Chính phủ hỗ trợ Cà Mau 70 tỷ đồng khắc phục hạn hán - Nông Thôn Việt

Chính phủ hỗ trợ Cà Mau 70 tỷ đồng khắc phục hạn hán

Chủ Nhật, 12/04/2020, 09:03 [GMT+7]

Trước những khó khăn khắc nhiệt của thời tiết, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa ký Quyết định số 504/QĐ-TTg hỗ trợ kinh phí 70 tỷ đồng để Cà Mau thực hiện các giải pháp cáp bách ứng phó với hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

 

Hiện nay toàn tỉnh có 20.851 hộ gia đình đang thiếu nước sinh hoạt trong mùa khô
Hiện nay toàn tỉnh có 20.851 hộ gia đình đang thiếu nước sinh hoạt trong mùa khô.

Hiện nay, thời tiết đang bước vào đỉnh điểm của mùa khô, hầu hết các con kênh, mương, ao, đìa trữ nước của bà con trong vùng ngọt đã trơ đáy. Cùng nhiều diện tích hoa màu, cây ăn trái, gần 21 ngàn ha lúa bị thiệt hại do thiếu nước; 43.583 ha rừng tràm khô hạn, dự báo cháy cấp V (cấp cực kỳ nguy hiểm). Đặc biệt nghiêm trọng hơn, hiện nay toàn tỉnh có 20.851 hộ gia đình bị thiếu nước sinh hoạt trong mùa khô này.

Trong đó, nhóm 1 có 6.184 hộ ở gần công trình cấp nước nhưng chưa tiếp cận được nguồn nước nối mạng. Nhóm này, tỉnh đang mở rộng, kéo dài tuyến ống công trình cấp nước và các giếng khoang hiện có. Trước mắt thực hiện lắp ống trên mặt đất, đồng thời lắp các vòi nước công cộng, cách nhau 500m để cho người dân thuận lợi trong việc lấy nước sử dụng. Sau đó từng bước hoàn thiện lại công trình. Nhóm này có tổng chiều dài tuyến ống trên 272km, kinh phí thực hiện trên 26 tỷ đồng.

Nhóm 2, có 4.193 hộ sống ở khu vực thưa thớt, phân tán cần hỗ trợ dụng cụ chứa nước. Trước mắt hỗ trợ cho 2.732 hộ, mỗi hộ 1 bồn nhựa 1m³ và 4 can nhựa loại 20 lít. Đây là những hộ có đời sống khó khăn, gia đình chính sách, hộ đồng bào dân tộc.

ác con kênh trữ nước trong vùng ngọt đã trơ đáy.
Các con kênh trữ nước trong vùng ngọt đã trơ đáy.

Nhóm 3, có 6.384 hộ do hệ thống nước nối mạng bị xuống cấp,  nhu cầu sử dụng cao trong mùa khô nên không đủ cung cấp khi người dân sử dụng đồng loạt. Tuy nhiên để nâng cấp, cải tạo đấu nối hòa mạng các hệ thống này đảm bảo cung cấp nước đầy đủ cần có thời gian dài và nguồn kinh phi rất lớn để thực hiện. Vì vậy trong thời gian này tỉnh chỉ đạo cho các đơn vị cấp nước chủ động cấp nước luân phiên, đảm bảo cho mọi người dân có nước sạch sử dụng. Về giải pháp lâu dài cần khoảng 198 tỷ đồng để nâng cấp, cải tạo đấu nối hoà mạng 11 công trình cấp nước tập trung.

Nhóm 4, có 4.090 hộ khu dân cư tập trung nhưng chưa có công trình cấp nước. Trước mắt khoang 6 giếng nước tập trung với kinh phí khoảng 6 tỷ đồng để người dân lấy nước sinh hoạt. Sau đó từng bước xây dựng các hạng mục còn lại như trạm, hệ thống xử lý nước, thiết bị bơm…tại các huyện U Minh, Trần Văn Thời, Đầm Dơi và Phú Tân.

Phó giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Châu Công Bằng cho biết: Song song với những  giải pháp nêu trên, tỉnh còn triển khai nhiều giải kêu gọi các tổ chức quốc tế, các doanh nghiệp hỗ trợ bồn nhựa, túi nhựa cho người dân trong vùng bị ảnh hương. Đồng thời, chuẩn bị phương án huy động xe lưu động chở nước ngọt cho các hộ dân sống phân tán, vùng sâu, vùng xa, vùng ven biển và hải đảo.

Theo TRUNG ĐỈNH (baocamau.com.vn)

 

;
.
.
.
.