khẩu trang. (Nguồn: Facebook)
Những phụ nữ Việt chăm chỉ cùng phong trào may tặng khẩu trang. (Nguồn: Facebook)

Không chỉ cần cù, chịu khó người Việt còn có bản tính “Thương người như thể thương thân”, đạo lý truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”. Vì thế khi dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 bùng phát và ngày một gia tăng ở Đức, khi nhu cầu khẩu trang tại các bệnh viện, viện dưỡng lão trở nên cấp thiết, bà con ta lại đồng lòng dấy lên phong trào “nhà nhà may, người người may”.

Nơi khởi phát đầu tiên của việc may khẩu trang là bà con vùng Dresden, nòng cốt là Hội Văn hoá Việt Nam, Hội Phụ nữ Dresden và nhóm thiện nguyện của chị Võ Thiên Nga. Riêng Hội Văn hoá Việt Nam đã mở đầu bằng việc tặng 2000 khẩu trang cho bệnh viện Vincentius.

“Trong những ngày này chiến dịch chung tay may khẩu trang chống dịch đang bước vào thời kỳ cấp tập. Vùng Dresden đã may được hàng ngàn chiếc khẩu trang tặng cho các bệnh viện, viện dưỡng lão, các trung tâm y tế và cả người dân Đức”, chị Võ Thiên Nga chia sẻ trên trang Facebook cá nhân. Chị cũng kêu gọi mọi người tiếp tục ủng hộ vải, tiếp tục may khẩu trang phục vụ nhu cầu chống dịch đang trở nên cấp thiết.

Tại thành phố biển Rostock, tổ chức đứng lên kêu gọi quyên góp và may khẩu trang là Ban liên lạc lớp Doanh nghiệp Rostock và sự đồng hành của Hội Phụ nữ Rostock. Ngày 3/4, Ban liên lạc cùng với đại diện các cơ sở may, các nhà tài trợ đã trao 2500 chiếc khẩu trang đầu tiên cho bệnh viện Klinikum Südstadt.

Cầm trên tay chiếc khẩu trang do chính bàn tay của những người Việt tự cắt may, ông Dipl. - Kfm. Steffen Vollrath Giám đốc bệnh viện rất xúc động. Ông đánh giá cao tấm lòng đầy sẻ chia của cộng đồng người Việt và chân thành gửi lời cám ơn đến mọi người.

Những chiếc khẩu trang tuy nhỏ bé, nhưng là cả tấm lòng của bà con người Việt. (Nguồn: Facebook)
Những chiếc khẩu trang tuy nhỏ bé, nhưng là cả tấm lòng của bà con người Việt. (Nguồn: Facebook)

Đối với bà con vùng Cottbus, ngày 30/3 cũng là ngày ra quân đầu tiên. Tại đây bà con đã đem tặng 700 khẩu trang tự may cho bệnh viện thành phố trong sự đón nhận đầy xúc động của lãnh đạo bệnh viện.

Berlin là nơi người Việt định cư đông nhất nên phong trào may khẩu trang và quyên góp các thiết bị y tế ủng hộ các bệnh viện, nhà dưỡng lão, trung tâm y tế được xem là rầm rộ, phong phú nhất cả về số lượng và hình thức.

Trước hết phải kể đến nhóm Từ thiện Sen Vàng - một tổ chức đã nhiều năm liên tục, bền bỉ làm những công việc từ thiện cả trong nước và tại nước Đức. Sen Vàng Berlin cũng được xem là một trong những tổ chức đầu tiên tại Thủ đô Berlin may khẩu trang thiện nguyện.

Hiện nay gia đình Sen Vàng Berlin có đến 9 điểm may khẩu trang và các thành viên của nhóm này tỏa đi các nơi trao tặng kể cả cơ sở y tế lẫn người dân. Chị Bích Ngọc, Chủ tịch Hội Sen Vàng chia sẻ: ”Có nhiều người Đức đến đặt 5 Euro (chưa cộng thuế) để mua một chiếc khẩu trang nhưng anh chị em không nhận, chỉ chung tay may tặng. Gia đình Sen vàng cả năm đã làm không biết bao nhiêu việc thiện tại quê hương dù bản thân họ không phải là những người giàu có. Họ chỉ là những người giàu về tấm lòng”.

Các doanh nghiệp của Trung tâm Thương mại (TTTM) Đồng Xuân và Hội Phụ nữ Đồng Xuân dù kêu gọi may khẩu trang và quyên góp các vật dụng bảo hộ y tế có phần chậm hơn so với các nhóm khác trong cộng đồng nhưng lại được tổ chức quy củ hơn và số người tham gia cũng đông đảo hơn.

Hưởng ứng lời kêu gọi của Lãnh đạo Quận Lichtenberg chung sức giúp đỡ các bệnh viện và các cơ quan cảnh sát, cứu hỏa... đang tập trung lực lượng chống lại đại dịch Covid-19, ngày 31/3, TTTM Đồng Xuân đã phối hợp với Công ty USA- Nails của ông Nguyễn Văn Lũy tới Văn phòng Quận trao tặng 1000 chiếc khẩu trang y tế và 30 hộp thuốc khử trùng.

Bà Emmrich - nguyên Chủ tịch Quận Lichtenberg đã tiếp nhận và gửi lời cảm ơn món quà vừa tình nghĩa, vừa rất thiết thực này. Theo bà, số khẩu trang và thuốc khử trùng sẽ được Quận gửi tới bệnh viện và đội cứu thương , cứu hỏa, cảnh sát ... đang làm nhiệm vụ .

Bà Trịnh Thị Mùi - Tổng Giám đốc TTTM Thái Bình Dương - khi biết các nhóm may ở nhiều nơi thiếu vải, bà đã không ngần ngại đem hết số áo T.Shirt khoảng 5000 cái chất liệu cotton 100%, mềm, mịn với hai tông màu trắng và hồng nhạt phát cho bà con để may khẩu trang dành tặng cho các nhân viên y tế và nhân viên điều dưỡng.

“Hiện có rất nhiều nhóm đang may khẩu trang làm từ thiện. Hầu hết đều tự bỏ tiền túi mua vải, tự may như: nhóm Phật tử chùa Phổ Đà, nhóm Phúc Hải, nhóm Bích Quảng Thông”, bà Mùi thông tin.

Cùng với khẩu trang, người Việt còn gửi cả những suất ăn đến các y, bác sĩ người Đức. (Nguồn: Facebook)
Cùng với khẩu trang, người Việt còn gửi cả những suất ăn đến các y, bác sĩ người Đức. (Nguồn: Facebook)

Làm việc có hiệu quả nhất cho đến ngày hôm nay tại Berlin phải kể đến nhóm Chung tay gồm 5-6 thành viên đứng đầu là chị Đỗ Thu Hà. Trong ba ngày liên tiếp, nhóm đã đem quà đến tặng tại 20 địa điểm với hàng ngàn khẩu trang y tế, hàng ngàn khẩu trang tự may, hàng ngàn găng tay, một số nước khử trùng và hàng trăm suất ăn tình nghĩa cho các bác sĩ, y tá đang ngày đêm trực chiến tại các phòng cấp cứu ở các bệnh viện.

Riêng trong ngày ra quân đầu tiên, nhóm đã tặng 6.000 khẩu trang y tế, 1.400 khẩu trang may, 12.000 găng tay và 30 hộp xịt khuẩn cho 2 bệnh viện, 1 phòng khám, 1 trung tâm chăm sóc sức khỏe người già và Liên hiệp các nhà điều dưỡng.

Ngày 3/4, nhóm đã chuyển 300 chiếc khẩu trang tự may nhờ Đại sứ quán Việt Nam chuyển tới Đại sứ quán Italy như một món quà dành tặng cho những người dân Italy sớm vượt qua đại dịch.

Những chiếc khẩu trang tuy nhỏ bé nhưng là cả tấm lòng của bà con người Việt mong muốn được góp một phần nhỏ bé vào một mục tiêu to lớn là đẩy lùi đại dịch đem cuộc sống yên lành về cho mọi nhà.

Theo HÙNG LÝ (baoquocte.vn)

;
.
.
.
.