, //, :: GTM+7
Thứ Bảy, 26/10/2019, 08:51

Thôn Chao Hạ 1 nở hoa

NGUYỄN NHẬT THANH

Từ một năm nay, thứ bảy tuần nào chị Lò Thị Hồng - Chi hội trưởng Chi hội phụ nữ thôn Chao Hạ 1 (xã Nghĩa Lợi, thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái) - cùng các chị trong Chi hội phụ nữ, các cụ cao niên, các bạn đoàn viên thanh niên và các em học sinh trên địa bàn thôn cũng tập trung tại Nhà văn hóa từ rất sớm để tham gia làm đất, trồng hoa mười giờ hai bên tuyến đường của thôn.

 

Những con đường rực rỡ

Hiện nay, cả thôn đã trồng được gần 1km hoa mười giờ (hoa do các nhà hảo tâm trên địa bàn thị xã ủng hộ), và hoạt động này đang tiếp tục lan tỏa với sự đồng tình ủng hộ của đông đảo hội viên và nhân dân trên địa bàn. Chị Hồng cho biết, cùng với việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động hội viên phụ nữ trên địa bàn chung tay bảo vệ môi trường, giữ gìn đường làng, ngõ xóm xanh - sạch - đẹp theo tiêu chí “5 không, 3 sạch”, thời gian qua, Chi hội phụ nữ thôn còn vận động chị em hội viên tự nguyện trồng hoa trước cổng gia đình mình và trồng dọc tuyến đường dẫn vào thôn.

Ông Lò Văn Chắp - Bí thư Chi bộ thôn Chao Hạ 1 cho biết, thôn Chao Hạ 1 có 100% là đồng bào dân tộc Thái, để thực hiện chương trình xây dựng NTM, người dân trong thôn đã tự nguyện hiến đất, chặt cây, đóng góp tiền bạc để làm đường giao thông nông thôn. Nhờ đó, hơn 90% tuyến đường liên thôn hiện đều được bê tông hóa, hệ thống kênh mương nội đồng đáp ứng nhu cầu sản xuất của người dân.

Các hội viên Chi hội phụ nữ nông thôn trồng hoa bên đường
Các hội viên Chi hội phụ nữ nông thôn trồng hoa bên đường

Thôn Chao Hạ 1 còn có câu lạc bộ (CLB) tự quản về vệ sinh môi trường với gần 100 thành viên tham gia, nòng cốt là các chị em phụ nữ. Hàng tuần CLB tổ chức sinh hoạt vào thứ 7 và chủ nhật theo hình thức tự nguyện. Tại mỗi buổi sinh hoạt, các thành viên tổ chức tổng vệ sinh môi trường tại thôn, tuyên truyền, vận động các gia đình nâng cao ý thức tự giác về công tác vệ sinh môi trường, thu gom rác thải vào đúng nơi quy định. Qua hoạt động này, ý thức của người dân đã được nâng lên rõ rệt, không còn tình trạng vứt rác bừa bãi, đường làng sạch đẹp, thôn bản văn minh hơn rất nhiều.

Chú trọng phát triển kinh tế

Theo ông Hoàng Việt Cù - Phó Chủ tịch UBND xã Nghĩa Lợi, thôn Chao Hạ 1 là một trong những thôn bản đi đầu trong thực hiện các tiêu chí xây dựng NTM, nổi bật nhất là các tiêu chí môi trường, cơ sở vật chất văn hóa, thu nhập và hộ nghèo. Nhằm đẩy mạnh phong trào thi đua phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững, cán bộ thôn đã vận động người dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng và vật nuôi theo hướng hàng hóa, tham gia công tác phòng chống dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm.

Đặc biệt, thôn còn tuyên truyền, vận động người dân lựa chọn những mô hình kinh tế mới phù hợp với điều kiện gia đình và thực tiễn địa phương để phát triển. Đến nay, thôn Chao Hạ 1 đã xây dựng được hơn 10 mô hình kinh tế tổng hợp cho thu nhập hàng trăm triệu đồng một năm, trở thành một trong những thôn bản điển hình trong các phong trào thực hiện mục tiêu xây dựng NTM của thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái.

NGUYỄN NHẬT THANH

Widget 'Chân trang - Nông thôn mới'

Bình luận

Xem nhiều


Cô Nguyễn Thị Thu Hương (34 tuổi), giảng viên ngành công nghệ sinh học Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long, đã nâng tầm giá trị cho cây bồ ngót bằng việc sản xuất xà phòng thiên nhiên.

Với vị trí nằm giữa các tuyến đường vận chuyển quan trọng của thế giới cổ đại, đất nước Oman sở hữu một nền ẩm thực chịu ảnh hưởng của nhiều nền văn minh khác nhau.


Với nhu cầu phát triển cây quế ở các tỉnh Miền núi phía Bắc ngày càng lớn, người dân ở xã Báo Đáp (Trấn Yên, Yên Bái) đã làm giàu nhờ ươm quế giống.
Được quan tâm

Sau nhiều tháng đóng cửa do Chỉ thị 16, nhiều quán bar, pub, beer club ở phố đi bộ Bùi Viện, Q1, TP.HCM đã mở cửa trở lại, nhưng dưới một hình thức khác. Đó là trở thành những cửa hàng bán rau, củ, quả, thịt, cá, nhu yếu phẩm. Đây là cách mà các chủ cơ sở kinh doanh thực hiện để tạm thời có thu nhập khi loại hình kinh doanh thức uống có cồn, tụ tập đông người chưa được phép mở cửa trở lại.
1
Nổi bật

Trong khi nhiều làng nghề truyền thống đang đối mặt với nguy cơ mai một bởi khó khăn về đầu ra thì nghề làm bún tại Đa Mai ngày càng phát triển…

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất