Đàn voi rừng phá hoại hoa màu gây thiệt hại hàng trăm triệu đồng - Nông Thôn Việt
Đồng Nai

Đàn voi rừng phá hoại hoa màu gây thiệt hại hàng trăm triệu đồng

Thứ Tư, 03/01/2018, 09:55 [GMT+7]

Chi cục Kiểm lâm tỉnh Đồng Nai cho biết, khoảng 10 ngày nay, đàn voi rừng thường xuyên vào rẫy của người dân thuộc ấp 4, ấp 5 xã Thanh Sơn để kiếm thức ăn. Đàn voi thường xuất hiện vào khoảng 17 giờ đến sáng ngày hôm sau. 

Ông Nguyễn Văn Chiểu, phó hạt trưởng Hạt kiểm lâm huyện Định Quán (Đồng Nai), cho biết, đàn voi rừng khoảng 9 con lần lượt xuất hiện ở khu vực không có hàng rào điện vào rẫy của người dân ở ấp 5 hoặc men theo hàng rào điện đến điểm cuối rồi vòng qua hàng rào qua xã Tà Lài (huyện Tân Phú) vào ấp 7. 

Theo thống kê, trong tháng 12-2017, đàn voi này đã 29 lần ra rẫy phá hoại hoa màu gồm chuối, điều, xoài, mì, mít… của 27 hộ dân với thiệt hại ước tính lên đến cả trăm triệu đồng.

Hai con voi rừng xuất hiện tại khu vực ấp 5, xã Thanh Sơn, huyện Định Quán, Đồng Nai - Ảnh: N.V.C/ Tuổi Trẻ
Hai con voi rừng xuất hiện tại khu vực ấp 5, xã Thanh Sơn, huyện Định Quán, Đồng Nai - Ảnh: N.V.C/Tuổi Trẻ

Khi đàn voi xuất hiện, tổ phản ứng nhanh đã ngăn xung đột giữa voi và người đến hiện trường tuyên truyền và cùng với người dân xua đuổi voi. Lực lượng kiểm lâm cũng khuyến cáo người dân sau 17 giờ hàng ngày không nên ở lại trong rừng hoặc trong rẫy để đề phòng xung đột với voi. Hạt kiểm lâm huyện Định Quán đã cấp tốc mua đèn pha lớn cung cấp cho người dân khu vực có voi xuất hiện.

Tuy nhiên, Chi cục Kiểm lâm Đồng Nai cho biết tần suất đàn voi rừng xuất hiện ngày càng nhiều hơn. Đến nay, đàn voi này đã di chuyển đến khu vực làng Đồng Bào, thuộc đội 1, Công ty TNHH một thành viên Lâm nghiệp La Ngà.

Từ tháng 10.2017, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Đồng Nai đã đưa vào sử dụng hàng rào điện bảo vệ voi. Theo Chi cục Kiểm lâm tỉnh Đồng Nai, sở dĩ sau khi có hàng rào điện nhưng hiện nay voi vẫn vào được rẫy của dân là do đàn voi đi dọc theo hệ thống hàng rào, đến khu vực ấp 4, ấp 5 xã Thanh Sơn, huyện Định Quán, đây là điểm cuối của hệ thống hàng rào nên voi có thể đã vào tại khu không có hàng rào điện. 

Để ngăn chặn xung đột giữa người dân và voi rừng, Chi cục Kiểm lâm Đồng Nai đã kiến nghị UBND tỉnh Đồng Nai, Tổng cục Lâm Nghiệp cho phép tiếp tục xây dựng tiếp 20km hàng rào điện.

Nhiều năm qua, trước tình trạng đàn voi châu Á tại khu rừng thuộc địa bàn tỉnh Đồng Nai thường xuyên xung đột với người dân khiến nhiều cá thể bị chết. Thủ tướng Chính phủ đã chấp thuận Đề án bảo vệ đàn voi châu Á tại các khu rừng, trong đó có Đồng Nai.

Hàng rào điện là 1 trong 8 hạng mục của Đề án bảo vệ voi rừng được triển khai tại Đồng Nai nhằm ngăn chặn sự xung đột giữa voi và người được xây dựng với kinh phí hơn 74 tỷ đồng, thời gian hoàn thành dự kiến vào 2020.

Hàng rào điện có chiều dài 50km chạy qua 3 huyện để ngăn chặn xung đột giữa voi và người, góp phần bảo tồn loài voi - Ảnh: A LỘC/Tuổi Trẻ
Hàng rào điện có chiều dài 50km chạy qua 3 huyện để ngăn chặn xung đột giữa voi và người, góp phần bảo tồn loài voi - Ảnh: A LỘC/Tuổi Trẻ

Hàng rào có chiều dài khoảng 50km chạy bao quanh Khu bảo tồn thiên nhiên văn hóa Đồng Nai qua địa phận 4 xã. Hàng rào gồm 4 sợi dây cáp dẫn điện căng ngang và được cố định bằng các cột bêtông với chiều cao 2,2m. Nguồn điện sử dụng được lấy từ năng lượng mặt trời và tích vào các bình ắcquy đặt trong 10 trạm biến áp bố trí suốt tuyến, mỗi trạm cách nhau 5km.

Thông qua bộ phát xung, điện áp được nâng lên 6kV-11kV truyền vào các dây cáp. Điện được phát đi theo hình thức phát - tắt trong khoảng thời gian rất ngắn (chỉ 1/3 giây) nên khi voi hay người đụng vào sẽ bị điện giật bắn ra gây hoảng sợ mà không nguy hiểm đến tính mạng.

Ngoài hàng rào điện, dự án còn các hạng mục khác gồm: xác định khả năng cung cấp thức ăn, cây thuốc trị bệnh, nguồn muối khoáng; trồng bổ sung cây thức ăn, cây thuốc trị bệnh cho voi; cải thiện nguồn cung cấp nước… trong khu vực dự án bảo tồn voi.

Thảo Vi tổng hợp (Theo TTXVN, Tuổi Trẻ)

 

;
.
.
.
.