Ô nhiễm nguồn nước sinh hoạt trên địa bàn huyện Châu Phú (An Giang) - Nông Thôn Việt

Ô nhiễm nguồn nước sinh hoạt trên địa bàn huyện Châu Phú (An Giang)

Thứ Ba, 14/07/2020, 17:16 [GMT+7]

Mới đây, Hội đồng nhân dân tỉnh An Giang khóa IX, nhiệm kỳ 2016 - 2021 đã tiến hành Kỳ họp thứ XV. Đại biểu Hội đồng Nhân dân An Giang đã chất vấn Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh về tình trạng ô nhiễm nguồn nước sinh hoạt đang diễn ra trên địa bàn huyện Châu Phú.

 

Cử tri hai xã Bình Chánh và Bình Phú (huyện Châu Phú) lo ngại rằng nguồn nước tại khu vực này đang có dấu hiệu ô nhiễm, nước chuyển màu, gây ngứa da… và bày tỏ lo lắng không biết nguồn nước mà họ đang sử dụng có bị ô nhiễm hay không.

Ông Nguyễn Việt Trí, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh An Giang, cho biết kết quả quan trắc năm 2020 tại nơi hợp lưu giữa kênh Xáng Cây Dương và Kênh 13 (thuộc ranh giới hai xã Bình Phú và Bình Chánh) cho thấy nước đã bị ô nhiễm do các chất hữu cơ và vi sinh vật theo quy chuẩn nước sông dùng để cấp nước sinh hoạt.

Theo ông Trí, nguồn nước ô nhiễm một phần do Dự án "Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao nuôi trồng thủy sản Bình Phú" và Dự án "Khu sản xuất giống cá tra ba cấp chất lượng cao Nam Việt Bình Phú" của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Nuôi trồng thủy sản Nam Việt Bình Phú (Công ty Nam Việt Bình Phú).

Ông Trí cũng cho biết Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh đã tổ chức kiểm tra về công tác bảo vệ môi trường và tài nguyên nước tại hai dự án này vào tháng 12/2019. Cuộc kiểm tra cho thấy Công ty Nam Việt Bình Phú đã xây dựng các hạng mục công trình khi đang trình Bộ Tài nguyên và Môi trường phê duyệt Báo cáo đánh giá tác động môi trường và không có hệ thống xử lý nước thải đạt quy chuẩn kỹ thuật môi trường.

Sở Tài nguyên và Môi trường đã yêu cầu Công ty Nam Việt Bình Phú nhanh chóng có giải pháp xử lý nước thải phát sinh từ hoạt động nuôi trồng thủy sản theo đúng quy chuẩn kỹ thuật môi trường trước khi thải ra nguồn tiếp nhận. Hiện, Công ty Nam Việt Bình Phú đã xây dựng và bố trí các công trình xử lý chất thải (nước thải, bùn thải...) để xử lý nước thải phát sinh từ vùng nuôi trước khi thải ra nguồn tiếp nhận.

Để giám sát chất lượng nước, Sở Tài nguyên và Môi trường đã đề xuất và được UBND tỉnh chấp thuận chủ trương lắp đặt trạm quan trắc nước mặt liên tục tự động tại khu vực này.

THANH THẢO

;
.
.
.
.