, //, :: GTM+7
Thứ Tư, 22/03/2023, 19:54

Thông tin mới vụ Philippines cho Mỹ tiếp cận 4 căn cứ quân sự

BẰNG LÂU
(theo Reuters)
Lãnh đạo địa phương tại các địa điểm tiềm năng đã phản đối quyết định cho Mỹ tiếp cận 4 căn cứ quân sự mới của chính quyền Philippines, lo ngại quốc gia Đông Nam Á sẽ bị kéo vào xung đột nếu Mỹ - Trung căng thẳng về vấn đề Đài Loan.
Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr. Ảnh: Reuters

Theo hãng tin Reuters, Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr ngày 22/3 tuyên bố, 4 căn cứ quân sự mới mà Mỹ được phép tiếp cận theo Thỏa thuận hợp tác quốc phòng tăng cường (EDCA) nằm rải rác ở nhiều khu vực của Philippines, trong đó có một tỉnh nhìn ra Biển Đông. 

"Có 4 căn cứ quân sự bổ sung nằm rải khắp Philippines. Một nằm ở phía bắc, một ở tỉnh Palawan, và 2 nằm ở phía nam", ông Marcos nói với các phóng viên bên lề lễ kỷ niệm thành lập quân đội Philippines. 

EDCA cho phép Mỹ tiếp cận các căn cứ của Philippines để huấn luyện chung, bố trí sẵn các thiết bị và xây dựng các cơ sở như đường băng, kho chứa nhiên liệu và nhà ở quân sự. Tuy nhiên, sự hiện diện này không phải lâu dài. 

Philippines và Mỹ sẽ sớm công bố chi tiết về 4 căn cứ quân sự mới mà Mỹ được phép tiếp cận, ông Marcos cho biết. Tổng thống Philippines còn nói thêm rằng, các căn cứ quân sự mới sẽ tăng cường khả năng bảo vệ ở "phía đông" Luzon - hòn đảo lớn nhất Philippines và nằm gần đảo Đài Loan nhất. 

Một số lãnh đạo địa phương ở các địa điểm tiềm năng đặt căn cứ quân sự đã phản đối quyết định của chính quyền Philippines, lo ngại rằng quốc gia Đông Nam Á này sẽ bị kéo vào một cuộc xung đột nếu Mỹ và Trung Quốc căng thẳng về vấn đề Đài Loan. 

Tuy nhiên, ông Marcos cho biết chính phủ Philippines đã thảo luận với các lãnh đạo địa phương này về tầm quan trọng của việc mở rộng quyền tiếp cận của Mỹ với các căn cứ quân sự Philippines và "vì sao điều đó thực sự tốt cho địa phương của họ". 

Năm 2014, Mỹ và Philippines đã ký EDCA cho phép Mỹ hiện diện nhiều hơn tại 5 căn cứ quân sự của Philippines. Tuy nhiên việc triển khai thỏa thuận bị đình trệ dưới thời ông Duterte.  

Tags

Bình luận

Xem nhiềuCó cảnh báo trên báo cho rằng, không nên uống sữa bò kết hợp hoa quả chua (cam, quýt), bởi sữa bò chứa nhiều protein, trong đó chất cazeine chiếm tới 80%.

Những sản phẩm hữu cơ như cà phê, hồ tiêu, bột nghệ, mật ong, chuối rừng… của HTX được đông đảo khách hàng ưa chuộng.

Nổi bật

Yên Thành là huyện có diện tích trồng lúa lớn nhất tỉnh Nghệ An. Trong những năm gần đây, huyện đã mạnh dạn liên kết với các doanh nghiệp để áp dụng nhiều mô hình trồng lúa mới đem lại hiệu quả và cho năng suất cao, trong đó mô hình giống lúa KR1 được gieo cấy tại địa bàn xã Liên Thành là một điển hình.
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất