WHO tăng cấp cảnh báo toàn cầu với biến thể COVID-19 ở Ấn Độ - Nông Thôn Việt

WHO tăng cấp cảnh báo toàn cầu với biến thể COVID-19 ở Ấn Độ

Thứ Ba, 11/05/2021, 09:22 [GMT+7]

Một quan chức Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết, cơ quan y tế toàn cầu đang phân loại lại biến thể COVID-19 ba đột biến rất dễ lây lan ở Ấn Độ là "biến thể đáng lo ngại".

 

WHO tăng cấp cảnh báo với biến thể COVID-19 Ấn Độ. Ảnh: AFP.
WHO tăng cấp cảnh báo với biến thể COVID-19 Ấn Độ. Ảnh: AFP.

Bà Maria Van Kerkhove - trưởng nhóm chuyên môn của WHO về COVID-19 - cho biết cơ quan này sẽ cung cấp thêm thông tin chi tiết trong báo cáo tình hình hàng tuần về đại dịch ngày 11.5.

Tuy nhiên, bà lưu ý thêm rằng, trong các nghiên cứu sơ bộ, biến thể Ấn Độ, được gọi là B.1.617, được xác nhận dễ lây lan hơn biến thể gốc và có một số bằng chứng cho thấy biến thể này né được một số biện pháp bảo vệ từ vaccine. Tuy nhiên, các mũi tiêm vaccine COVID-19 vẫn được coi là hiệu quả.

“Và như vậy, chúng tôi đang phân loại nó như một biến thể đáng lo ngại ở cấp độ toàn cầu" - CNBC dẫn lời bà Maria Van Kerkhove.

Tuần trước, WHO cho biết đã theo dõi chặt chẽ ít nhất 10 biến thể COVID-19 khắp thế giới, trong đó có biến thể Ấn Độ B.1.617. Theo bà Van Kerkhove, biến thể Ấn Độ trước đây được gán là "biến thể được quan tâm" vì cần thêm nhiều nghiên cứu hơn để hiểu rõ về biến thể này.

Theo WHO, một biến thể có thể được dán nhãn là "đáng lo ngại" nếu được xác định là dễ lây lan hơn, gây chết người hoặc kháng các loại vaccine và phương pháp điều trị hiện tại.

Tổ chức Y tế Thế giới đã chỉ định 3 biến thể khác là đáng lo ngại gồm: B.1.1.7 - được phát hiện lần đầu tiên ở Vương quốc Anh; B.1.351 - được phát hiện lần đầu ở Nam Phi và biến thể P.1 được phát hiện lần đầu ở Brazil.

Theo HẢI ANH (laodong.vn)

;
.
.
.
.