, //, :: GTM+7
Thứ Hai, 05/09/2022, 05:55

Thủ đô Pháp thu phí 70.000 đồng/giờ đỗ xe máy tại trung tâm

MỘC LAM
Đây được cho là phương án để đẩy mạnh tiến trình giảm phát thải CO2 xuống 0 vào năm 2050.

Từ 1/9/2022, chủ xe sẽ phải trả phí 3 euro (khoảng 70.000 đồng) đối với khu vực nội thành và 2 Euro (gần 47.000 đồng) với khu vực ngoại thành khi đỗ xe máy tại thủ đô Paris, Pháp. Xe máy điện và các dòng xe máy có lượng phát thải thấp sẽ vẫn được miễn phí. Cư dân cũng có thể mua thẻ đỗ xe cả năm với giá 22,5 euro (khoảng 525.000 đồng) để có khoản chiết khẩu 0,75 euro/ngày. 

Động thái này được cho là để đối phó với "các vấn đề y tế công cộng và môi trường". Trước đó, xe máy vốn được miễn phí khi đậu xe tại thủ đô nước Pháp do phát thải ít hơn và cũng chiếm ít vị trí hơn. Tuy nhiên, khi mà các phương tiện giao thông đang dần chuyển từ nhiên liệu hóa thạch sang động cơ điện trong tương lai thì ngay cả những chiếc xe máy xăng với lượng khí thải thấp cũng được coi là mối nguy hại tới môi trường. 

Theo kế hoạch, Pháp sẽ đưa phát thải carbon tới con số 0 vào năm 2050, nên động thái thu phí mới này được cho là để đẩy mạnh việc chuyển dịch sang phương tiện xanh.

Biện pháp mới của chính quyền đang gây ra nhiều tranh cãi. Trong khi một bộ phận ủng hộ thì một phần không nhỏ người dân tỏ ra bức xúc: "phí đỗ xe máy bằng 1/2 ô tô, trong khi một ô đậu ô tô có thể chứa 4 chiếc xe máy". Do đó, người đi xe máy sẽ phải lựa chọn hoặc trả phí đỗ xe máy đắt đỏ, hoặc là chuyển sang xe máy điện. Tuy nhiên giá xe điện đắt cũng là yếu tố khiến nhiều người cân nhắc: "Giá một xe máy xăng mới là 8000 euro, trong khi giá một chiếc xe máy điện mới phải từ 20.000 euro". 

Ước tính, Paris hiện có 100.000 xe máy xăng đang hoạt động. 

Bình luận

Xem nhiều
Bất cứ ai là dân ở huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre đều biết về sự tích “Ông Cả Cọp” ở xã Châu Bình. Đó là chuyện của một con cọp làm Hương cả của làng Châu Bình...

Nổi bật
Được quan tâm

Nhiều du khách rất yêu thích món gỏi các trích khi đến với đảo ngọc Phú Quốc. Với công thức chế biến chuẩn vị, thịt các trích phi lê mềm, tươi ngọt, cá tươi trộn gỏi không tanh nhờ pha trộn cùng hành tây, dừa nạo- tạo điểm nhấn độc đáo cho đặc sản miền biển đảo…

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất