EU mở cửa đón khách du lịch Mỹ đã tiêm chủng vào mùa hè năm nay - Nông Thôn Việt

EU mở cửa đón khách du lịch Mỹ đã tiêm chủng vào mùa hè năm nay

Thứ Hai, 26/04/2021, 23:24 [GMT+7]

Những du khách Mỹ đã được tiêm chủng đầy đủ vaccine COVID-19 sẽ có thể đến Liên minh Châu Âu vào mùa hè năm nay.

 

EU dự kiến mở cửa đón khách du lịch đã tiêm chủng đầy đủ từ Mỹ trong mùa hè năm nay. Ảnh: AFP/Getty.
EU dự kiến mở cửa đón khách du lịch đã tiêm chủng đầy đủ từ Mỹ trong mùa hè năm nay. Ảnh: AFP/Getty.


“Người Mỹ, theo như tôi thấy, dùng vaccine được Cơ quan Dược phẩm Châu Âu (EMA) phê chuẩn. Điều này sẽ cho phép tự do di chuyển và du lịch tới Liên minh Châu Âu" - thông tin được người đứng đầu cơ quan điều hành của EU chia sẻ trong một cuộc phỏng vấn với The New York Times hôm 25.4.

Bởi vì có một điều rõ ràng: Tất cả 27 quốc gia thành viên sẽ chấp nhận vô điều kiện tất cả những người được tiêm vaccine đã được EMA phê duyệt" - bà Ursula von der Leyen, Chủ tịch Ủy ban Châu Âu, cho biết thêm.

Cơ quan quản lý dược phẩm của EU đã phê duyệt cả 3 loại vaccine đang được sử dụng ở Mỹ gồm Moderna, Pfizer-BioNTech và Johnson & Johnson.

Bà Von der Leyen không nêu mốc thời gian hoạt động du lịch có thể mở lại cho du khách Mỹ hoặc chi tiết về cách thức triển khai. Tuy nhiên, New York Times lưu ý, phát biểu này là tuyên bố cấp cao nhất rằng, các hạn chế đi lại hiện đang được thay đổi trên cơ sở giấy chứng nhận tiêm chủng.

Chủ tịch Ủy ban Châu Âu cho rằng, Mỹ đã “đi đúng hướng” và đạt được “tiến bộ rất lớn” trong chiến dịch nhằm tiêm chủng cho 70% người lớn vào giữa tháng 6.

Bà nói thêm rằng, việc nối lại du lịch sẽ phụ thuộc vào “tình hình dịch tễ học, nhưng tình hình đang được cải thiện ở Mỹ, hy vọng nó cũng được cải thiện ở Liên minh Châu Âu".

Liên minh Châu Âu đã bắt đầu quá trình cấp cho công dân của khối “chứng chỉ xanh kỹ thuật số” trong đó nêu rõ khách du lịch đã được tiêm vaccine COVID-19 chưa; đã khỏi bệnh trong những tháng gần đây; hoặc đã xét nghiệm âm tính với virus trong vài ngày qua. Người Châu Âu sẽ có thể sử dụng thẻ xanh này để đi du lịch mà không bị hạn chế thêm, ít nhất là về nguyên tắc, trong khối 27 quốc gia.

Dựa trên phát biểu của bà Von der Leyen, Ủy ban Châu Âu sẽ khuyến nghị thay đổi chính sách du lịch, mặc dù các quốc gia thành viên riêng lẻ có thể bảo lưu quyền giữ các biện pháp hạn chế ngừa COVID-19 nghiêm ngặt hơn. Họ có thể không cho phép công dân từ bên ngoài khối đến thăm hoặc có thể thực thi các hạn chế như cách ly ngay cả đối với những du khách có giấy chứng nhận tiêm chủng.

Tuy nhiên, các quốc gia như Hy Lạp, Tây Ban Nha, Italia, Bồ Đào Nha và Croatia, nơi đón hàng triệu khách du lịch Mỹ mỗi mùa hè, và phụ thuộc rất nhiều vào lượng khách du lịch này về thu nhập và việc làm, đã sẵn sàng mở cửa trở lại thị trường cho khách du lịch Mỹ khi EU bật đèn xanh, theo New York Times.

;
.
.
.
.