, //, :: GTM+7
Thứ Tư, 26/01/2022, 15:26

Thơm bùi cá nướng quạt làng Dừa

TUỆ MINH
“Xưởng nướng cá ở làng Dừa nhiều lắm, không biết có từ bao đời rồi”! - Đó là câu trả lời của một người chủ xưởng nướng cá ở làng Dừa (phường Quỳnh Phương, thị xã Hoàng Mai, Nghệ An) khi chúng tôi hỏi về lịch sử nghề nướng cá nơi đây.
Cá được phơi trước khi đem nướng - Ảnh: Tuệ Minh

Cùng với nghề vươn khơi, đánh bắt xa bờ, không biết từ bao giờ nghề nướng cá đã được thai nghén tại làng Dừa. Từ thế hệ này sang thế hệ khác, đàn bà không đi làm ăn xa thì ở nhà chung thủy với nghề nướng cá. Cũng không phụ công người, mỗi tháng công việc này cũng giúp họ trang trải cuộc sống, thậm chí nhiều người còn khấm khá lên. Theo nhiều người trong nghề, cả phường Quỳnh Phương hiện có hơn 100 hộ có xưởng nướng cá, trong đó tập trung nhiều nhất ở làng Dừa. 

Thường thì cứ mỗi buổi sáng sớm người làm nghề lại đến các bến cá, chờ tàu khai thác thủy sản về để chọn mua cá tại gốc. Người dân vùng biển nhìn cá là biết con nào tươi ngon, con nào không, họ không vì ham rẻ mà chọn những con cá có chất lượng kém hoặc cá trôi nổi trên thị trường.

Một lò nướng cá trên than hồng ở làng Dừa - Ảnh: Tuệ Minh

Muốn cá nướng giữ được nguyên vẹn, để được lâu thì người ta phải chọn cá tươi ngon, sau khi sơ chế sẽ phơi cá cho khô vừa mắt rồi mới đem nướng. Đối với người dân ven biển làng Dừa, nghề nướng cá cũng có những “bí quyết” riêng để cá nướng lên không quá cháy, thịt cá chín đều, vẫn giữ được mùi vị thơm ngon. Than dùng để nướng cá phải là thứ than hoa đượm mà không khói, người nướng phải khéo tay trở đều để cá chín đẹp cả hai mặt mà không bị bể. Khi cá chín sẽ được xếp ra nong, dùng vải màn che chắn kẻo ruồi bu, chờ cá nguội hẳn mới xếp vào rổ mang đi bán. 

Ở làng Dừa, nhà nào nướng cá ít thì bán các chợ quanh vùng, nhà làm nhiều thì đóng thúng nhựa đem đi các huyện miền tây xứ Nghệ để tiêu thụ. Không chỉ vậy, một số sản phẩm cá nướng cao cấp như cá chim, cá thu, cá ngừ… của làng Dừa còn xuất ra tận Hà Nội và các tỉnh phía Bắc, thậm chí sang Lào. 

Những lò nướng quạt lại xuất hiện bên cầu Hoàng Mai phục vụ du khách - Ảnh: Tuệ Minh

Theo nhu cầu của thị trường, nghề nướng cá quạt ở làng Dừa ngày càng phát triển, thu hút mỗi ngày cả trăm lao động. Thu nhập của người nướng cá đạt từ 250 - 300 nghìn đồng/ngày, nhờ đó mà đời sống của một bộ phận người dân làng Dừa ngày càng ổn định.

Nghề nướng cá quạt trên than hồng đã trở thành một nghề không chỉ mang lại thu nhập cho các hộ nướng cá mà đang trở thành một nét đẹp độc đáo, quen thuộc hấp dẫn du khách khi đến với biển Quỳnh. Tôi cũng như nhiều du khách gần xa, mỗi lần về nơi đây lại hít hà mùi cá nướng thơm dậy từ đầu làng đến cuối ngõ, và chẳng thể nào không mua một ít cá nướng về ăn hoặc làm quà biếu người thân.

Xếp cá nướng xuất đi xa - Ảnh: Tuệ Minh
Tags

Bình luận

Xem nhiều

Bún thịt nướng là món bún vừa chung vừa riêng của cả ba miền Nam, Trung, Bắc khi có cùng các loại nguyên liệu

Chổi rơm thường được dùng quét bếp, tro rác được những chiếc chổi rơm này gom lại, rồi hốt bằng mo cau. Vậy mà, bếp nấu củi, nấu rơm sạch bóng. Các bà mẹ có con trai lớn, muốn kén dâu, thường xuống bếp nhà các cô gái quan sát và dựa vào đó để đánh giá phẩm hạnh của cô dâu tương lai, …Nổi bật

Đô thị hóa, vườn xanh hóa… nhà ở là điều tất nhiên! Chỉ tiếc là bóng cau, hàng dừa, hương bưởi… vườn xưa giờ chỉ còn tìm trong miền ký ức!
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất