Nâng cao quản lý giống để phát triển bền vững cây mắc ca - Nông Thôn Việt

Nâng cao quản lý giống để phát triển bền vững cây mắc ca

Thứ Bảy, 02/03/2019, 15:45 [GMT+7]
Ngày 02.03, tại Lâm Đồng, Hiệp hội Mắc ca Việt Nam đã phối hợp cùng Ngân hàng Cổ phần Thương mại Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) tổ chức "Hội thảo Phát triển và nâng cao chất lượng cây giống mắc ca". 
 
Ông Triệu Văn Lực, Vụ trưởng Vụ phát triển rừng phát biểu tại Hội thảo.
Ông Triệu Văn Lực, Vụ trưởng Vụ phát triển rừng phát biểu tại Hội thảo.
 
Hội thảo có sự tham dự của ông Triệu Văn Lực - Vụ trưởng Vụ phát triển rừng; đại diện lãnh đạo các tỉnh Lâm Đồng, Đắk Nông, Lai Châu; các chuyên gia hàng đầu trong ngành mắc ca như GS Hoàng Hoè, chuyên gia Nguyễn Lân Hùng, ông Kim Wilson - Tổng Giám đốc Công ty Eureka Macadamia Management Pty Ltd -chuyên gia mắc ca Úc, Viện trưởng Viện nghiên cứu Giống và công nghệ sinh học Lâm nghiệp Nguyễn Đức Kiên... cùng gần 300 đại biểu là các chuyên gia, đại diện các viện khoa học, trung tâm nghiên cứu, hội viên Hiệp hội Mắc ca Việt Nam, các hộ nông dân, doanh nghiệp đã và sẽ sản xuất giống mắc ca; các đơn vị trồng, chế biến và tiêu thụ mắc ca.
 
Giới thiệu các loại giống mắc ca tại Hội thảo.
Giới thiệu các loại giống mắc ca tại Hội thảo.
 
Cây mắc ca được nhập vào nước ta từ năm 1994 với số lượng nhỏ và tăng dần từ năm 2003, đến nay ước tính lên đến vài triệu cây. Vì đây là cây trồng nhập nội còn mới nên thông tin về giống và quy trình canh tác cũng như công tác nghiên cứu đang tiếp tục triển khai từ Trung ương đến các địa phương trồng mắc ca.
 
Phát biểu khai mạc Hội thảo, ông Dương Công Minh, Chủ tịch Hiệp hội Mắc ca Việt Nam cho biết: Mắc ca là loại cây lâm nghiệp đa mục đích, mang lại lợi ích kinh tế cao cho người trồng, trồng mắc ca cũng là trồng lại rừng, phủ xanh đất trống đồi trọc, cải thiện môi trường thiên nhiên đang suy giảm.
 
Giới thiệu các loại giống mắc ca tại Hội thảo.
Giới thiệu các loại giống mắc ca tại Hội thảo.
 
Ông Dương Công Minh nhấn mạnh "Mắc ca là cây lâu năm nên việc người trồng sử dụng cây giống có chất lượng tốt là yếu tố quyết định đến thành công của các vườn trồng mắc ca. Nếu mua phải cây giống không đạt chất lượng thì cũng phải 5 - 6 năm sau mới biết được kết quả, vì vậy tạo tổn thất lớn về vật chất và tinh thần".
 
Tuy nhiên, ông Dương Công Minh cũng cho biết: Hiện tại ngành mắc ca đang đối mặt với một vấn đề cấp bách là cây giống mắc ca có chất lượng tốt đang thiếu trầm trọng. Một số lượng cây giống đã, đang và sẽ được trồng có chất lượng kém xuất phát từ các vườn ươm tự phát của người dân và một số doanh nghiệp nhỏ.
 
Theo thống kê của Hiệp hội Mắc ca Việt Nam, tổng số lượng cây giống chất lượng xuất từ các vườn ươm quy mô lớn và có nguồn cây giống đầu dòng đạt chuẩn trong năm 2019 chỉ đạt khoảng 800.000 cây. Vì vậy để đủ số lượng cây giống cho những năm tới cần phải tăng công suất của các vườn ươm hiện hữu và phát triển thêm các vườn ươm mới.
 
Cây mắc ca tại Tây Nguyên
Cây mắc ca tại Tây Nguyên
 
Ông Kim Wilson - Tổng Giám đốc Công ty Eureka Macadamia Management Pty Ltd, chuyên gia mắc ca Úc cho rằng sau khi tham quan một số vườn ươm quy mô của Việt Nam, ông thấy rằng các vườn ươm này tốt hơn mặt bằng chung của các vườn ươm ở Úc.
 
Ông Triệu Văn Lực, Vụ trưởng Vụ phát triển rừng cho biết từ năm 2011 đến 2013, Bộ NN&PTNT đã công nhận 10 dòng giống cây mắc ca. Dự kiến trong quý 2.2019, sẽ có thêm 3 dòng được công nhận.
 
Ngày 16.11.2018, Bộ NN&PTNT cũng đã ra Thông tư số 30/2018/TT-BNNPTNT ngày 16/11/2018 Quy định Danh mục loài cây trồng lâm nghiệp chính, công nhận giống và nguồn giống, quản lý vật liệu giống cây trồng lâm nghiệp chính, trong đó có cây mắc ca.
 
Qua đó cho thấy Chính phủ ngày càng quan tâm đến hoạt động phát triển cây mắc ca và có những chế tài nghiêm khắc đối với hoạt động cung cấp cây giống mắc ca.
 
Thuỳ Dung
;
.
.
.
.