, //, :: GTM+7

Thông tin nguồn cung gây sức ép lên nhóm đậu tương

ĐẶNG TRANG
Theo thông tin từ Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV), mặc dù khởi sắc mạnh mẽ ngay sau khi mở cửa phiên 2/5, giá đậu tương hợp đồng tháng 7 đã nhanh chóng suy yếu trong phiên tối và xóa đi hoàn toàn mức tăng từ đầu phiên.

Giá đậu tương khép lại phiên hôm qua với mức giảm lên tới 1,17%, kết thúc chuỗi 2 phiên hồi phục liên tiếp trước đó. Những thông tin về nguồn cung từ Brazil đã gây sức ép lớn lên giá.

Dữ liệu chính thức từ chính phủ Brazil cho thấy, nước này đã xuất khẩu tới 14,34 triệu tấn đậu tương trong tháng vừa rồi, cao hơn so với mức 13,27 triệu tấn của tháng 3, đồng thời cũng tăng 25% so với cùng kỳ năm ngoái. Lũy kế xuất khẩu đậu tương 4 tháng đầu năm nay của Brazil đạt 33,47 triệu tấn, vượt qua mức 32,37 triệu tấn cùng kỳ năm ngoái.

Điều này diễn ra trong bối cảnh thị trường dự đoán rằng xuất khẩu đậu tương của Brazil sẽ giảm tốc trong tháng 4, do nhu cầu nhập khẩu từ Trung Quốc suy yếu. Do đó, dữ liệu thương mại từ chính phủ Brazil đã gây áp lực mạnh lên giá đậu tương trong phiên hôm qua.

Hình minh họa.

Bên cạnh đó, công ty tư vấn StoneX dự báo Brazil sẽ xuất khẩu tổng cộng 96 triệu tấn đậu tương trong năm 2023, so với mức 78,7 triệu tấn được ghi nhận trong năm ngoái. StoneX cũng đưa ra một số cảnh báo về sự tắc nghẽn về hậu cần đối với hoạt động xuất khẩu nông sản của Brazil trong thời gian tới, khi mà việc xuất khẩu đường cũng được đẩy mạnh. Nhìn chung, triển vọng xuất khẩu tích cực của Brazil đã góp phần gây sức ép lên giá đậu tương.

Giá khô đậu tương cũng ghi nhận mức giảm hơn 1% sau khi kết thúc phiên hôm qua, theo sau đà giảm của giá đậu tương, bất chấp việc giá khởi sắc trong đầu phiên. Mặt hàng này chịu sức ép từ việc tồn kho khô đậu cuối tháng 3 của Mỹ giảm về mức thấp hơn so với tháng 2 chỉ được duy trì trong đầu phiên và đã nhanh chóng bị áp đảo trong phiên tối trước lực bán kỹ thuật của thị trường.

Nguồn: Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV)

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm
Để mua được một chiếc ô tô trả góp, mức thu nhập hàng tháng phải cân đối được khoản chi trả. Nếu có thu nhập ổn định khoảng trên dưới 15 triệu đồng thì việc sở hữu một chiếc xế hộp là hoàn toàn có thể.


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất