ĐÓN ĐỌC NÔNG THÔN VIỆT - SỐ THÁNG 03/2021 - Nông Thôn Việt

ĐÓN ĐỌC NÔNG THÔN VIỆT - SỐ THÁNG 03/2021

Thứ Sáu, 05/03/2021, 15:22 [GMT+7]

Quý độc giả thân mến,

Đầu tháng 2 vừa qua, Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII đã kết thúc tốt đẹp. Đây là sự kiện chính trị có ý nghĩa quan trọng bậc nhất của đất nước ta. Đại hội đã quyết định không chỉ đường lối phát triển cho đất nước trong 5 năm 2021 - 2026 và thập niên tiếp theo mà còn lựa chọn nhân sự cho việc triển khai đường lối đó vào cuộc sống. Công tác nhân sự của Đại hội vì vậy có tầm quan trọng đặc biệt. Hãy cùng nhìn lại sự kiện này qua bài bình luận của TS Nguyễn Sĩ Dũng.

 

Tính trên bình diện quốc gia, có thể khẳng định ngành chế biến nông sản những năm qua đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, góp phần tăng trưởng kim ngạch xuất khẩu nông sản, phát triển sản xuất nông nghiệp và ổn định kinh tế - xã hội của đất nước. Tuy nhiên, với thực tế là phần lớn nông sản thường xuất khẩu tươi hoặc sơ chế thô nên giá trị gia tăng ở mức thấp, đóng góp vào tỷ trọng xuất khẩu chưa nhiều… Do vậy, ngành chế biến nông sản có rất nhiều việc phải làm nhằm nâng cao năng lực chế biến nông sản, đáp ứng yêu cầu về chất lượng sản phẩm, dây chuyền công nghệ, công suất chế biến, đặc biệt là dịp mùa vụ, cao điểm thu hoạch… để có bước đột phá trong giai đoạn tiếp theo. Có rất nhiều thông tin bổ ích cho bạn đọc qua chuyên đề “Chế biến nông sản” của NTV trong số này.

Theo thống kê, đến hết năm 2019, tổng số dân nông thôn ở nước ta là 69 triệu người, trong đó, tỷ lệ sử dụng nước hợp vệ sinh là 88,5%. Tuy nhiên, các công trình cấp nước nông thôn hiện có chỉ đủ sức phục vụ cho khoảng 44% dân số (khoảng 28,5 triệu dân), còn lại là các công trình cấp nước nhỏ lẻ đáp ứng nhu cầu của 56% dân số (khoảng 36,3 triệu dân). Mặc dù đã được đầu tư nhiều nhưng tình trạng thiếu nước sạch sinh hoạt ở khu vực nông thôn những năm gần đây vẫn chưa được cải thiệu nhiều. Diễn biến bất thường của thời tiết với hạn hán, xâm nhập mặn xuất hiện ngày càng dày đặc và kéo dài càng làm cho tình hình thêm nghiêm trọng. Để làm rõ thực trạng này, Tạp chí Nông thôn Việt xin gửi đến bạn đọc bài viết “Nước sạch cho nông thôn – nỗi lo hiện hữu”.

Tre nứa từ rất lâu đã trở nên thân thiết với đời sống người Việt, lũy tre làng đã trở thành biểu tượng lưu giữ hồn quê Việt, thấm đượm vào cả thơ ca, nhạc họa. Tre, trúc, nứa… sống quây quần cùng với con người, vừa đánh dấu không gian sinh tồn (địa giới của làng), vừa là nguyên liệu để tạo ra các công cụ phục vụ đời sống sinh hoạt, vui chơi giải trí vì tính sẵn có và bền chắc. Các làng nghề đan lát tre nứa vì thế đã hình thành khắp đất nước, trường tồn cho tới tận ngày nay… Chuyên đề “Các làng nghề đan lát tre nứa” sẽ đưa bạn đọc đến mọi miền đất nước, cùng nhìn ngắm những sản phẩm độc đáo này của các làng quê Việt.  

Tết đã qua nhưng không khí Xuân vẫn còn tràn ngập khắp đất trời, mời bạn đọc cùng du xuân qua các bài viết nhẹ nhàng như “Lễ tạ ơn trâu của người Thái”, “Lên ngã ba biên giới ăn Tết Hà Nhì”, “Du xuân trên những dòng sông”

Ngoài ra, những câu chuyện thời sự, văn hóa, xã hội tiếp tục được chuyển tải qua các chuyên mục: Tài chính – ngân hàng, Công nghệ - Sáng chế, Món ăn lạ, Cây thuốc trong vườn, Du lịch, Nhìn ra thế giới… chắc chắn sẽ mang những thông tin bổ ích và thú vị đến với các độc giả thân thiết của Nông thôn Việt.

Ấn phẩm 76 trang, giá bìa: 30.000 VNĐ/cuốn

Liên hệ mua và đặt báo: (028) 3821 1283

;
.
.
.
.