Góp sức xây dựng quê hương - Nông Thôn Việt

Góp sức xây dựng quê hương

Thứ Sáu, 10/04/2020, 12:40 [GMT+7]

Bằng những việc làm thiết thực, Hội Cựu chiến binh xã Hoà Tân, TP Cà Mau tạo được nhiều thành tích nổi bật, nhất là trong phong trào tăng gia sản xuất. Nhiều mô hình kinh tế được áp dụng linh hoạt trên từng mảnh đất, thửa ruộng mang lại hiệu quả cao.

 

Dù tuổi đã cao nhưng ông Dũng vẫn hăng say lao động sản xuất.
Dù tuổi đã cao nhưng ông Dũng vẫn hăng say lao động sản xuất.

Gia đình cựu chiến binh Lê Trung Tính, 58 tuổi, ấp Bùng Binh 1, xã Hoà Tân có cuộc sống khấm khá nhờ áp dụng mô hình sản xuất phù hợp. Với hơn 2,5 ha đất sản xuất nông nghiệp, ông Tính nuôi khoảng 1 ha tôm công nghiệp, số diện tích còn lại ông nuôi tôm quảng canh truyền thống.

Ông Tính bộc bạch: “Ông bà ta thường nói, muốn giàu nuôi cá, muốn khá nuôi heo, nhưng nay mỗi thứ đều đã dần thay đổi. Khi con tôm mang giá trị kinh tế cao thì nông dân phải linh hoạt áp dụng. Gia đình tôi không nuôi tôm công nghiệp hết diện tích canh tác mà vẫn chừa lại để nuôi truyền thống phòng khi tôm công nghiệp gặp rủi ro”. 

Trên 2 năm nuôi tôm công nghiệp, tính sơ sơ, sau khi trừ chi phí, gia đình ông Tính bỏ túi số tiền hơn 1 tỷ.

“Noi gương Bác, lao động là vinh quang mà, tôi tăng gia sản xuất. Đất đai có sẵn, điều kiện sản xuất thuận lợi nên cứ thế mà làm. Đòi hỏi trong tình hiện nay là ngoài kinh nghiệm của nông dân thì cần phải linh động học hỏi, áp dụng đúng quy trình kỹ thuật. Mỗi giai đoạn, thời đại khác nhau, cựu chiến binh như chúng tôi phải sống hợp thời để cùng mọi người, mọi nhà chung tay làm giàu cho quê hương, đất nước”, ông Tính tâm sự.

Năm 2019, ông Tính được công nhận là hội viên sản xuất kinh doanh giỏi 2019 cấp thành phố, nông dân sản xuất giỏi cấp tỉnh. Đây là niềm động viên, khích lệ để gia đình ông tiếp tục tăng gia sản xuất, làm giàu.

Ở ấp Gành Hào 1, xã Hoà Tân, cựu chiến binh Lê Trung Dũng đã bước sang tuổi 77 vẫn hăng say lao động phát triển kinh tế gia đình. Ông Dũng tâm niệm, cựu chiến binh dù ở thời bình hay thời chiến đều phải gương mẫu trên mọi mặt trận, cựu chiến binh phải luôn tiên phong.

“Còn sức thì vẫn cứ làm thôi. Tôi có 8 đứa con, nay chúng đều ổn định và thành đạt, vợ chồng tôi mừng lắm. Giờ mỗi đứa có công ăn việc làm riêng. Vợ chồng tôi không muốn dựa vào con cái. Đất đai, tôm cá đều có, chỉ siêng năng lao động sản xuất một chút là khoẻ re. Sống gương mẫu, vui vẻ, sức khoẻ cũng được tăng lên thôi”, ông Dũng chia sẻ. 

Với hơn 4 ha đất nuôi tôm quảng canh truyền thống, gia đình ông Dũng thu nhập mỗi năm trên 200 triệu đồng. Ngoài nuôi tôm, cua, ông còn trồng trọt, chăn nuôi thêm để tăng thu nhập.

“Thời trước chiến đấu gian khó cũng đã vượt qua rồi. Hoà bình thì cố gắng làm kinh tế để ổn định cuộc sống gia đình. Noi gương Bác là điều mà chúng tôi luôn răn dạy con cháu. Lao động, tiết kiệm, sống chan hoà sẽ tạo được nhiều điều quý giá trong cuộc sống. Cuộc sống hiện tại không cao sang nhưng đầy đủ, tôi cảm thấy yên vui rồi”, ông Dũng bày tỏ.

Theo cách làm, cách nghĩ của ông Dũng thì mỗi việc làm tuy nhỏ nhưng đều là học theo Bác. Hăng hái lao động, tham gia phong trào cách mạng ở địa phương là những hoạt động thiết thực giúp ích cho xã hội, quê hương. Không mang gánh nặng cho bất cứ ai, tự thân làm việc trong khả năng để vươn lên trong cuộc sống là điều đáng trân trọng.

"Xã Hoà Tân hiện có 228 hội viên cựu chiến binh. Những năm qua, bằng nhiều việc làm thiết thực từ các phong trào thi đua giúp nhau phát triển kinh tế, đời sống hội viên dần có những chuyển biến tốt, toàn xã chỉ còn 1 hội viên thuộc diện gia đình khó khăn. Các hội viên luôn gương mẫu đi đầu nhiều phong trào tại địa phương, góp phần xây dựng thôn mới", Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã Hoà Tân Trần Văn Thu thông tin.

 

Theo HẰNG MY (baocamau.com.vn)

;
.
.
.
.