, //, :: GTM+7
Thứ Ba, 21/08/2018, 07:02

Thơm ngon bún nước lèo Trà Vinh

Về Trà Vinh ngoài thưởng thức cảnh đẹp của “biển Ba Động nước xanh cát trắng, ao bà Om thắng cảnh miền Tây” đã đi vào thi ca thì khám phá ẩm thực cũng là một điều không thể bỏ qua. Trong đó, không thể không nhắc đến món bún nước lèo đã gây thương nhớ cho biết bao người xa quê cũng như nhiều du khách có dịp ghé đến. 
Thơm ngon bún nước lèo Trà Vinh
Thơm ngon bún nước lèo Trà Vinh
 
Hương vị bún nước lèo và những món ăn kèm cũng rất độc đáo, khác với một số nơi. Phần nước lèo được nấu từ mắm bò hóc, một loại mắm đặc sản của người Khmer. Loại mắm này là cả một sự kì công của người làm từ khâu chọn cá đến các công đoạn ướp cá với những tỉ lệ nhất định cùng muối và cơm nguội.Sau đó là theo dõi quá trình ủ mắm để cho ra hương vị mắm thơm ngon, đặc biệt.
 
Người lâu năm sẽ biết phân chia tỉ lệ giữa mắm và nước để cho ra nồi nước lèo đúng điệu. Phần mắm được lược cho kì hết xương để khi chan vào bún, người ăn không bị mắc xương. Vị nước ngọt thanh là nhờ có thêm thịt cá như cá lóc, cá kèo,… Cá được tỉ mỉ lấy hết phần xương rồi tách thành miếng nhỏ cho vào, thêm chút huyết có nơi cắt nhỏ. Vị mằn mặn của mắm hòa với vị ngọt của cá với sả băm tạo nên phần nước lèo thơm ngon, đậm vị. 
 
Phần rau ăn kèm cũng đa dạng, nhiều màu sắc hòa trộn gồm có bông súng bàu sợi, bắp chuối thái mỏng tím nhạt, xanh xanh của hẹ và rau muống, trắng ngà của giá. Khi dọn lên bên cạnh tô bún thơm ngi ngút khói còn có dĩa huyết thơm mềm, những cuộn chả giò vàng ươm, chiếc bánh giá ngọt béo, dĩa heo quay bắt mắt được gói trong lá chuối xanh ngần cùng một chén muốt ớt cay nồng. 
 
Tô bún thoạt nhìn có vẻ rất giản đơn chỉ là nước lèo chan lên phần bún cùng nhưng cứ thong thả thưởng thức, sẽ thấy cái vị ngon dần lan tỏa. Đầu tiên là hương thơm đặc biệt của mắm bò hóc, nước lèo thiên về vị mặn một chút nhưng kèm với rau ghém đi chung lại trung hòa được.
 
Gắp một miếng bún cùng phần rau xanh kèm theo người thưởng thức sẽ nge được những vị hương vị đồng quê dâng lên trong miếng cá đồng, vị bông súng giòn sần sật. Chấm tí huyết với muối ớt cay, thưởng thức sự giòn tan của cuộn chả giò đi kèm nữa sẽ thấy thật tròn vị.
 
Bún nước lèo tuy là món ăn có phần dân dã, giản đơn nhưng chất chứa trong đó là cả sự chút chăm của người nấu cũng như những tinh túy ruộng đồng gửi vào trong ấy. Về Trà Vinh hãy thử một lần ghé vào quán nhỏ ở bất cứ nơi nào đó, gọi một tô bún nước lèo còn ngi ngút khói và thưởng thức, chắc hẳn du khách sẽ cảm nhận được hương vị độc đáo của vị mắm đất Trà.
 
Gia An

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất